Thứ năm 13/08/2020 18:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Vẫn còn nhan nhản các công trình “siêu mỏng, siêu méo”

16:32 | 03/07/2020

(Xây dựng) - Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, nhiều tuyến đường sau khi bị cắt xén do giải phóng mặt bằng đã phát sinh các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi là siêu mỏng, siêu méo). Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp để xóa bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo”, nhưng đến nay, những căn nhà “kỳ dị” này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận.

ha noi van con nhan nhan cac cong trinh sieu mong sieu meo
Công trình xây dựng thuộc diện nhà “siêu mỏng, siêu méo” nằm cạnh số nhà 186, phố Hào Nam, quận Đống Đa đến khi nào mới được xử lý?

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến năm 2019 vẫn còn 132 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn đọng cũ trước 2005. Đến nay, đã xử lý 27/132 trường hợp (chiếm tỷ lệ 20.4%) đang tiếp tục xử lý 105/132 trường hợp (tỷ lệ 79.6%). Đối với các trường hợp hình thành sau khi triển khai các dự án giao thông mới (từ năm 2005 đến nay): Tổng số 552 trường hợp; đến nay đã xử lý 510/552 (tỷ lệ 89,31%) đang tiếp tục xử lý đối với 42/552 trường hợp (tỷ lệ 7.6%). UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo không để xây dựng các “nhà siêu mỏng, siêu méo” trên các ô đất này và xem xét thu hồi theo quy định.

Ngoài ra, Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 20/CT – UBND ngày 11/11/2016 về tăng cường quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, xử lý đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng, kết hợp chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường mới mở, nhưng việc thực thi của các cấp chính quyền vẫn còn chưa nghiêm, nên vẫn tồn tại và phát sinh những trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, mỹ quan đô thị.

ha noi van con nhan nhan cac cong trinh sieu mong sieu meo
Nhan nhản những ngôi nhà “siêu mỏng” trên đường Võ Chí Công.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay trên nhiều tuyến đường như tuyến Vành đai 2, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy, đường Nguyễn Văn Huyên, đường Phạm Văn Đồng... vẫn còn tồn tại những ngôi nhà mọc lên với hình thù kỳ dị, diện tích nhỏ ảnh hưởng mỹ quan đô thị của thành phố.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng vừa được cải tạo, nâng cấp khang trang, nhưng đã xuất hiện ngôi nhà hình tam giác cao 5 - 6 tầng. Ngoài ra, còn nhiều ô đất hình tam giác chưa đến 10m2 đang được quây tôn, che bạt để kinh doanh hàng quán.

ha noi van con nhan nhan cac cong trinh sieu mong sieu meo
Căn nhà hình tam giác trên phố Hào Nam với diện tích chỉ khoảng 10m2.

Tại tuyến phố Hào Nam, công trình “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ung dung tồn tại và chưa được quan tâm xử lý dứt điểm. Cụ thể, tại công trình cạnh số nhà 186 phố Hào Nam, phường Cát Linh, quận Đống Đa, sau giải phóng mặt bằng mảnh đất này chỉ còn khoảng 10m2, nhưng vẫn xuất hiện công trình nhà ở quy mô 2 tầng trên mảnh đất siêu bé vào tháng 10/2014. Được biết, khi thu hồi đất và giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng đường (đoạn từ Bộ Tư lệnh thông tin đến ngã tư Giảng Võ - Cát Linh - Giang Văn Minh) thửa đất này có tổng diện tích là 40,33m2, trong đó diện tích thuộc chỉ giới giải phóng mặt bằng là 30,20m2, sau giải phóng mặt bằng phần đất chỉ còn lại 10,13 m2. Theo thông báo của quận Đống Đa, công trình này phải hợp khối trước ngày 25/5/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm, công trình vẫn vậy và được hoàn thành xây dựng vào năm 2014.

Những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” gây mất mỹ quan đô thị, tồn tại đã nhiều năm như một thách thức đối với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, giải pháp căn bản để chấm dứt tình trạng trên, không chỉ là vấn đề nguồn vốn, mà mấu chốt căn bản nhất là Hà Nội cần tính đến vấn đề này ngay từ khâu quy hoạch.

Có lẽ rằng, thay vì chạy theo giải quyết từng trường hợp, mà ngay từ khi bắt đầu lập dự án, các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” có thể sẽ hình thành, từ đó trao đổi với người dân để người dân có phương án thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp người dân không thỏa thuận được thì Nhà nước phải đứng ra can thiệp, bởi sau khi giải phóng mặt bằng, giá trị đất mặt phố tăng lên chóng mặt, nên việc hợp thửa, hợp khối cũng phức tạp, chưa kể dễ sinh ra khiếu kiện kéo dài.

Dư luận đang mong chờ vào quyết tâm của người đứng đầu chính quyền Hà Nội, trong việc giải quyết tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo”, góp phần đem lại mỹ quan đô thị và nét đẹp cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

Xem thêm
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load