Thứ ba 11/05/2021 13:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hạ Long (Quảng Ninh): Mỏ đá nổ mìn tùy tiện ảnh hưởng cuộc sống của người dân

15:27 | 04/05/2021

(Xây dựng) - Gần đây, người dân thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất (Hạ Long) phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng về việc, một mỏ đá ở địa phương cấp tập khai thác gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân.

ha long quang ninh mo da no min tuy tien anh huong cuoc song cua nguoi dan
Khe bản Cửa Hố có 50 hộ người Dao, hơn 3 mẫu ruộng đang bị ảnh hưởng môi trường từ mỏ đá.

Cụ thể, mỏ đá có ký hiệu Khối IV, địa điểm khai trường giáp ranh thôn Trại Me của xã Sơn Dương với thôn Đá Trắng của xã Thống Nhất cùng thuộc thành phố Hạ Long được cấp phép khai thác đá cho Nhà máy xi măng Thăng Long hạn định từ năm 2018-2023. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc là nhà thầu khai thác và vận chuyển đá cho Nhà máy xi măng Thăng Long.

ha long quang ninh mo da no min tuy tien anh huong cuoc song cua nguoi dan
Mỏ đá Khối IV điểm giáp ranh thôn Trại Me, xã Sơn Dương với thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất thuộc thành phố Hạ Long.

Theo người dân phản ánh, khi mới mở, mỏ đá này khai thác còn có trật tự, nổ mìn theo công nghệ visai, có hạn chế lượng thuốc nổ cho mỗi lỗ mìn nên ít tác động sấu đến môi trường. Nhưng gần đây, mỏ đá này như “chạy đua” với thời gian hạn định đóng cửa mỏ, nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, lại không thực hiện theo Văn bản số 1611/2020/CVTB-TVB, ngày 16/11/2020 về thời gian và địa điểm nổ mìn phá đá. Theo Công văn trên thì thời điểm doanh nghiệp nổ mìn là: Ngày nổ mìn 2 lần, sáng từ 10h đến 12h30 phút, chiều từ 15h30 đến 17h, nhưng không công khai lượng thuốc nổ sử dụng trong mỗi lần nổ.

Bà Triệu Thị Sen ở Khu Cửa Hố cho biết: “Khai trường này nổ mìn rất tùy tiện thời gian không khớp với lịch thông báo. Lượng thuốc nổ bao nhiêu không rõ, chỉ thấy mặt đất rung lên sầm sập, nhà cửa lắc lư, cốc nước để trên bàn sánh ra quá nửa, công trình mới xây dựng rạn nứt chân chim, trên tường nhìn rõ vết nứt kéo dài sát móng. Khe bản người Dao gồm 50 hộ dân ở đây rất lo sợ nhà cửa bị sập đổ trong mùa mưa này”.

ha long quang ninh mo da no min tuy tien anh huong cuoc song cua nguoi dan
Cử tri Triệu Thị Thu phản ánh, mỗi lần mỏ đá nổ mìn nhà cửa của dân bản “rung lên bần bật”.

Cử tri Triệu Thị Thu, cùng ở khu Cửa Hố cho biết: “Sau những tiếng nổ đinh tai nhức óc, lớp bụi đá theo gió bao phủ đồng ruộng của thôn Trại Me, xã Sơn Dương và khu Cửa Hố, thôn Đá Trắng xã Thống nhất. Bị bụi đá phủ dày, thực vật thiếu quang hợp, hoa màu héo hon, 3 mẫu ruộng ở đây không cấy hái được”.

Dư chấn nổ mìn ở mỏ đá Khối IV Trại Me - Cửa Hố còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu di tích lịch sử Quốc gia Núi Mằn (ông Đàm Văn Khải xác nhận).

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ninh thuan lam sao giai quyet dut diem tinh trang xe bon xe cho vat lieu xay dung dang tung hoanh

  (Xây dựng) – Hiện nay, dư luận tại tỉnh Ninh Thuận đang rất bức xúc vì tình trạng xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình như: điện gió, điện mặt trời và các công trình xây dựng dân dụng khác đang “tung hoành” trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt trên các tuyến đường trong nội đô thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tình trạng trên cũng đang là vấn đề nhức nhói.

  10:11 | 09/05/2021
 • cong ty nhue giang thong tin ve mot so noi dung lien quan den du an iris garden

  (Xây dựng) – Gần đây, nhiều khách hàng thuộc Dự án Iris Garden đã phản ánh chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Công ty Nhuệ Giang) về việc tính sai diện tích, có sự sai lệch thiết kế trong các căn hộ tại dự án. Để khách quan thông tin, ngày 7/5 Công ty Nhuệ Giang đã có thông cáo báo chí phản hồi về sự việc này.

  19:15 | 07/05/2021
 • phu tho tram tron be tong asphalt khong phep hanh dan

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và  đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

  16:35 | 07/05/2021
 • can xu ly nghiem doanh nghiep vi pham khai thac mo dat

  Địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản...

  15:32 | 07/05/2021
 • nghi son thanh hoa xuong bam keo khong phep ngang nhien hoat dong

  (Xây dựng) - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất, thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên (Công ty Ngọc Nguyên) đã ngang nhiên xây dựng xưởng băm keo không phép và hoạt động trong một thời gian dài.

  15:25 | 07/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load