Thứ sáu 19/07/2024 22:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Căn hộ dịch vụ, khách sạn khởi sắc nhờ dòng vốn ngoại

19:56 | 21/10/2023

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày một tăng cao đồng thời mang tới lượng lớn các chuyên gia quốc tế tới Hà Nội làm việc đã tạo nguồn cầu vững chắc đối với phân khúc căn hộ dịch vụ.

Hà Nội: Căn hộ dịch vụ, khách sạn khởi sắc nhờ dòng vốn ngoại
Căn hộ dịch vụ, khách sạn ở Hà Nội khởi sắc nhờ dòng vốn ngoại, du lịch. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Vốn FDI tăng trưởng tốt cùng với nhiều chính sách hỗ trợ thị trường du lịch được các chuyên gia đánh giá sẽ đem lại triển vọng cho phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Hà Nội; nhất là trong việc thu hút thêm thương hiệu quốc tế.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét những nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn về xuất, nhập cảnh và chính sách miễn thị thực và cấp thị thực điện tử mới có hiệu lực từ 15/8/2023 cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khách quốc tế, hàng loạt chính sách thu hút đầu tư… đã tạo cú hích cho sự chuyển biến tích cực đối với thị trường bất động sản.

Tín hiệu tích cực không chỉ đối với riêng thị trường khách sạn mà còn có sức lan tỏa tới các sản phẩm lưu trú khác như căn hộ dịch vụ.

Thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy trong 3 quý đầu của năm 2023, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt mức 20 tỷ USD, tăng 8% theo năm.

Trong số đó, Singapore là quốc gia đầu tư lớn nhất với 21% thị phần, theo sau là Trung Quốc 15% và Nhật Bản 11%. Hà Nội tiếp tục là địa phương thu hút lượng vốn FDI đăng ký cao nhất toàn quốc với 2,5 tỷ USD, theo sau là Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang và Bình Dương.

Đáng chú ý, tháng 9 năm 2023, Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Điều này tạo ra là sức hút quan trọng cho các tập đoàn công nghệ quốc tế lớn đầu tư vào Việt Nam, đem đến những cơ hội bổ sung các dự án FDI quan trọng. Cũng nhờ đó, tạo triển vọng tích cực cho thị trường căn hộ dịch vụ - ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Theo chuyên gia này, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày một tăng cao đồng thời sẽ mang tới lượng lớn các chuyên gia quốc tế tới và làm việc; tạo nguồn cầu vững chắc đối với phân khúc căn hộ dịch vụ, từ đó góp phần đưa phân khúc này tiếp tục đà tăng trưởng.

Trước xu hướng này, nhiều người đã đầu tư căn hộ chung cư cho thuê tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc cho thuê của các nhà đầu tư mới này cũng tiềm ẩn rủi ro khi nguồn cung bất ngờ tăng cao, khách thuê có sự phân hoá rõ rệt. Bởi hoạt động cho thuê căn hộ cạnh tranh gay gắt trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư chật vật, khó tìm khách thuê - các chuyên gia cảnh báo.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, phân tích hiện tại, lợi nhuận kỳ vọng của phân khúc căn hộ cho thuê mang về từ 6-6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự cạnh tranh về thị trường cho thuê căn hộ ngày càng gay gắt, khách thuê căn hộ ngày càng phân hóa rõ nét.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing, nhận xét lợi nhuận cho thuê căn hộ chung cư vẫn đang khởi sắc hơn phân khúc nhà phố.

Tại Hà Nội, lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố. Riêng khu vực phía Tây Hà Nội, lợi nhuận cho thuê đang dao động từ 5-6%.

Theo ông Trung, giá thuê chung cư trung bình tại Hà Nội hiện tại đang dao động ở mức khoảng 10 triệu đồng/tháng, trung bình tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá và biên độ tăng giá của loại hình căn hộ cho thuê, chung cư Hà Nội hiện tại vẫn có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất trong các phân khúc bất động sản.

Thời gian tới, thị trường dự kiến chào đón thêm các đơn vị quốc tế đối với nguồn cung mới. Cụ thể, năm 2024, dự kiến sẽ có 2.609 căn hộ dịch vụ gia nhập thị trường. Từ năm 2025 trở đi, thị trường Hà Nội sẽ có thêm 12 dự án, cung cấp 1.212 căn hộ dịch vụ.

Thương hiệu The Ascott sẽ quản lý 59% nguồn cung tương lai với 2.269 căn từ Tây Hồ View Complex và Somerset Metropolitan West Hà Nội.

Tập đoàn Lotte sẽ có 8% thị phần tương đương với 317 phòng từ The Heaven tại Khu đô thị mới Starlake. Parkroyal Serviced Suites đang hoàn thiện dự án thứ hai, dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng đầu năm 2024 với 261 căn.

Cùng đó, du lịch khởi sắc cũng hỗ trợ cho phân khúc khách sạn. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 3 quý đầu của năm 2023, Việt Nam đã đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 474% theo năm và vượt 11% mục tiêu năm 2023.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch chủ yếu từ thị trường châu Á với hơn 6,8 triệu lượt du khách. Tiếp đó là khách đến từ châu Âu đạt hơn 1 triệu lượt; thị trường châu Mỹ đạt 682.000 lượt khách.

Trong số khách châu Á đến Việt Nam, Hàn Quốc chiếm chủ đạo với 29% thị phần khách quốc tế và đạt 2,6 triệu lượt; Trung Quốc chiếm 13% thị phần, khách Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ chiếm 6% thị phần.

Riêng Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch, tăng 37% theo năm và bằng 88% so cùng kỳ năm 2019; trong đó, lượng khách nội địa đạt 15,7 triệu lượt, tăng 20% theo năm và đạt 83% chỉ tiêu năm 2023.

Lượng khách quốc tế đạt 3,2 triệu lượt, tăng 300% theo năm và đã vượt 7% so với mục tiêu năm 2023. Doanh thu du lịch đạt 69.000 tỷ đồng, tăng 67% theo năm.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 7 với khoảng 2,4 triệu lượt khách; trong đó có 2 triệu lượt khách nội địa và 380.000 lượt khách quốc tế. Tháng 8 và tháng 9 là mùa thấp điểm của khách nội địa nhưng lượng khách quốc tế lại tăng.

Tương ứng, nguồn cung khách sạn tại thị trường Hà Nội riêng quý 3/2023 ghi nhận ở mức 10.962 phòng, ổn định theo quý và tăng 8% theo năm. Công suất thuê khách sạn đạt 61%, tuy giảm 2% theo quý nhưng tăng 19% theo năm.

Mặc dù vậy, công suất thuê vẫn ở dưới mức 73% - mức được ghi nhận vào quý 3/2019 là thời điểm trước dịch COVID-19. Giá thuê trong quý này ghi nhận mức tăng 7% theo quý và 22% theo năm, đạt 2,7 triệu đồng/phòng/đêm.

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định về nguồn cung khách sạn trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận 4 dự án với 1.355 phòng. Từ năm 2025 trở đi, 64 dự án với khoảng 10.300 phòng sẽ ra mắt thị trường.

Quận Nam Từ Liêm chiếm thị phần nguồn cung tương lai lớn nhất với gần 3.000 phòng, tương được 26%; quận Ba Đình theo sau với 18% và quận Tây Hồ sẽ có khoảng 15%./.

Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load