Thứ năm 19/05/2022 09:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội đôn đốc thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước các khoản từ nhà, đất

10:13 | 07/09/2021

(Xây dựng) – Ngày 31/8, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2861/UBND-KT về đôn đốc thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước các khoản từ nhà, đất.

ha noi don doc thuc hien du toan thu ngan sach nha nuoc cac khoan tu nha dat
UBND Thành phố Hà Nội ban hành Công văn về đôn đốc thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước các khoản từ nhà, đất (Ảnh: Internet).

Để thực hiện nhiệm vụ nêu trên, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên rà soát, đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 và giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn, đôn đốc người trúng đấu giá thực hiện nộp tiền theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã cũng phải chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc phối hợp với cơ quan Thuế nhằm tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xử lý hoặc kiến nghị xử lý thu hồi đất đối với các dự án chây ỳ nợ thuế, yếu kém năng lực tài chính, vi phạm pháp luật thuế và pháp luật về đất đai theo quy định.

Các Sở, ngành của Thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước các khoản từ nhà, đất trong năm 2021.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường giữ vai trò chủ trì, phối hợp Sở Tài chính và các đơn vị liên quan trong việc xác định giá khởi điểm làm căn cứ để UBND quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo tiến độ kế hoạch được giao.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường còn được giao phối hợp Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tháo gỡ các khó khăn liên quan đến hồ sơ, thủ tục về đất đai và xác định giá đất; tăng cường rà soát, thanh kiểm tra đối với các dự án triển khai đầu tư, sử dụng đất chậm tiến độ, có dấu hiệu sai phạm để kiến nghị UBND Thành phố xem xét xử lý, thu hồi đất theo quy định.

Trong khi đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc có nhiệm vụ khẩn trương báo cáo tình hình, thời gian và tiến độ giải quyết các thủ tục điều chỉnh quy hoạch các dự án ngừng triển khai theo quy định, và Thông báo số 240/TB-VPCP ngày 5/9/2008 của Văn phòng Chính phủ gửi Cục Thuế Thành phố Hà Nội, làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính về đất của các dự án trên theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ vai trò chủ trì, phối hợp các Sở, ngành để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư của các dự án sử dụng đất. Từ đó có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính và đôn đốc thu nghĩa vụ tài chính bổ sung về đất của dự án.

ha noi don doc thuc hien du toan thu ngan sach nha nuoc cac khoan tu nha dat
UBND Thành phố Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 và giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn (Ảnh: Internet).

Mặt khác, UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc các nguồn thu năm 2021, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước được giao trong 5 tháng cuối năm 2021 theo Kế hoạch của Thành phố.

Về phía Cục Thuế Thành phố Hà Nội, nhiệm vụ của đơn vị này là theo dõi, đôn đốc triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuế đất; chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan để có biện pháp xử lý các doanh nghiệp chây ỳ nợ đọng, vi phạm quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai.

Dịch Phong (tổng hợp)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load