Chủ nhật 28/05/2023 23:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

16:55 | 11/01/2021

(Xây dựng) – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố tuyết đối không chủ quan trong mọi trường hợp; phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

ha noi tiep tuc tang cuong cac bien phap phong chong dich covid 19
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo đó, tại Hà Nội với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, từ ngày 17/8/2020 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng động. Theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát. Để đảm bảo an toàn sức khở cho nhân dân đón Tết nguyên đán Tân Sửu an toàn, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tầu, bến xe, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động...); hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội.

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly Tổ bay.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày đúng quy định của Bộ Y tế và Thành phố.

Đối với Công an Thành phố: Tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các Bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, đảm bảo các tiêu chí Bệnh viện an toàn, Phòng khám an toàn theo Hướng dẫn của Bộ Y tế; Các cơ sở khám, chữa bệnh, Bệnh viện rà soát, kiểm tra các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch.

Tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh từ xa theo Đề án của Bộ Y tế; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; sớm phát hiện ca nhiễm bệnh, khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát; nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng;

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly; tiếp tục lựa chọn các cơ sở cách ly dân sự có thu phí; Tiếp tục thực hiện công tác phòng chống các dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết và các bệnh dịch trong mùa Đông Xuân, không để dịch chống dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ độ quản lý theo đúng quy định; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố Hà Nội tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, tuyên truyền mạnh mẽ việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định; chỉ đạo kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội, nhà dưỡng lão…

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố.

Sở Công Thương chỉ đạo các siêu thị, Trung tâm thương mại, Ban Quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các đoàn thể, quần chúng vận động các hội viên, đoàn viên tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là.

UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn: Chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội.

Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn (đi từng ngõ, gõ từng nhà) và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng.

Các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cần thiết; sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load