Thứ năm 16/07/2020 12:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Chi 2 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ Kỳ Anh

14:52 | 14/10/2019

Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 2014, thế nhưng lũy đá cổ Kỳ Anh đang bị xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chi 2 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Theo quyết định, công trình tu bổ, tôn tạo di tích lũy đá cổ huyện Kỳ Anh - hạng mục hàng rào bảo vệ lũy đá cổ có tổng mức đầu tư là 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, do UBND xã Kỳ Lạc làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện năm 2019.


Lũy đá cổ Kỳ Anh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Với mục tiêu đầu tư là bảo vệ di tích quốc gia lũy đá cổ ở xã Kỳ Lạc, công trình bao gồm các hạng mục: Phát quang bụi rậm, đào san đất tạo mặt bằng, làm mới hàng rào bao quanh lũy đá cổ cao 1,5m (móng trụ hàng rào bằng bê tông, trụ hàng rào bằng ống thép mạ kẽm, hàng rào bằng lưới B40 khung bằng ống thép mạ kẽm).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh giao UBND xã Kỳ Lạc tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án theo quy định.

Theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc Nguyễn Thái Toàn, thời gian tới, xã sẽ nhanh chóng xem xét lại hồ sơ, bản vẽ, bổ sung thông tin và tổ chức đấu thầu rộng rãi. Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến tháng 11 tới đây sẽ bắt đầu khởi công thực hiện dự án.


Lũy đá xuống cấp, bị cây cối bao phủ.

Lũy đá cổ ở xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh) bắt đầu từ chân dốc Đèo Bụt, kéo dài khoảng 1km men theo sườn núi lên đỉnh đèo thuộc núi Trầm Hương, nằm trong dãy Hoành Sơn.

Lũy được xây dựng bằng đá tự nhiên mà cư dân bản địa gọi là đá son (khi mài đá ra có màu đỏ như son), không sử dụng chất kết dính vì loại đá này mềm và mịn để lâu ngày các bột đá bị phân hủy tạo thành chất kết dính rất chắc và bền có độ cứng khi gặp qua mưa, nắng, thời tiết khắc nghiệt.

Đây là một hệ thống công trình thành lũy cổ bằng đá rất độc đáo, được xây dựng với kỹ thuật kiến trúc bậc cao, có giá trị văn hóa, lịch sử và có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện chưa tìm thấy hệ thống thành lũy nào ở Việt Nam có kết cấu và quy mô độc đáo như lũy đá cổ ở xã Kỳ Lạc.

Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định xếp hạng Lũy đá cổ Kỳ Anh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia nhằm bảo tồn giá trị kiến trúc thành lũy cổ phục vụ cho công tác nghiên cứu và du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Tiến Hiệp/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh hoa kip thoi dau tu du an co gia tri van hoa lich su

  (Xây dựng) - UBND huyện Đông Sơn, Thanh Hoá ưu tiên đầu tư dự án tôn tạo khuôn viên địa điểm lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông với tổng nguồn vốn gần 15 tỷ đồng sau dịch Covid-19 là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với nhân dân huyện Đông Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hoá nói chung.

  20:13 | 12/07/2020
 • khoanh khac gia dinh dep nhat nam 2020 goi ten nhiep anh gia viet nam

  Cuộc thi nhiếp ảnh mang chủ đề #Family2020 với nội dung xoay quanh những khoảnh khắc đẹp của gia đình đã tìm ra bức ảnh ấn tượng nhất. Đó là một khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam.

  14:31 | 12/07/2020
 • cha o dau

  (Xây dựng) - Trong chuyến công tác tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã sáng tác bài thơ "Cha ở đâu?", chứa đựng những vần thơ tri ân sự hy sinh thầm lặng của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho bình yên hôm nay.

  19:31 | 09/07/2020
 • xuat ban an pham cap nhat xu huong bao chi toan cau

  (Xây dựng) -  Ngày 9/7, Thông tấn xã Việt Nam chính thức ra mắt ấn phẩm “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.

  16:53 | 09/07/2020
 • ta on rau muong

  (Xây dựng) - Nếu như có cuộc thi vinh danh một loài rau trên cả nước thì dứt khoát rau muống không có đối thủ. Danh hiệu “Quốc rau’ không thể lọt vào tay loài rau Việt nào khác.

  16:08 | 09/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load