Thứ tư 29/11/2023 05:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Được giao đất không qua đấu giá, doanh nghiệp vẫn chây ì thực hiện dự án

16:53 | 28/08/2023

Sau khi được cho thuê đất không qua đấu giá, chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án như tiến độ đề ra. Sau hơn 7 năm dự án vẫn ngổn ngang, nhếch nhác. Chuyện xảy ra tại Dự án xây dựng cải tạo Khách sạn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Giao đất không qua đấu giá cho doanh nghiệp non trẻ

Theo tài liệu Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân có được, khu đất Khách sạn Cẩm Xuyên (Khách sạn Ngoại thương cũ) tại thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trước đây thuộc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Tĩnh. Tài sản trên đất đã được Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tỉnh Hà Tĩnh bán đấu giá cho Công ty TNHH Tình Hà vào đầu năm 2009. Đến ngày 12.2.2009, Công ty TNHH Tình Hà đã được bàn giao tài sản trên đất.

Hà Tĩnh: Được giao đất không qua đấu giá, doanh nghiệp vẫn chây ì thực hiện dự án
Khu đất Khách sạn Cẩm Xuyên (nằm trong khoanh đỏ) có vị trí đắc địa, là một trong những lô đất có vị trí đẹp tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Xuân Sinh

Ngày 14.1.2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 176/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Tĩnh quản lý, với lý do là Công ty TNHH Tình Hà không có khả năng nộp tiền sử dụng đất nên chưa làm thủ tục giao đất theo quy định. Trước đó, công ty này cũng đã có văn bản xin được giao lại số tài sản trên cho tỉnh tổ chức bán đấu giá.

Sau khi xem xét đề xuất, tham mưu của các Sở ban ngành và các đơn vị liên quan ngày 10.11.2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 5718/UBND-XD2 về việc thực hiện dự án Khách sạn Ngoại thương tại thị trấn Cẩm Xuyên. Theo đó, về chủ trương UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho phép Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh (trụ sở đóng tại huyện Cẩm Xuyên) tiếp nhận và thực hiện đầu tư Dự án Khách sạn Ngoại thương cũ theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm không thông qua đấu giá như đề xuất của Sở Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan liên quan.

Ngày 03.12.2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số: 4654/QĐ-UBND về việc đồng ý cho Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh thuê 1809,3m2 đất tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ do ông Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lúc bấy giờ ký. Thời hạn thuê đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm.

Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh được thành lập vào ngày 25.9.2015. Tức tại thời điểm được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định cho thuê đất, doanh nghiệp này mới thành lập được hơn 2 tháng.

Chây ì thực hiện dự án

Khu đất Khách sạn Cẩm Xuyên có vị trí đắc địa, có 2 mặt tiền. Đây là một trong những lô đất có vị trí đẹp tại thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên). Theo quy mô, dự án gồm 1 khách sạn 5 tầng, khu vực Massage – vật lý trị liệu 2 tầng; nhà hàng tiệc cưới, phục vụ ăn uống, phần còn lại là khuôn viên cây xanh. Ngày 8.1.2016 chủ đầu tư được bàn giao đất trên thực địa.

Hà Tĩnh: Được giao đất không qua đấu giá, doanh nghiệp vẫn chây ì thực hiện dự án
Hạng mục tòa nhà 5 tầng nhưng thi công được 2 tầng thì bỏ dở giữa chừng. Ảnh: Xuân Sinh

Về tiến độ thực hiện dự án, chủ đầu tư phải cải tạo công trình hiện có trên đất và xây dựng mới nhà hàng tiệc cưới (giai đoạn I) để đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30.8.2016; giai đoạn 2 chủ đầu tư sẽ hoàn thành xây dựng khách sạn mới 5 tầng và các công trình còn lại để đi vào sử dụng trước ngày 31.12.2018.

Thế nhưng đến nay đã hơn 7 năm, Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh vẫn chưa thực hiện dự án đúng tiến độ. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại dãy nhà 2 tầng bám quốc lộ 1A đang được một đơn vị sử dụng để kinh doanh thời trang quần áo. Hạng mục chính là tòa nhà 5 tầng nhưng hiện nay chỉ mới xây dựng phần thô được 2 tầng và bở dở dang. Khung cảnh tại dự án này đang hết sức nhếch nhác, ngổn ngang.

