Thứ năm 09/12/2021 20:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Giang: Lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050

08:39 | 18/10/2021

(Xây dựng) – Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức họp chuyên đề tháng 10/2021, nhằm nghe báo cáo tiến độ và Dự thảo Quy hoạch tỉnh Hà Giang, thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

ha giang lap quy hoach thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Toàn cảnh cuộc họp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) lập Quy hoạch tỉnh Liên danh đơn vị tư vấn Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã thường xuyên, chủ động trao đổi, tiếp thu các ý kiến góp ý của các Sở, ngành, địa phương, rà soát, đối chiếu, kiểm chứng dữ liệu, kết nối các phương án, sâu chuỗi các nội dung mang tính chất liên ngành, liên huyện, cập nhật các nội dung quy hoạch ngành quốc gia vào Quy hoạch tỉnh. Xây dựng sơ bộ định hướng phát triển giai đoạn 2021 - 2030 thể hiện qua 21 phương án phát triển ngành, lĩnh vực và 11 phương án phát triển của 11 huyện, thành phố và tổ chức các hội nghị tham vấn, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện.

ha giang lap quy hoach thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn thảo luận tại phiên họp.

Nhằm đạt mục tiêu phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để đưa Hà Giang phát triển toàn diện, bền vững, bản sắc; bảo đảm biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước; tầm nhìn đến năm 2050 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá của cả nước...

ha giang lap quy hoach thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Viện Trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng thảo luận tại phiên họp.

Phiên họp đã tập trung thảo luận, đánh giá, bổ xung ý kiến cho Liên danh tư vấn để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa Quy hoạch như: Cần tích hợp các lĩnh vực trong quy hoạch chung phải có sự gắn kết cụ thể giữa từng ngành, từng lĩnh vực, có đánh giá chuyên sâu và chỉ ra rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương và những giải pháp phát triển, thể hiện rõ khát vọng vươn lên. Các số liệu về đất đai, diện tích rừng phải khớp nhau, quy hoạch từng ngành, lĩnh vực phải có sự gắn bó tổng thể đồng bộ chung và sát với thực tế địa phương. Cần xem xét kỹ việc tích hợp các danh mục dự án vào Quy hoạch tổng thể, trong đó phải định hướng được sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đưa ra những dự báo xu thế phát triển bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Quy hoạch phải phân tích đánh giá thực trạng phải chỉ rõ giải pháp thực hiện để đạt mục tiêu tổng thể đến năm 2030, tổ chức không gian và phân vùng trong quy hoạch phải đánh giá kỹ mối liên kết với không gian vùng liên huyện, trục hướng tâm, trung tâm liên kết kinh tế. Chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng chế biến chuyên sâu, nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng mạnh kinh tế - xã hội vào sản xuất, biến khó khăn của tỉnh thành lợi thế để phát triển, nhưng tránh định hướng phát triển khu công nghiệp dàn trải, khó thực hiện.

Hình thành các đô thị nông thôn theo hướng hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, tạo sinh kế bền vững cho người dân theo quan điểm “Cho cần câu và không cho con cá”; tập trung giữ diện tích rừng hiện có để phát triển du lịch sinh thái và tạo thu nhập bền vững cho nhân dân từ rừng. Trong phát triển du lịch chú trọng quy hoạch phát triển du lịch đặc trưng, hiện đại mang tính đột phá về công nghệ nhưng bảo tồn nguyên vẹn thiên nhiên và bản sắc văn hóa; Chú trọng kết nối giao thông đường bộ và hàng không...

Kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Liên danh tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang một cách tổng thể, có sự kết nối của nhiều Bộ, ngành T.Ư, nhưng trong thời gian ngắn UBND tỉnh và Liên danh tư vấn đã sơ bộ hoàn thiện quy hoạch có tính tổng hợp cao, thể hiện sự vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BCĐ tỉnh, các Sở, ngành và địa phương cùng với Liên danh tư vấn tiếp tục tập trung cao độ, quyết tâm, quyết liệt, chủ động lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các Bộ, ngành T.Ư và cán bộ lão thành của tỉnh góp ý vào Dự thảo quy hoạch tỉnh. Người lãnh đạo đứng đầu các Sở, ngành của tỉnh phải phát huy tinh thần trách nhiệm góp ý vào dự thảo.

