Thứ tư 01/12/2021 19:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Bình tĩnh kiểm soát tốt tình hình, không lơ là chủ quan

15:33 | 10/06/2021

(Xây dựng) – Sáng 10/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường.

ha noi binh tinh kiem soat tot tinh hinh khong lo la chu quan
Toàn cảnh cuộc họp.

Bình tĩnh kiểm soát tốt tình hình: Không lơ là, chủ quan, tránh sơ sẩy từ việc nhỏ

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, phiên họp diễn ra trước 2 ngày kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các đơn vị đã thực hiện hối hả, trách nhiệm các công việc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy và đồng chí Bí thư Thành ủy. Kiên định phương châm: “khoanh vùng hẹp, quản lý chặt” từ đó có những sáng tạo ở các địa phương; thấm nhuần các nguyên tắc “3 trước”, “3 lớp”, “4 tại chỗ”.

Chủ tịch UBND thành phố điểm lại các mốc vào ngày: 09/5, 21/5, 29/5, đã có những khoảng thời gian Hà Nội không có ca F0 ngoài cộng đồng. Từ 03/6 đến nay, thành phố ghi nhận 15 ca F0 mới, trong đó: 7 ca cộng đồng, 8 ca trong khu cách ly.

Ngày 22/5, thành phố có ca F0 ở số 2 Phạm Sư Mạnh và Times City nhưng đến rạng sáng ngày 25/5, đã kiểm soát ngay được tình hình khi truy vết thần tốc, khoanh vùng chính xác các trường hợp liên quan. Đến nay, 14/14 chùm ca bệnh đã được kiểm soát.

“Chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình. Ví dụ ngày 26/5, thành phố có 66 điểm phong tỏa, đến nay còn 18 điểm phong tỏa rải rác ở 10 quận huyện. Phải quyết tâm, nỗ lực không để sơ sẩy. Như chùm ca bệnh vừa rồi ở Đông Anh đều liên quan đến việc đi lại vùng có dịch. Ngay từ ca bệnh đầu tiên, nếu hiệu thuốc mà bệnh nhân 8853 đến mua thuốc khi có biểu hiện ho sốt (trước 2 ngày được khẳng định dương tính) mà thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng quy định thì chắc chắn sẽ hạn chế được lây lan dịch bệnh. Thành phố đã đình chỉ ngay hiệu thuốc này. Đây là dẫn chứng cho việc phải chú ý từng việc nhỏ, không để sơ sẩy”, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Về việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và đồng chí Bí thư Thành ủy là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn như ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua: Ngày bầu cử 23/5 vừa qua, có 4.825 khu vực bỏ phiếu nhưng đã tổ chức tuyệt đối an toàn, thành công. Kỳ thi này chỉ có 184 điểm thi nên tôi tin tưởng sâu sắc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kinh nghiệm đã có, sẽ tổ chức kỳ thi thành công và an toàn. Đây là thời điểm quan trọng để rà soát những khâu, phần việc cuối cùng để tổ chức kỳ thi an toàn ở mức cao nhất.

670 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh ở Chợ Cửa hàng mới, huyện Đông Anh âm tính

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã thông tin cụ thể về chùm ca bệnh tại Đông Anh. Cụ thể: trường hợp 1 là bệnh nhân nữ (bệnh nhân 8853), 45 tuổi, địa chỉ tại tổ 17, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, hàng ngày bán rau tại chợ Cửa Hàng Mới. Khởi phát ngày 30/5 (rát họng, sổ mũi), ngày 04/6 vào điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Đến ngày 6/6 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính. Từ ca bệnh này điều tra phát hiện 1 trường hợp có liên quan dương tính (bệnh nhân 9139).

Trường hợp 2: bệnh nhân nữ (bệnh nhân 9139), 39 tuổi, địa chỉ tại Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh, là người bán rau tại Chợ Cửa hàng mới. Ngày 02/6, bệnh nhân xuất hiện ho đờm, mệt mỏi. Ngày 08/6, khi biết thông tin về ca bệnh 8853 nên đã chủ động ra khai báo tại Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, ngay lập tức được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ca bệnh này điều tra xác định phát hiện 4 trường hợp dương tính như sau: bệnh nhân 9519 14 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của bệnh nhân 9139); bệnh nhân 9520, 10 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của bệnh nhân 9139); bệnh nhân 9522, 35 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ. Bệnh nhân đi mua rau tại Chợ Cửa hàng mới ngày 06/6; bệnh nhân 9521, 39 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, là chồng của trường hợp 5. Bệnh nhân làm lái xe có đi giao Hàng tại Bắc Ninh từ 01 - 08/6/2021 tại nhà máy cơ khí chính xác Phúc Anh, Khu Công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, ngày 08/6 nhập hàng tại Nhà máy sản xuất máy may TEGAFUS Hải Dương.

Qua công tác điều tra các ca bệnh trên, phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính như sau: bệnh nhân nữ, 6 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, Đông Anh là F1 (con của bệnh nhân 9521 và bệnh nhân 9522). Đến nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của 1 ca bệnh nêu trên. Như vậy chùm ca bệnh này đã ghi nhận 10 ca F0.

Sở Y tế và huyện Đông Anh đã mở rộng diện lấy mẫu tới những khu vực liên quan như: Công ty Panasonic thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (73 người), Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người) và 314 người liên quan đến Chợ Cửa hàng mới, Chợ Tó và các địa điểm liên quan khác (tổng cộng 670 người). Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên và 10 mẫu chưa có kết quả (5F1 của BN9521 và 5 mẫu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC) thì số còn lại đều âm tính. Dự kiến trong ngày hôm nay và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan để đánh giá nguy cơ.

