Thứ sáu 24/03/2023 09:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến ngày 15/03/2023

18:23 | 06/02/2023

(Xây dựng) – Theo Kế hoạch được ban hành vào đầu tháng, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến hết ngày 15/03/2023.

Hà Nội lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến ngày 15/03/2023
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần nhận được sự đóng góp ý kiến của tất cả các tầng lớp nhân dân.

Ngày 02/02/2023, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn Thành phố. Đây là kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Việc tổ chức lấy ý kiến của nhân dân có mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ và thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật về đất đai, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, việc tổ chức lấy ý kiến cũng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai.

Nội dung lấy ý kiến bao gồm 3 phần chính. Thứ nhất là lấy ý kiến cho toàn bộ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bao gồm: bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật.

Thứ hai là lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triên quỹ đất; giao đất, cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai…

Thứ ba là lấy ý kiến các nội dung trọng tâm theo từng nhóm đối tượng, bao gồm: các tầng lớp nhân dân; các chuyên gia, nhà khoa học; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác; các cơ quan nhà nước trên địa bàn Thành phố, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Hà Nội lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến ngày 15/03/2023
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cấp Thành phố trước ngày 10/4/2023.

Đối tượng lấy ý kiến bao gồm HĐND, UBND các cấp; các cơ quan nhà nước ở trên địa bàn Thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội thành viên của Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác; các tầng lớp nhân dân.

Nhân dân có thể đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo 3 cách. Thứ nhất là góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm tại Phần III của Kế hoạch này. Thứ hai là thảo luận tại các Hội nghị, Hội thảo theo khu vực và theo địa giới hành chính cấp huyện do cơ quan có trách nhiệm tổ chức. Thứ ba là góp ý thông qua cổng thông tin điện tử của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện và các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin, các hình thức phù hợp khác.

Các cơ quan, tổ chức và UBND cấp huyện có trách nhiệm báo cáo kết quả đóng góp ý kiến về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 24/03/2023 để tổng hợp, tạo điều kiện tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cấp Thành phố trước ngày 10/4/2023.

Dịch Phong - Ảnh: Internet

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?

  (Xây dựng) - Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua với thời gian để kịp bàn giao căn hộ đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp nhiều thách thức vì những lý do bất khả kháng cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

  12:24 | 23/03/2023
 • Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên cạnh những kết quả đạt được, pháp luật về kinh doanh bất động sản đã xuất hiện những bất cập, hạn chế cần phải được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã khắc phục các tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo với các Luật khác.

  12:13 | 23/03/2023
 • Quảng Ninh: Nhà ở xã hội vừa xuống móng đã được rao bán

  (Xây dựng) - Hiện, trên trang mạng xã hội phát tán thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đồi Ngân Hàng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trong khi dự án này mới đóng cọc để xuống móng.

  12:11 | 23/03/2023
 • Chuyên gia: Sẽ có thương vụ M&A tỷ USD trong ngành địa ốc

  Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản ngày càng sôi động. Một số nhà đầu tư đang trong quá trình đàm phán các thương vụ giá trị lớn.

  08:11 | 23/03/2023
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

  18:02 | 22/03/2023
 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

  18:00 | 22/03/2023
 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

  14:07 | 22/03/2023
 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

  14:01 | 22/03/2023
 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp từng phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

  10:47 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  10:01 | 22/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load