Hà Tĩnh: Được giao đất không qua đấu giá, doanh nghiệp vẫn chây ì thực hiện dự án
Phần tòa nhà 2 tầng bám quốc lộ 1A đang được một đơn vị kinh doanh thời trang sử dụng. Ảnh: Xuân Sinh

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện nay trên địa bàn thị trấn có một cơ sở lưu trú nhưng nhỏ lẻ, hạ tầng chưa đồng bộ hiện đại. Phía huyện này cũng mong chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ để địa phương có cái hạ tầng đồng bộ, bài bản.

“Địa phương mong muốn chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ trong quyết định chấp thuận đầu tư. Nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. Phía huyện kiến nghị một là chủ đầu tư phải triển khai ngay, hai các sở liên quan xem xét đôn đốc, nếu chủ đầu tư vẫn chây ì, cố tình chậm trễ kế hoạch đầu tư theo quy định mà đến giai đoạn thu hồi thì phải thu hồi”, ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Theo Xuân Sinh/Daibieunhandan.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của người dân tại số nhà 159 Bùi Thị Xuân

  (Xâydựng) – Sau khi tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của gia đình ông Trịnh Văn Chương, số 159 Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch UBND quận ra quyết định giữ nguyên Quyết định số 10/QĐ-KPHQ ngày 01/3/2023 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trịnh Văn Chương.

  13:23 | 25/11/2023
 • Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

  (Xây dựng) - Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.

  15:02 | 24/11/2023
 • Bắc Giang: Nghi vấn Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt bán khoáng sản ra ngoài dự án được cấp phép

  (Xây dựng) – Năm 2019 được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép cho Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt khai thác khoáng sản (sét gạch, ngói) tại khu vực Cánh Cốc, Đồng Cỏ, thôn Vườn, xã Đan Hội, huyện Lục Nam để làm nguyên liệu sản xuất cho dự án Nhà máy gạch tuyenl Đan Hội Lục Nam. Nhưng theo như phản ánh thì Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt đã có nhiều dấu hiệu như: Tự ý khai thác khoáng sản bán ra ngoài, tự ý cho xe trở đất đi trên đường giao thông nội đồng, sử dụng mấu cẩu cảng, bến bãi trung chuyển không phép nhiều năm mà không hề bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra xử lý.

  23:02 | 23/11/2023
 • Hưng Yên: Công ty Tân Thịnh Hưng Yên tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được bàn giao đất

  (Xây dựng) - Chưa được bàn giao đất hay cấp phép thi công dự án nhưng Công TNHH lương thực, thực phẩm Tân Thịnh Hưng Yên (Công ty Tân Thịnh Hưng) đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, mở lối đi ra đường tỉnh 385, làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp của người xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

  22:59 | 23/11/2023
 • Đồng Nai: Dân tái định cư Dự án sân bay Long Thành khổ sở vì hạ tầng chưa hoàn thiện

  (Xây dựng) - Xây nhà xong nhưng chưa có đường đi, điện sinh hoạt nhiều gia đình phải dùng chung với nhau, hệ thống nước thải chưa hoàn thiện… đó là hàng loạt những bất cập tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (Dự án sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai khiến người dân chưa thể “an cư lạc nghiệp”.

  22:55 | 23/11/2023
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường giao thông từ Tỉnh lộ 530 đi cụm dân cư bản Tráng mới làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của người dân, công trình đường giao thông nông thôn vào bản Tráng, xã Yên Thắng (Lang Chánh, Thanh Hóa) mới làm xong đã có biểu hiện nứt, khiến người dân nghi ngờ về chất lượng công trình.

  22:50 | 23/11/2023
 • Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

  (Xây dựng) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.

  16:46 | 23/11/2023
 • Quảng Nam: Mỏ đá Suối Mơ của Công ty Thành An 96 hết hạn hơn 2 năm vẫn chưa hoàn thổ, có nguy cơ tai nạn đuối nước

  (Xây dựng) – Dù hết hạn giấy phép hơn 2 năm, Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96 (Công ty Thành An 96) vẫn chưa hoàn thổ, chưa di dời máy móc, đá còn lại trong khu vực mỏ Suối Mơ và xin miễn tiền thuê đất.

  07:56 | 23/11/2023
 • Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

  (Xây dựng) - Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

  07:40 | 23/11/2023
 • Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.

  10:00 | 22/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load