Thứ hai 20/09/2021 11:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Loay hoay xử lý việc "mượn đất" ở Khu di tích lịch sử Đền Sóc

19:28 | 01/08/2021

Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội loay hoay nhiều năm không xử lý dứt điểm được việc Trung tâm đào tạo Lạc Hồng "mượn đất" Khu di tích lịch sử Đền Sóc và xây dựng nhà cửa với tổng diện tích 647 m2.

Ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có báo cáo việc tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân quận nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, quận Bắc Từ Liêm đã trả lời cử tri xung quanh chuyện Trung tâm đào tạo Lạc Hồng "mượn đất" Khu di tích lịch sử Đền Sóc gây ồn ào dư luận địa phương thời gian dài.

ha noi loay hoay xu ly viec muon dat o khu di tich lich su den soc
Khu di tích lịch sử Đền Sóc, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: T.Hoàng).

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, Đền Sóc là di tích có nhiều giá trị đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991.

Hồ sơ khoa học pháp lý xếp hạng di tích cho thấy, Đền Sóc gồm 2 khu vực bảo vệ: Khu vực bảo vệ I diện tích trên 9.000 m2 gồm các thửa đất số 510, 503; Khu vực bảo vệ II được giới hạn từ ranh giới khu vực I ra mỗi phía 20 m.

Năm 2000, Trung tâm đào tạo Lạc Hồng có thỏa thuận với Tiểu ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đền Sóc để được tạm quản lý một phần đất trong khuôn viên của di tích. Đến nay, Trung tâm đào tạo Lạc Hồng đã xây dựng các công trình trên đất thuộc khuôn viên di tích Đền Sóc gồm: 1 dãy lán tạm, nhà 1 tầng, nhà 2 tầng có tổng diện tích 647 m2.

Từ năm 2015 đến nay, UBND phường Xuân Tảo đã nhiều lần làm việc với Trung tâm đào tạo Lạc Hồng để yêu cầu di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi đất thuộc di tích Đền Sóc nhưng không được đơn vị này thực hiện.

Đến năm 2020, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao UBND phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với các phòng ban chức năng kiểm tra, tham mưu xử lý vi phạm (nếu có) tại di tích Đền Sóc theo Nghị định 158/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Tuy nhiên, đối chiếu theo quy định này thì việc xử lý lại vượt thẩm quyền của UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Xuân Tảo (!).

Vì vậy, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với phòng ban chuyên môn của quận này kiểm tra, rà soát lại hồ sơ quản lý xây dựng đối với di tích quốc gia Đền Sóc và Trung tâm đào tạo Lạc Hồng để làm rõ các vi phạm.

Đồng thời, quận Bắc Từ Liêm cho biết, sẽ xin ý kiến về chuyên ngành đối với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để đảm bảo việc xử lý vi phạm tại Đền Sóc được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Theo Thế Kha/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • le hoi mua thu con son kiep bac khong don khach tu ngoai tinh

  Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tỉnh Hải Dương không tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2021 với quy mô như mọi năm mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống.

 • kien tao cac khong gian sang tao doc dao moi la cho ha noi

  18 phương án thiết kế các không gian sáng tạo xuất sắc được lựa chọn cho thấy thành phố Hà Nội đang đứng trước một cơ hội lớn để hình thành nên bản sắc mới từ việc phát triển các không gian sáng tạo.

 • bac giang se nho chuyen gia danh gia va khoi phuc nguyen trang bia co tai chua tho ha

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc bia đá 342 năm tuổi tại chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) bị vỡ trong quá trình di chuyển, UBND huyện Việt Yên đã có văn bản đề nghị Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chủ trì cử các chuyên gia thực hiện khảo sát, đánh giá và đưa ra phương án khôi phục hiện trạng bia cổ.

 • thai nguyen chu trong phat trien van hoa nghe thuat

  (Xây dựng) - Nhằm có định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển văn hóa - nghệ thuật trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn của bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã đề ra nhiều mục tiêu lớn cho giai đoạn 2021 - 2025.

 • tu bo chua o bac giang vo bia da co hang tram nam tuoi

  Trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

 • mua thu cham cham

  (Xây dựng) - Tôi là người theo “chủ nghĩa” lang thang. Thường sáng hay ra phố ăn quà vặt, mỗi hôm một món, café xong mới đến cơ quan. Từ ngày thành phố giãn cách, phải ly biệt thói quen ấy. Hôm vợ dúi cho 5 ngàn xôi, hôm 2 chiếc bánh rán...; chè hay café tan, cứ thế diễn. Rồi cũng qua. Xong ngồi vào bàn, mắt dán vào máy tính. Tôi chẳng nhớ mùa chuyển lúc nào. Có lẽ cảm nhận ra mùa thu chỉ nhờ vào một điều duy nhất: không phải bật máy điều hòa nữa.

Xem thêm
 • nang o mien bien ai

  (Xây dựng) - Mất vài cây số đi đường tránh qua đèo Mã Phục, xe lại tăng tốc trên con đường êm ái như ru. So với vài chục năm trước thì con đường là một đổi thay kì diệu nhất. Chỉ tiếc bóng dáng uy nghi chậm rãi của những cọn nước khổng lồ đã không còn. Hai chiếc cọn bé xíu còn lại nằm khuất sau bờ kè xây gạch trát xi măng vuông vắn kể cũng kém đi vài phần xúc động.

  21:37 | 09/09/2021
 • doc dao kien truc ngoi chua duoc phong sac tu cuoi cung

  Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là một trong những ngôi chùa cuối cùng ở Việt Nam được phong hiệu “Sắc tứ”. Chùa thu hút du khách thập phương bởi nét kiến trúc độc đáo vừa mang dáng dấp kiến trúc triều Nguyễn, vừa mang yếu tố bản địa.

  12:14 | 09/09/2021
 • bao hai linh thong tu dau an nghe thuat phat giao the ky 17 18

  Nét kiến trúc chùa Việt cổ thế kỷ 17-18 và cả nghệ thuật tạo tác tượng Phật độc đáo của thời kỳ này đã được các kiến trúc sư và nghệ nhân hàng đầu tái tạo đầy tinh tế, trong cụm công trình văn hóa tâm linh Bảo Hải Linh Thông Tự trên núi Ba Đèo (Hạ Long, Quảng Ninh).

  15:57 | 08/09/2021
 • ke hoach tuyen truyen quang ba asean giai doan 2021 2025

  (Xây dựng) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2391/QĐ-BVHTTDL về kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021 - 2025.

  16:34 | 07/09/2021
 • bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet oc eo ba the

  Giới nghiên cứu đánh giá văn hóa Óc Eo có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các quốc gia cổ đại vào những thế kỷ đầu Công nguyên trên vùng đất Nam Bộ.

  10:55 | 07/09/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load