Thứ sáu 16/04/2021 15:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Trả lại nguyên trạng di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng

20:31 | 05/03/2021

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo kiểm tra Di tích quốc qua đặc biệt đình Tây Đằng sau khi nhận được thông tin khu di tích này có cổng sắt mới không phù hợp.

ha noi tra lai nguyen trang di tich quoc gia dac biet dinh tay dang
Cổng mới Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng được tự ý lắp dựng. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 5/3, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì (Hà Nội) đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng, các phòng, ban chức năng của huyện trả lại nguyên trạng cổng Di tích quốc qua đặc biệt đình Tây Đằng.

Lý do là đơn vị quản lý tự ý thay hai cánh cổng bảo vệ tại hạng mục nghi môn, không báo cáo cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân huyện. Hiện tại, cổng mới của di tích đã được tháo dỡ, đơn vị quản lý đang lắp đặt lại cổng cũ, đảm bảo hiện trạng ban đầu.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra Di tích quốc qua đặc biệt đình Tây Đằng sau khi nhận được thông tin tại khu di tích này có cổng sắt mới không phù hợp với cảnh quan.

Huyện có trách nhiệm gửi báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trước ngày 9/3 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch theo quy định.

Trước sự việc này, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng, các phòng, ban chức năng cho tháo dỡ hai cánh cổng mới và lắp trả lại nguyên trạng hai cánh cổng cũ; đồng thời, báo cáo bằng văn bản đề xuất phương án tu sửa hoặc thay thế, trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

ha noi tra lai nguyen trang di tich quoc gia dac biet dinh tay dang
Cổng cũ của Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng đã được hoàn trả nguyên trạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì), mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng thế kỷ XVI, đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hiện do Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì trực tiếp quản lý theo phân cấp của thành phố Hà Nội.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua di tích này được thay cổng mới mang dáng vẻ hiện đại, không phù hợp với cảnh quan, kiến trúc của di tích.

Hai cánh cổng cũ của đình đã được thay bằng hai cánh cổng mới (chất liệu bằng sắt, kích thước mỗi cánh là 1,96 x 3,29m, hoa văn trang trí hình trống đồng, sơn màu vàng đồng nhạt).

Còn hai cánh cổng cũ được bảo quản tại nhà kho Ban Quản lý di tích đình Tây Đằng. Việc thay mới này được lý giải là do cánh cổng cũ bằng sắt đã cũ, bị hoen gỉ, gãy bản lề, Ban Quản lý di tích phải gia cố bằng dây thép.

Theo quy định về quản lý di tích quốc gia đặc biệt, việc thay thế tu bổ các hạng mục trong di tích phải được sự cho phép của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng các cấp, ngành có liên quan./.

Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • ha noi tang cuong bao ve di tich truoc nguy co bi xam hai

  Ngành văn hóa Hà Nội sẽ tiếp tục đề nghị các địa phương tăng kiểm tra hiện trạng các di tích, nâng cao nhận thức, gắn trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi xảy ra sai phạm trong bảo tồn di tích.

 • ngoi chua lung tua nui mat huong vinh bai tu long doc dao o quang ninh

  Tọa lạc tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, chùa Cái Bầu (Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm) sở hữu vị trí tuyệt đẹp với lưng tựa vào núi, mặt trước hướng nhìn ra vịnh Bái Tử Long.

 • nguoi ha noi uong nuoc loc

  (Xây dựng) - Ngày bé, mỗi lần được theo người lớn về quê ở làng Hoàng Mai (ngoại thành Hà Nội, nay thuộc quận Hai Bà Trưng), là nhìn thấy cô hàng xóm cạnh nhà bác tôi đi làm đồng về vục nón múc nước trong chiếc giếng to giữa làng rồi vục mặt uống ừng ực, với tôi, thật kỳ lạ. Nước giếng trong vắt. Mặt giếng thả gần kín bèo ong trông như những chiếc tổ ong xinh xinh.

 • doi thay kinh bac

  (Xây dựng) - Chiều buông nắng ơ hờ quanh thành phố. Nắng cuối xuân nhẹ dưng mà đẹp và thú vị. Nàng Xuân đã du ngoạn được hết chặng đường. Trên hành trình của mình, nàng gửi gắm tình xuân vào cỏ cây, hoa lá, vào ánh mắt, nụ cười, vào những thiết tha mong đợi một năm mới bình an, hạnh phúc.

 • van mieu quoc tu giam cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) – Nhắc đến những công trình kiến trúc độc đáo của Hà Nội không thể không nhắc đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, toạ lạc tại số 58 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội. Trải qua hơn 1.000 năm với những biến thiên thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu vẫn vẹn toàn được nét cổ kính, tôn nghiêm trong không gian.

 • ba di tich nam an minh trong ngo vua mot nguoi di o pho co ha noi

  Đền Hàng Bạc, đình Trung Yên, đền Vọng Tiên đều nằm ẩn trong những ngõ nhỏ vừa một người đi ở phố cổ Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load