Thứ ba 19/10/2021 14:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội cần làm gì để không giãn cách lại từ đầu?

19:28 | 27/09/2021

Hiện nay, số ca bệnh ở Hà Nội chỉ ở mức độ tối thiểu, chưa thể khẳng định hết ca mắc trong cộng đồng. Mỗi người dân phải tự ý thức và phải tự cảnh giác cao độ với dịch bệnh.

ha noi can lam gi de khong gian cach lai tu dau
Hiện nay, số ca bệnh ở Hà Nội chỉ ở mức độ tối thiểu, chưa thể khẳng định hết ca mắc trong cộng đồng.

Số ca bệnh chỉ ở mức độ tối thiểu

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc giảm xuống 1 con số trong những ngày gần đây. Cụ thể, toàn thành phố Hà Nội ngày 24.9 ghi nhận 6 ca, ngày 25.9 có 4 ca. Đặc biệt, ngày 26.9 không ghi nhận ca mắc mới.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, Hà Nội luôn kiểm soát được dịch COVID-19. Tuy nhiên, không riêng Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác vẫn còn nguy cơ bùng dịch.

Việc ngăn chặn dịch không thể đạt được như năm 2020, bởi dịch đã ngấm sâu vào cộng đồng. Hiện, số ca bệnh chỉ ở mức độ tối thiểu, chưa thể khẳng định hết ca mắc trong cộng đồng.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, bài học quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch tại thành phố có mối tương quan từ hai phía chính quyền và người dân.

"Nếu chính quyền mạnh mẽ quyết liệt trong công tác phòng chống dịch nhưng người dân không hưởng ứng, không tuân thủ sẽ rất khó phòng, chống dịch. Chính vì vậy, điều quan trọng trong công tác phòng chống dịch đó là cân bằng từ hai phía mới đạt được tốt hiệu quả như mong đợi", ông Tuấn nói.

ha noi can lam gi de khong gian cach lai tu dau
Tình hình dịch COVID-19 tại cộng đồng Hà Nội trong đợt 4. Nguồn ảnh: SYTHN

Để không phải giãn cách lại từ đầu

Việc tiêm phòng vaccine cũng là yếu tố tiên quyết trong công tác phòng chống dịch. Ông Tuấn phân tích, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 tại Hà Nội cơ bản đã được bao phủ. Tuy nhiên, người dân vẫn phải chờ đủ thời gian tiêm mũi 2 cũng như chờ vaccine. Ngoài ra, trẻ em chưa được tiêm vaccine.

Do đó, Hà Nội phải đạt mục tiêu tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19, bởi khi đủ thời gian mà chưa thực hiện sẽ bị giảm tác dụng. Nhưng để làm được điều này, ông Tuấn cho rằng nguồn vaccine cần phải tự chủ.

Đánh giá diễn biến dịch tại Hà Nội trong thời gian qua, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, số ca nhiễm hiện ở mức độ "an toàn hơn trước, nguy cơ vẫn cao, khó lường".

Điều này thể hiện rõ ở việc tình hình dịch bệnh tại địa phương khác trong cả nước vẫn cao, trong khi đó, Hà Nội cũng chưa thể kiểm soát được 100% đối tượng vào thành phố.

Thứ 2, trong 1 tuần nay, Hà Nội vẫn ghi nhận ca mắc mới, một số trường hợp xuất hiện trong cộng đồng. Nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, nếu thành phố không thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh thì nguy cơ lại lây lan bùng phát dịch. Đồng thời vẫn phải tiến hành xét nghiệm hàng ngày trường hợp ho, sốt, biểu hiện mắc COVID-19.

“Nếu không tiêm chủng tốt, việc nới lỏng giãn cách không thể bền vững được. Ngoài ra, người dân phải thực hiện tốt "5K", vừa bảo vệ cho bản thân, gia đình vừa cắt đứt chuỗi lây nhiễm” PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, những trường hợp người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch khi trở thành F0 sẽ dễ làm lây lan trong cộng đồng. Nếu không thể tự kiểm soát thì nguy cơ Hà Nội phải giãn cách lại từ đầu là hiện hữu.

Theo HÀ PHƯƠNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load