Thứ hai 13/07/2020 15:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: 5 khu chung cư cũ lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

18:48 | 19/11/2019

(Xây dựng)-Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/11, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện có 5 khu chung cư cũ là Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân, Tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, Kim Liên đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt.

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội thông tin tại buổi giao ban.

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, thực hiện xã hội hóa công tác lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ, đồng thời giải quyết khó khăn bất cập trong trình tự chuẩn bị đầu  tư, Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn, đồng thời giao bổ sung 2 khu nâng tổng số lên thành 30 khu.

Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp với chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo hai phương án: Phương án 1 là theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được duyệt. Phương án 2 là điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Hiện phương án 2 đang được hầu hết các nhà đầu tư đề xuất và đều tăng so với khung chiều cao đã quy định. Về quan điểm của Hà Nội với những đề xuất này của các nhà đầu tư, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đang phải giải bài toán ngược mà đáp số không chỉ ngành quy hoạch giải quyết mà còn phải là phụ thuộc vào cả người dân. Trong 28 khu đang làm thí điểm nếu cần thiết Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng để điều chỉnh quy hoạch nằm trong khung quy định của luật theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố.

Hiện nay dân số của các khu này đang cao hơn dân số được quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội khi nghiên cứu quy hoạch chung theo Quyết định 1259 vào năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ thì dân số lúc đó ở nội đô mới là 1,2 triệu người và theo có định hướng giảm xuống 800.000 người. Dân số hiện nay là 9 triệu người, khu vực nội đô là 1,4 triệu người nên việc giảm dân số khu vực này là rất khó khăn.

Hà Nội đang rà soát, thống kê để sắp tới đây đề nghị Thủ tướng cho điều chỉnh quy hoạch chung Hà Nội và chung cư cũng là một trong những vấn đề chính được đề xuất điều chỉnh.

“Nếu chúng ta cố gắng giữ lại những khu vực lõi chất chứa nhiều tồn tại không tháo gỡ nổi mà không  tìm ra biện pháp tháo gỡ thì 5 năm, 10 năm nữa sẽ rất khó tháo gỡ. Về vấn đề này UBND thành phố đang có chỉ đạo sát xao để giải quyết vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ”, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, ngoài 5 khu chung cư cũ đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, có 3 khu nhà đầu tư trả lại  hoặc thay đổi nhà đầu tư khác; có 17 đồ án đã báo cáo tập thể lãnh đạo UBND thành phố ý tưởng quy hoạch trong đó có 9 đồ án báo cáo ý tưởng quy hoạch đến lần thứ hai và đã được tổ chức xin ý kiến các thành viên Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch thành phố. Còn lại 5 khu, do nhà đầu tư chậm tiến độ đang được Sở Quy hoạch-Kiến trúc đôn đốc để báo cáo UBND thành phố trong tháng 12/2019.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, hiện nay, Hà Nội đã phê duyệt 26/35 đồ án quy hoạch phân khu, còn lại 9 đồ án. Trong đó, có 6 đồ án: H1-1 (A,B,C), H1-2, H1-3, H1-4 hiện đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội hoàn chỉnh theo các góp ý của Bộ Xây dựng và các chỉ đạo của UBND thành phố, hiện Sở Quy hoạch-Kiến trúc đang xem xét để trình UBND thành phố.

Về quy hoạch chung, trong tổng số 33 đồ án quy hoạch chung, đến nay UBND thành phố hà Nội đã phê duyệt 31/33 đồ án, còn 2 đồ án đang thực hiện (quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc, quy hoạch chung huyện Gia Lâm).

Về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, bên cạnh các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt (quy chế chung Thành phố; phố cổ, phố cũ; cao tầng) hiện nay, UBND các quận đang triển khai thực hiện 12 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc các quận, làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định.

Quốc Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load