Đối với Liên danh tư vấn cần viết Dự thảo quy hoạch ngắn gọn, phân tích cụ thể gắn với thực tiễn của tỉnh, có tính chiến lược, biến khó khăn của tỉnh thành lợi thế chiến lược, gỡ bỏ mọi rào cản để phát triển bám sát vào nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là các nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ, Ban Chấp hanhg Tỉnh ủy; Khai thác tối đa tiền năng lợi thế để tạo được nhiều sinh kế cho người dân, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

ha giang lap quy hoach thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kết luận phiên họp.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu: Đối với mục tiêu, chỉ tiêu của từng lĩnh vực phải phân tích trên cơ sở lập luận khoa học và thực tiễn, đánh giá rõ thực trạng và đưa ra định hướng phát triển để mang tính hiệu quả cao. Chú trọng về vị trí địa chính trị hết sức quan trọng của Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc, phải có hướng phát triển chiến lược, gắn phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng – an ninh, bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới, bảo vệ tốt cảnh quan thiên nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Đưa ra các giải pháp mang tính đột phá, định hướng ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp để xây dựng kịch bản phát triển chi tiết cho từng lĩnh vực đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương, bám sát vào đột phá chính của tỉnh là phát triển giao thông, đẩy mạnh nông nghiệp hàng hóa và phát triển du lịch. Từng lĩnh vực trong dự thảo phải có mối quan hệ hữu cơ, bổ trợ lẫn nhau, bố cục chi tiết, cụ thể, trọng tâm trọng điểm và có thứ tự ưu tiên rõ ràng…

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa dieu chinh cuc bo quy hoach khu do thi moi trung tam

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 4970/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới trung tâm, thành phố Thanh Hóa.

 • vien viar nghiem thu de tai ve cap chung chi hanh nghe kien truc

  (Xây dựng) – Ngày 7/12, Hội đồng nghiệm thu cơ sở Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) đã nhất trí nghiệm thu 2 đề tài “Nghiên cứu đề xuất quy định nội dung hình thức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc và nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài trong việc ban hành quy tắc ứng xử, phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư” do Viện Nhà ở và công trình công cộng thuộc VIAr thực hiện.

 • vai tro cua cac tu van trong nuoc da duoc xep ngang hang voi cac tu van nuoc ngoai

  (Xây dựng) – “Vai trò của các tư vấn trong nước đã được xếp ngang hàng với các tư vấn nước ngoài trong các đồ án đạt giải cao như giải Đặc biệt, giải Vàng”, đây là nhận định của Hội đồng Giải thưởng về chất lượng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA 2020).

 • bai 1 quy hoach duong hem nhung dieu can ban

  (Xây dựng) – Trong quy hoạch đường hẻm thì việc quy định lộ giới đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu phải căn cứ trên nhu cầu giao thông, phòng chống cháy nổ, hạ tầng điện, nước… Khi làm quy hoạch hẻm phải xác định được mục tiêu, mục đích là gì. Nó được phục vụ cho cái gì để chấp nhận có tác động về mặt xã hội.

 • thanh pho ho chi minh dieu chinh quy hoach mot so khu vuc trung tam hien huu

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc lập và quản lý quy hoạch đô thị khu vực trung tâm, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu thành phố (930ha) gồm khu dân cư phường Cô Giang và một phần phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1.

 • ha noi dieu chinh quy hoach cuc bo phan khu s5 tai thanh tri

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5072/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S5, tỉ lệ 1/5.000 tại một phần ô quy hoạch ký hiệu C2 và C2-1 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load