Thứ năm 18/07/2024 00:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Áp dụng mô hình BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn

21:33 | 10/10/2023

(Xây dựng) - Chiều 10/10, Sở Xây dựng Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty CIC (Bộ Xây dựng), tổ chức Hội thảo triển khai áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Áp dụng mô hình BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn
Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Giám Sở Xây dựng Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Mô hình thông tin công trình (BIM) là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số cho công việc thiết kế, thi công và cả quá trình thực hiện, vận hành dự án đầu tư xây dựng. Mô hình đang trở thành một xu hướng tất yếu và được áp dụng ở nhiều quốc gia, với mục tiêu phát triển ngành xây dựng trong nước nói chung và thúc đẩy việc áp dụng BIM tại Việt Nam nói riêng.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Giám Sở Xây dựng Hà Tĩnh nhấn mạnh: Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả và cụ thể hóa, lộ trình áp dụng mô hình BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời mong muốn bước đầu đưa thông tin về BIM đến cho các đơn vị liên quan tới quản lý xây dựng, cũng như tạo điều kiện để các đơn vị có thể trao đổi kinh nghiệm, cải thiện hiệu quả công việc và nâng cao kiến thức chuyên môn về BIM, chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức về pháp lý và chuyên môn cần thiết để chuẩn bị cho lộ trình áp dụng BIM của Chính phủ, từ đó tạo ra sự liên kết giữa các đơn vị, hỗ trợ và đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ BIM vào quản lý xây dựng tại đơn vị. Cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những tiến bộ của khoa học công nghệ vượt trội như BIM vào cá khâu của quá trình xây dựng tạo ra các sản phẩm năng suất hơn – chất lượng hơn - hiệu quả hơn”.

Hà Tĩnh: Áp dụng mô hình BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn
Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã được nghe chuyên gia Lương Thành Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CIC giới thiệu tổng quan về BIM, các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách và lộ trình áp dụng BIM cũng như các dự án đã triển khai ứng dụng BIM trong quản lý dự án, thiết kế, thi công, nghiệm thu các công trình xây dựng…

Cùng với đó, đại diện Công ty CIC đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn gặp phải trong quá trình ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Việc áp dụng BIM sẽ thay thế cho những phương pháp xây dựng truyền thống, vốn đang được áp dụng lâu nay. Những cải tiến của công nghệ BIM giúp đưa các bản vẽ trở nên dễ dàng tiếp cận và thực hiện theo, qua đó tiến tới việc áp dụng vào các công trình bền vững và cắt giảm năng lượng trong tương lai không xa.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tập huấn khai thác, sử dụng ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

  (Xây dựng) - Ngày 16/7, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn khai thác, sử dụng ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi” để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và triển khai đến người dân Thủ đô.

 • Phê duyệt kiến trúc chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số tỉnh Hà Giang phiên bản 3.0

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hà Giang vừa Quyết định ban hành kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh. Đây là phiên bản phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, kiến trúc chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số tỉnh Hà Giang (phiên bản 3.0) và các văn bản hướng dẫn liên quan.

 • Hà Nội: Phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế số, xã hội số

  (Xây dựng) - Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06.

 • Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

  (Xây dựng) - Ngày 12/7/2024, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 316/TB-VPCP thông báo kết luận Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, để hoạt động truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ với các viện, trường đào tạo báo chí, truyền thông tổ chức các khóa tập huấn; tăng cường gắn kết, chia sẻ thông tin về các định hướng cơ chế chính sách, thành tựu, vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành… để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 • Bộ Xây dựng đang cung cấp 35 dịch vụ công trực tuyến

  (Xây dựng) - Hiện Bộ Xây dựng đang cung cấp 35 dịch vụ công (DVC) trực tuyến, trong đó 29 DVC trực tuyến toàn trình và 06 DVC trực tuyến một phần.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load