Chủ nhật 28/11/2021 10:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: “Rác khẩu trang” xuất hiện tràn lan

18:52 | 29/03/2021

(Xây dựng) – Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế trở thành vật dụng không thể thiếu khi đi ra đường của mọi người. Tuy nhiên, một thực trạng đang xảy ra đó là, những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng đang bị vứt bỏ tràn lan mọi nơi, mọi chỗ và gây ô nhiễm môi trường.

Theo khảo sát của chúng tôi trên một số tuyến phố Hà Nội, rất dễ bắt gặp những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi trên vỉa hè, lòng đường, đặc biệt là ven các bờ kênh, hồ. Khẩu trang lẫn chung với rác thải sinh hoạt, nhưng với chất liệu giấy nên khẩu trang dễ bay khắp mọi nơi.

ha noi rac khau trang xuat hien tran lan
Khẩu trang y tế xuất hiện tràn lan trên nhiều tuyến phố của Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hoà – công nhân vệ sinh môi trường khu chợ Cầu Diễn chia sẻ: “Trước khi có dịch Covid-19 lượng khẩu trang cũng có nhưng không nhiều, hiện giờ thì lượng rác này khá nhiều, đã thế lại còn bay lung tung vì người dân không bỏ khẩu trang đúng nơi quy định”.

Lượng khẩu trang y tế thải ra môi trường hiện nay ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng có ý thức bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định. Điều này làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Tính chất của khẩu trang y tế là dùng một lần rồi bỏ. Điều này là gánh nặng cho môi trường không thua kém tác hại của chất thải là túi nylon, bởi khẩu trang y tế cấu tạo từ những chất liệu vải không dệt rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, ngoài hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, thì thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn người dân bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

Mai Linh (Học viện Báo chí tuyên truyền)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load