Người dân sẽ được tiêm vaccine Covid-19

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, thành phố đã ban hành kế hoạch số 8711/KH-SYT ngày 08/6/2021 về việc tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021, theo đó sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca sản xuất do Bộ Y tế cấp.

Thành phố sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho 4 nhóm là: đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vắc xin và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần và dự kiến: 54.193 đối tượng.

Nhóm 2 là người làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vắc xin ), dự kiến: 11.266 đối tượng.

Thành phố cũng sẽ tiêm vaccine cho người tham gia phòng chống dịch (nhóm 3) là: cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND thành phố thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vắc xin, dự kiến: 505 đối tượng; Thành viên Ban chỉ đạo PCD Thành phố, Ban chỉ đạo PCD ngành Y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên Tổ Covid cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vắc xin, dự kiến: 17.486 đối tượng.

Trong nhóm này, 550 phóng viên, báo chí trực thuộc Thành phố trực tiếp làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc Covid-19 cũng đã được tiêm vaccine.

Nhóm 4 là đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn), dự kiến: 7.000 đối tượng.

Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 8/6/2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm, thành phố vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vaccine công khai, minh bạch đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới thành phố sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân. Sở Y tế sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh nhấn mạnh thêm: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược thần tốc về vaccine, chỉ đạo của Thành ủy, thành phố sẽ chủ động lo nguồn cung; vận động các doanh nghiệp đóng góp; Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ động đăng ký với thành phố để có vaccine cho công nhân.

Phụ huynh và thí sinh yên tâm, thành phố đã chuẩn bị chu đáo

Tại phiên họp, các quận, huyện, xã, phường có các điểm phong tỏa hoặc điểm thi đã báo cáo nhanh về việc tiếp tục khoanh vùng dập dịch cũng như chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp diễn ra.

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng lưu ý diễn tập và thực tế sẽ khác nhau. 7h giám thị phải có mặt ở điểm thi, lường trước các tình huống phát sinh. Phó Chủ tịch UBND cũng nhắc 3 công việc cụ thể liên quan đến khu vực thi: Khu vực thi chia thành 3 vòng, phải có kịch bản rõ từ lúc thí sinh vào, lên phòng thi, phân luồng lúc về, phương án giám sát lúc học sinh nghỉ giữa 2 môn thi. Vòng đệm thứ 2 phải đảm bảo giãn cách. Vòng 3 là nơi phụ huynh đưa học sinh đến thì cần có thông tin cụ thể về phân luồng giao thông qua báo chí, nhóm zalo để phụ huynh nắm bắt được. Việc xác định thí sinh là F0, F1, F2 phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo công bằng và minh bạch; không được để thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh đánh giá: 2 nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện các nhiệm vụ, sự kiện chính trị quan trọng, duy trì và phát triển sản xuất thực hiện mục tiêu kép đã và đang được thực hiện tốt với các giải pháp “đúng”, “trúng” và hiệu quả.

“Cùng một nguy cơ, diễn biến ấy khi ở Hà Nội sẽ là khó khăn, thách thức gấp đôi, gấp ba. Từ cơ sở, các lực lượng đã căng mình, và chia sẻ với các tỉnh bạn để ngăn ngừa nguy cơ từ sớm, từ xa. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi rất tự hào khi có các đồng chí bên cạnh, cùng cộng đồng trách nhiệm, không “hụt hơi” trong mọi tình huống. Chúng ta có đầy đủ niềm tin sẵn sàng cho các công việc nhất là kỳ thi lớp 10 sắp tới”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Như vậy, chỉ đạo đã đầy đủ, tổ chức thực hiện nhuần nhuyễn, có nhiều sáng tạo ở cơ sở nhưng phải tuyệt đối tránh chủ quan khi thành phố được đánh giá tiêu biểu trong việc thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ.

Liên tục những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó có xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội...

Về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả các đơn vị phải ứng trực 24/24/7; luôn sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp truy vết, khoanh vùng theo đúng các phương châm, nguyên tắc mà thành phố đã đặt ra. Các địa bàn phải chủ động cao nhất.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhắc nhở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh. Từ cách làm tốt ở cơ sở, Chủ tịch UBND cũng khẳng định, phương châm chống dịch là “5k + vaccine” và căn cơ là vaccine. Ngay sau kỳ thi lớp 10, thành phố sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch. Hà Nội đã liên hệ, chủ động tìm nguồn vaccine phục vụ nhân dân.

Khu vực khu công nghiệp, chế xuất vẫn là nơi có nguy cơ cao. Các chủ doanh nghiệp phải nắm 100% thông tin nhân lực, lao động cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nắm rõ di biến động của công nhân.

Cho đến nay, các công việc phục vụ kỳ thi lớp 10 đã được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đến cấp cơ sở. Thường trực Thành ủy đã họp nhiều phiên để chỉ đạo đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra để rà soát, hoàn thiện các phương án. Các địa phương phải tiên liệu và chủ động. Gắn với trách nhiệm của cấp ủy trong ngày nay và ngày mai để rà soát kiểm tra kỹ từng phần việc.

Chia sẻ với các phụ huynh và thí sinh, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Thành phố làm rất căn cơ, bài bản; trân trọng xin ý kiến nhân dân, chia sẻ khúc mắc với người dân. Chúng tôi cám ơn sự phản hồi đồng thuận cao của nhân dân.

Phụ huynh và các em yên tâm, mọi công việc đã được các cấp, các ngành chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng việc nhỏ để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh, phụ huynh, các lực lượng tổ chức kỳ thi. Từ chi tiết nhỏ như đưa đón các cháu đã được tính toán kỹ lưỡng, phụ huynh yên tâm. Trước khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội gửi lời chúc các em học sinh có sức khỏe, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để hoàn thành kỳ thi.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load