Thứ hai 20/09/2021 13:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Phát triển không gian xanh kết hợp mở rộng không gian đi bộ

09:46 | 09/07/2021

Dự án phát triển không gian xanh kết hợp mở rộng không gian đi bộ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp).

ha noi phat trien khong gian xanh ket hop mo rong khong gian di bo
Không gian đi bộ tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

"Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” sẽ phát triển không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kết hợp mở rộng các không gian đi bộ.

Đây là một trong các dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp). Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện PRX-Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) đã nghiên cứu xây dựng và đang lấy ý kiến về dự án.

Phương án nghiên cứu được đưa ra là phát triển không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kết hợp mở rộng không gian đi bộ, tôn vinh các công trình kiến trúc có giá trị, gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan.

Đơn vị tư vấn đã đưa ra phương án cải tạo cảnh quan ba trục chính, tác động phát triển thương mại, du lịch tại quận Hoàn Kiếm, gồm tượng đài Vua Lý Thái Tổ với quảng trường Ngân hàng Nhà nước; vườn hoa Diên Hồng với công trình nhà khách Chính phủ và quảng trường Nhà hát lớn gắn với tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm.

Dự án nghiên cứu dựa trên hai nguyên tắc cơ bản: khôi phục lại những không gian dành cho người đi bộ trong khu di sản trước tình trạng khai thác điểm đỗ xe chưa được tổ chức bài bản khiến nhiều diện tích dành cho người đi bộ đang bị chiếm dụng; củng cố và tăng cường sự hiện diện của không gian xanh để ứng phó tốt hơn với những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí mà thành phố Hà Nội đang ngày càng phải đối mặt.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng không gian công cộng bằng cách chú trọng đến việc đưa thiên nhiên hòa quyện vào không gian đô thị. Từ đó, góp phần ngăn chặn các tác động của hiện tượng đảo nhiệt trong nội đô và phát huy các không gian công cộng có bóng cây che phủ.

Việc phát huy giá trị các tầm nhìn bao quát hướng về các công trình di sản được nghiên cứu có hệ thống trong các hạng mục quy hoạch và kết hợp với chiếu sáng nghệ thuật làm nổi bật các công trình trọng điểm trên địa bàn quận.

Dự án cung cấp cho thành phố các công cụ thiết kế không gian công cộng mang tính đặc thù của Thủ đô Hà Nội, cụ thể là đặc điểm của Khu phố Pháp.

Dự án cũng chỉnh trang nâng cấp tuyến phố Hàng Khay-Tràng Tiền, nhằm nâng cao giá trị kiến trúc tuyến phố là việc bảo tồn các công trình mặt đứng, đề xuất giải pháp khai thác bên trong các cửa hàng tạo một trục thương mại sầm uất, tạo một tuyến đường đi dạo kết nối với không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tới Nhà hát lớn.

Các nội dung nghiên cứu sẽ tập trung vào việc đánh giá lại ngôn ngữ kiến trúc, sắp đặt và chỉnh trang lại vỉa hè, làm tăng giá trị các mặt tiền, có quy định cụ thể về quản lý các công trình trên phố, về ánh sáng, về phủ xanh trên tuyến phố.

Dự án được lập và trình phê duyệt quý 3/2021 và triển khai vào quý 4/2021./.

Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • thi xa pho yen thai nguyen hoi tu du cac tieu chuan cua mot thanh pho truc thuoc tinh

  (Xây dựng) - Thực hiện Nghị quyết 12-NQ-TU ngày 8/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về xây dựng và phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025; Qua rà soát, kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chức năng từ tỉnh tới Trung ương, đến thời điểm này, thị xã Phổ Yên đã cơ bản đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thành lập thành phố thuộc tỉnh theo quy định.

 • thanh pho nghieng ve phia dong song

  (Xây dựng) - Những đôi mắt người dưng, những đôi mắt quen quen nhìn chiếu rải nắng xuống dòng sông, tim tím lục bình trôi qua chiếc cầu treo lơ lửng giữa cồn ấu xanh rờn thơm thảo mùi phù sa, rồi lặng lẽ nhìn nhau như muốn nói đôi lời.

 • van don quang ninh day nhanh tien do nang cap do thi thi tran cai rong

  (Xây dựng) - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập thị trấn Cái Rồng (10/9/1981 - 10/9/2021), tổ chức ngày 10/9/2021.

 • bai bo 09 thu tuc hanh chinh trong linh vuc phat trien do thi

  (Xây dựng) – Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát triển đô thị đã được bãi bỏ, trong đó chủ đầu tư không phải thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới dù là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hay UBND cấp tỉnh.

 • nan giai viec sap nhap chia tach nang cap cac don vi hanh chinh

  (Xây dựng) - Từ 2016 - 2021, cả nước chỉ giảm được 08/713 đơn vị hành chính cấp huyện; 557/11.160 đơn vị hành chính cấp xã; 38.369/98.455 thôn, bản, tổ dân phố. Dựa theo những con số này, nhiều ý kiến cho rằng: Nếu không quyết liệt, nếu theo cách làm của giai đoạn 2016-2021 thì có lẽ phải mất hơn 40 năm nữa mới sắp xếp xong 713 đơn vị hành chính cấp huyện? Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những đơn vị hành chính có quy mô trái với quy định của Quốc hội và cần phải sắp xếp.

 • sua doi bo sung cac quy dinh ve phan loai do thi

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load