Thứ ba 20/10/2020 22:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội – Niềm tin và hy vọng

16:02 | 10/10/2020

Hôm nay, thời tiết đẹp nhất trong năm tại Hà Nội - mảnh đất giữ vị trí đặc biệt cả trong không gian địa lý, cả trong dòng chảy lịch sử ngàn năm của dân tộc, cả trong chiều sâu tâm thức mỗi người Việt Nam.

ha noi niem tin va hy vong 290466
Rồng đá trên thềm điện Kính Thiên - trung tâm của Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Đức Lợi

Hôm nay, Hà Nội kỷ niệm 1.010 năm sự kiện Thăng Long chính thức trở thành kinh đô của Đại Việt với quyết định dời đô của Lý Công Uẩn, đấng minh quân triều Lý, mở ra một giai đoạn mới rực rỡ trong quá trình phát triển quốc gia.

Cũng vào ngày này 66 năm trước, 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của thực dân xâm lược trên đất kinh đô.

Hà Nội đang tưng bừng chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Thành phố - đảng bộ được thành lập sớm nhất cả nước và cũng là đảng bộ lớn nhất cả nước, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới để Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Trong dòng chảy đầy biến động hơn 1.000 năm qua của lịch sử của dân tộc, qua các thời đại, Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội luôn giữ một vai trò đặc biệt, có một không hai với cả nước, không chỉ bởi vị trí “kinh đô mãi muôn đời” hay vai trò chính trị, kinh tế - thương mại nổi trội.

Trong dòng chảy văn hóa – lịch sử dân tộc, Thăng Long – Đông Đô- Hà Nội cũng chiếm giữ một vị trí có một không hai. Văn hiến Thăng Long, từ hơn một nghìn năm trước, đã góp phần quan trọng cho nền văn hóa dân tộc và đóng góp xứng đáng vào kho tàng di sản văn hóa chung của nhân loại. Khi người anh hùng hai lần chiến thắng Nguyên Mông, đức Phật hoàng Trần Nhân Tông “trút bỏ ngôi vua” để lập dòng Trúc Lâm thiền tông, khi Nguyễn Trãi làm thơ quốc âm, khi Nguyễn Du viết Kiều…, mạch nguồn văn hiến Thăng Long đã ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều danh nhân văn hóa ưu tú với những thành quả rực rỡ đáng tự hào, để rồi đến lượt mình, những trầm tích văn hóa-lịch sử ấy lại bồi đắp, làm giàu thêm mãi cho dòng chảy văn hóa dân tộc.

Hà Nội càng có vai trò nổi bật trong nước Việt Nam mới, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thủ đô anh hùng, Thủ đô của phẩm giá con người, Thành phố vì hòa bình, Thành phố của những di sản văn hóa, Thành phố sáng tạo…, khó mà kể hết những danh hiệu mà nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế dành cho Hà Nội. Và mỗi người lại có Hà Nội của riêng mình với tình yêu riêng, niềm tin và hy vọng riêng.

Hơn một ngàn năm trước, Lý Công Uẩn dời đô, lấy tên kinh đô mới là Thăng Long, gửi gắm trong đó ước vọng muôn đời dựng xây và bảo vệ vững chắc nước Đại Việt cường thịnh. Theo bộ sách Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long, thì Thăng Long là một tên gọi hoàn toàn do người Việt sáng tạo, với chữ “Thăng” ở bộ Nhật, được ghi trong Đại Việt sử ký, không chỉ là “Rồng bay lên”, mà còn có nghĩa “Rồng (bay) trong ánh Mặt trời lên cao”.

Hà Nội đang vươn mình trong khí thế phát triển chung của cả nước. Mới đây, làm việc với Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa bằng một tầm nhìn mới xứng đáng hơn, đó phải là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của khu vực như khát vọng thịnh vượng của dân tộc ta và như tinh thần của “Chiếu dời đô” cách đây tròn 1.010 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, một người con của Hà Nội, từng nhiều lần nhấn mạnh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Ông khẳng định rằng, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong ước. Làm việc với Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn các địa phương khác. Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về mọi phương diện.

Hà Nội hội tụ cho tinh thần, trí tuệ, khát vọng vươn cao, bay xa trên bầu trời tự do, tự chủ, hòa bình, cường thịnh của dân tộc Việt Nam. Chúng ta tin rằng thế rồng bay lên trong ánh mặt trời của Thủ đô ngàn năm văn hiến cũng là không thể nào cản nổi! Chúng ta cũng sẽ làm hết sức mình để Hà Nội mãi mãi là niềm tin và hy vọng.

Theo Hà Chính/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load