Những ngày cận Tết, người dân Thủ đô thức trắng đêm chờ luộc bánh chưng bên vỉa hè để phục vụ hàng xóm.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân dọc các con phố như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... (Hà Nội) đỏ lửa luộc bánh chưng ở các vỉa hè. |
Những nồi bánh chưng sôi sùng sục, hoạt động hết công suất xuyên đêm. |
Ông Sơn (61 tuổi, ở Khương Đình) cho biết đây là năm thứ 9 gia đình ông luộc bánh chưng cho dịp Tết Nguyên đán. |
Theo ông Sơn, ban đầu, gia đình chỉ làm bánh để cho gia đình ăn. Nhưng sau dần, anh em họ hàng, láng giềng... cũng có nhu cầu nên đặt mua bánh của nhà ông. |
Những nồi bánh chưng được luộc liền trong 12 tiếng. Người dân phải trực xuyên đêm, đảm bảo nước trong nồi cũng như củi lửa còn đủ. |
Bánh chưng được các gia đình chuẩn bị từ những khâu đầu tiên như chọn lá dong, rửa lá, chuẩn bị thịt, đỗ... |
Những thành viên trong gia đình trực tiếp gói bánh vuông vức trước khi đem đi luộc. |
Mỗi một nồi bánh chưng sẽ luộc khoảng từ 50-60 chiếc. |
Bánh chưng sau khi chín được bắc ngay ra rổ cho ráo nước, để nguội, chờ những người đặt mua đến lấy về. |
Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Đặc biệt, bánh chưng là món thực phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. |
Theo Minh Ánh - Tạ Quang/Laodong.vn
Link gốc: https://laodong.vn/photo/ha-noi-xuyen-dem-chuc-cho-banh-chung-ben-via-he-879628.ldo