Thứ năm 16/07/2020 10:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 196 Nguyễn Trãi

14:31 | 26/10/2019

(Xây dựng) – Tự ý xây dựng công trình không phép tương đương một ngôi nhà 3 tầng, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả, song ông Vũ Văn Quản - chủ ngôi nhà số 196 Nguyễn Trãi (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), không những không tự giác chấp hành mà còn kiên quyết ngăn cản, chống đối khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Những việc làm này vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần kiên quyết xử lý để đảm báo tính nghiêm minh của pháp luật.


Hình ảnh công trình số 196 Nguyễn Trãi trước khi bị cưỡng chế phá dỡ.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh qua bài viết “Hà Nội: Kiên quyết xử lý công trình vi phạm trật tự số 196 Nguyễn Trãi” theo đó, bà Lê Thị Cẩm Tú, sinh năm 1962, là chủ sở hữu ngôi nhà số 198 Nguyễn Trãi (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), phản ánh về việc chủ ngôi nhà số 196 bên cạnh có hành vi xây dựng công trình không phép trên phần đất chung.

Cụ thể, ngày 12/7/2019, ông Vũ Văn Quản – chủ nhà số 196 đã tiến hành xây dựng một công trình mới trên cơ sở cải tạo bức tường ngăn phần sân chung giữa 3 ngôi nhà liền kề. Phát hiện việc làm của gia đình ông Quản là vi phạm các quy định của Nhà nước về trật tự xây dựng, bà Tú đã đến UBND phường Trung Văn để phản ánh về hành vi trên. Ngay sau đó, phường đã cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trạng lập biên bản về hành vi xây dựng trái phép.

Ông Phùng Mạnh Dũng, khi đó đang là Chủ tịch UBND phường Trung Văn xác nhận: Phường đã nhận được đơn của công dân Lê Thị Cẩm Tú, quận cũng đã có văn bản chỉ đạo phường xác minh và giải quyết sự việc theo nội dung đơn thư phản ánh của công dân. Trên thực tế, ngay trong ngày 13/7/2019, sau khi nhận được phản ánh, phường đã phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình tại số nhà 196 Nguyễn Trãi. Biên bản kiểm tra xác định: Chủ nhà đã xây dựng, sửa chữa, thay đổi vị trí ô cầu thang với diện tích 2,66m2 và xây thêm tường trên hiện trạng tường cũ đã có sẵn; yêu cầu ông Vũ Văn Quản tự khắc phục phần xây thêm để trả lại hiện trạng như cũ.


Mặc dù đã bị cưỡng chế phá bỏ phần mái và 1,5m chiều cao, chủ công trình vẫn tiếp tục cho lợp mái tôn để sử dụng.

Đến ngày 31/7/2019, UBND phường Trung Văn đã có thông báo, yêu cầu ông Vũ Văn Quản là chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 196 Nguyễn Trãi phải tự tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu đối với phần cơi nới theo nội dung biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 13/7.

Tuy nhiên, gia đình ông Quản không tự giác thực hiện tháo dỡ nên ngày 27/9/2019, phưởng đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm. Buổi cưỡng chế diễn ra khá căng thẳng khi chủ nhà kiên quyết chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng tiếp cận để thực hiện các phương án tháo dỡ công trình này. Trong ngày cưỡng chế đầu tiên, công trình đã bị phá bỏ hoàn toàn phần mái bằng và khoảng 1,5m chiều cao. Phường tiếp tục yêu cầu chủ nhà tự tháo dỡ phần công trình còn lại để trả lại hiện trạng ban đầu.

Gần đây, bà Lê Thị Cẩm Tú tiếp tục gửi đơn phản ánh về việc: Chủ nhà số 196 không những không tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả mà tiếp tục cho lợp mái tôn để sử dụng công trình vi phạm. Bà Tú cũng đã nhiều lần gửi đơn đề nghị phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm kiên quyết xử lý dứt điểm công trình này nhưng vẫn chưa được giải quyết. Công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và đưa vào sử dụng như thách thức pháp luật, thách thức dư luận và coi thường các quyết định xử phạt của chính quyền sở tại.


Nhìn từ bên ngoài, công trình sai phạm này tương đương với 1 ngôi nhà 3 tầng kiên cố.

Khảo sát thực tế và nhận thấy phản ánh của bà Tú là có cơ sở, phóng viên Báo điện tử Xây dựng tiếp tục liên hệ với UBND phường Trung Văn và được ông Đặng Quốc Hùng – Phó chủ tịch UBND phường cho biết: “Quan điểm của phường là mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn phải nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. Đối với công trình số 196 Nguyễn Trãi, chúng tôi đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một lần, chủ đầu tư chống đối rất quyết liệt. Chúng tôi cũng đã gia hạn thêm thời gian để chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Phường đang tiếp tục tổ chức các phương án để kiên quyết cưỡng chế xử lý công trình này. Chậm nhất đến cuối tháng 11/2019, công trình vi phạm này sẽ được xử lý dứt điểm”.

Có thể thấy, hành vi xây dựng công trình không phép của chủ nhà số 196 đã vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, nhưng hành vi ngăn cản, chống đối lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế xử lý, rồi ngang nhiên cho tồn tại và sử dụng công trình vi phạm này càng thể hiện sự coi thường kỉ cương phép nước. Đề nghị UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và TP Hà Nội kiên quyết xử lý trường hợp này để đảm bảo tính tôn nghiêm của pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Quân

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

  08:20 | 11/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load