Thứ ba 11/08/2020 09:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ quy hoạch 2 bên sông Hồng

19:03 | 08/07/2020

Nhiều nội dung được Hà Nội kiến nghị với Bộ NN&PTNT tại buổi làm việc, trong đó có vấn đề phủ kín quy hoạch sông Hồng để có cơ sở pháp lý quản lý dân cư ở bãi sông, việc sử dụng quỹ đất bãi sông có thể phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

ha noi kien nghi thao go quy hoach 2 ben song hong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Mục tiêu phủ kín quy hoạch theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô

Chiều 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT do Bí thư Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường làm Trưởng đoàn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù là đô thị đặc biệt, là Thủ đô nhưng nông nghiệp (NN) có ý nghĩa quan trọng với Hà Nội. Trong 30 đơn vị hành chính, thành phố hiện có 17 huyện, một thị xã, 6 quận còn sản xuất NN. Hà Nội cũng là địa phương đông nhất cả nước với 382/580 xã, phường, thị trấn còn sản xuất NN; diện tích đất NN còn khoảng 58,8%...

Do tác động của dịch tả lợn châu Phi, trong quý I/2020, NN Hà Nội tăng trưởng âm nhưng do sự quyết tâm của ngành NN, quý II/2020, NN đã quay trở lại tăng trưởng dương với 3,75%.

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Nội là địa phương có số xã đạt chuẩn NTM dẫn đầu cả nước với 353/382 xã, chiếm 92,4%. Dự kiến, cuối 2020, ước tính có 370 xã đạt chuẩn NTM. Đời sống nông dân được cải thiện với mức thu nhập trung bình là 55 triệu đồng/người/năm, cao 2,6 lần so với năm 2015-2016.

Tuy nhiên, theo ông Vương Đình Huệ, tiềm năng NN của Hà Nội rất lớn nhưng còn chưa khai thác hết, nhiều hạn chế cần khắc phục. Tiêu biểu là thu nhập bình quân của thành phố là 5.240 USD/người/năm thì khu vực nông nghiệp, nông thôn mới đạt 55 triệu đồng/người/năm. Điều này cho thấy còn khoảng cách lớn về thu nhập giữa đô thị và nông thôn.

Thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) đến năm 2020 với mục tiêu đánh giá xếp hạng sản phẩm từ 800 đến 1.000 sản phẩm. Kết quả năm 2019, thành phố đã đánh giá, phân hạng được 301 sản phẩm, vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao báo cáo Bộ NN&PTNT công nhận.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, thành phố còn nhiều trăn trở trước mắt và lâu dài trong lĩnh vực xây dựng NTM, tiêu biểu như xây dựng NTM kiểu mẫu, thể hiện đặc trưng và phong cách riêng của Hà Nội. Ngoài 12 quận hiện tại, trong chương trình 5 năm tới, Hà Nội còn 6 huyện lên quận khiến tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, vấn đề quy hoạch NTM với huyện và xã sẽ lên quận gắn với đô thị hóa như thế nào là câu hỏi lớn không chỉ là của Hà Nội mà còn cần sự hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ NN&PTNT.

Một vấn đề khác được Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết là thành phố đang tập trung rà soát điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể Thủ đô, trong đó có nhiệm vụ phủ kín theo Quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, đặc biệt là phủ kín quy hoạch sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống để sử dụng nguồn tài nguyên vùng bãi ven sông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết thêm, nếu muốn quy hoạch 2 bên sông Hồng và các con sông khác thì còn vướng vấn đề thoát lũ, đây là vấn đề quan trọng nhất. Vì vậy, thành phố Hà Nội mong muốn với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ NN&PTNT sớm có thẩm định, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để Hà Nội có bước triển khai tiếp theo.

“Hà Nội đã bỏ lỡ cơ hội quy hoạch sông Hồng cách đây 3 năm, vì vậy, mong Bộ NN&PTNT có hướng dẫn với Hà Nội; trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc có phương án ủy quyền cho thành phố”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu và cho biết: “Hà Nội đã xác định tầm nhìn tới 2030-2045 trong vấn đề quy hoạch, phát triển nguồn lực”.

Phối hợp để cùng tháo gỡ

Nhiều nội dung được Hà Nội kiến nghị với Bộ NN&PTNT liên quan đến: Cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân; đoạn đê Hữu Hồng từ cầu Chương Dương đến cây xăng Lương Yên; vấn đề thoát lũ để quy hoạch 2 bên sông Hồng; vấn đề cải tạo đê sông Bùi...

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội mong muốn Bộ NN&PTNT thống nhất giải pháp thiết kế theo đề xuất của UBND thành phố đối với việc xây dựng cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân (đoạn 3) trong tổng thể phương án cải tạo đê Hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật để bảo đảm khớp nối và khả năng tiếp cận giao thông.

Trao đổi về các kiến nghị của Hà Nội, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo Luật Quy hoạch mới thì quy hoạch về lũ nằm trong quy hoạch về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đối với việc cải tạo chỉnh trang bãi sông, Tổng cục mong muốn Hà Nội xây dựng phương án quy hoạch lũ trong phát triển kinh tế của địa phương. Tổng cục sẽ xây dựng một bộ phận phối hợp với Hà Nội để triển khai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng các ý kiến kiến nghị của Hà Nội là chính đáng, cần có hướng nghiên cứu để cùng thành phố tháo gỡ.

Theo Huy Hương/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bao cao thanh uy ha noi phuong an xay cau tran hung dao vuot song hong

  UBND thành phố Hà Nội vừa họp về phương án kiến trúc và kết nối của cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng. Kết luận cuộc họp vừa được thông báo tới các sở ngành có liên quan.

  20:59 | 06/08/2020
 • thu tuong chinh phu phe duyet nhiem vu lap quy hoach tinh dong thap

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm sớm đưa vị thế phát triển của Đồng Tháp thành một trong những tỉnh dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh.

  19:16 | 06/08/2020
 • gs tskh dang hung vo quy hoach xay dung phai gan voi moi truong song

  Môi trường sống, bao gồm: Công trình xanh, dự án xanh, xử lý nước thải, chất thải, giao thông đô thị, ô nhiễm không khí… đang là những thách thức lớn cho quá trình xây dựng và phát triển đô thị tại Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, trong thời gian tới, Hà Nội cần tập trung cả hệ thống chính trị để xây dựng hành lang pháp lý và huy động nguồn lực cho việc này.Đây là chia sẻ của GS.TSKH Đặng Hùng Võ với Kinh tế & Đô thị liên quan đến vấn đề quy hoạch, xây dựng, góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  11:15 | 06/08/2020
 • phe duyet nhiem vu lap quy hoach tinh ha giang thoi ky 2021 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1177/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  21:36 | 05/08/2020
 • nhiem vu lap quy hoach tinh nghe an thoi ky 2021 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  21:36 | 05/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load