Thứ ba 24/11/2020 17:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Góc nhìn đa chiều về thành phố ngàn hoa của Tiến sỹ Phạm S

21:11 | 13/11/2020

(Xây dựng) - Đà lạt là thiên đường của tình yêu, của du lịch và nông nghiệp; nơi hội tụ của cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt; tầm nhìn quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đó là những đúc kết lại qua hơn 30 năm gắn bó với Đà Lạt của Tiến sỹ Phạm S được thể hiện qua cuốn sách “Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn”.

goc nhin da chieu ve thanh pho ngan hoa cua tien sy pham s
Cuốn sách “Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn”.

Tiến sỹ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng là một nhà quản lý, nhà khoa học và nhà giáo; luôn có tinh thần lao động không mệt mỏi và bám sát hoạt động thực tiễn để chỉ đạo sản xuất và nghiên cứu khoa học. Ông là tác giả của hơn 50 giống cây trồng, nguồn gen thực vật quý hiếm trong và ngoài nước; chủ sở hữu 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 01 giải pháp hữu ích; 07 bằng lao động sáng tạo và 60 văn bằng sở hữu trí tuệ, công bố trên 160 công trình khoa học, báo cáo khoa học tại các hội thảo khoa học và trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế; tham gia đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh… nhưng với Đà Lạt, ông đã dành rất nhiều thời gian tâm huyết để khảo sát sự thay đổi của Đà Lạt với thời gian.

Cuốn sách “Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn” do nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật phát hành, cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Sách dày gần 500 trang, gồm 4 chương: Khái quát quá trình 125 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt; Ba thiên đường: thiên đường Du lịch, thiên đường Tình yêu và thiên đường Nông nghiệp; Hai hội tụ: Cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt và Một tầm nhìn: Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Trong đó, chương đầu tiên khái quát quá trình 125 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt. Đà Lạt là thành phố trẻ song do yêu cầu phát triển để phù hợp với tính chất, yêu cầu mới đáp ứng quá trình phát triển theo xu thế thời đại, đến nay Đà Lạt đã có 13 Đồ án quy hoạch, chỉnh trang đô thị, quy hoạch đô thị. Hiện nay, thành phố Đà Lạt đang triển khai Quyết định số: 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ đó, tác giả đã nêu bật 10 đặc điểm nổi bật của thành phố Đà Lạt so với các thành phố khác ở Việt Nam và thế giới.

Chương 2 có tên “Ba thiên đường – Thiên đường Du lịch, thiên đường Tình yêu và thiên đường Nông nghiệp” là một trong những chương tác giả dành nhiều thời gian nhất. Bởi lẽ trong quá trình hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt đã tạo nên tính đặc thù riêng, được cộng đồng xã hội, được du khách trong và ngoài nước cảm nhận và công nhận những nét đặc sắc hiếm có và duy nhất mà không có một thành phố nào trên thế giới có được.

Nhưng để làm sáng tỏ những điều đó không đơn giản, cần phải tìm sự khác biệt, cần những dẫn chứng thực tế... Tác giả đã cố gắng hệ thống lại chuỗi thời gian, với trải nghiệm sống tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, cũng như nghiên cứu, tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Trên cơ sở khoa học và thực tiễn, tác giả đã chứng minh rất thuyết phục Đà Lạt thật sự là thiên đường Du lịch, thiên đường Tình yêu và thiên đường Nông nghiệp. Tác giả cũng đã phân tích rất sâu sắc, rút ra được những đặc điểm, sự khác biệt để chứng minh ba thiên đường, 10 sự khác biệt về du lịch Đà Lạt so với các thành phố khác.

Chính từ cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, cảnh quan kiến trúc độc đáo Đà Lạt đã làm say đắm biết bao nhà thơ, nhạc sỹ, ca sỹ, họa sỹ và nhiếp ảnh tài ba cảm nhận từ đáy lòng với tình yêu Đà Lạt, họ đã để lại biết bao những tác phẩm để đời, trong số những bậc danh tài ấy có cố nhà thơ Hàn Mặc Tử và cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Thông qua nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của họ, tác giả là người rất hiếm đã cảm nhận, phân tích được 10 đặc điểm tương đồng rất thú vị giữa nhà thơ Hàn Mặc Tử và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Đồng thời, tác giả cũng phân tích đưa ra 10 đặc điểm nổi bật của ngành Nông nghiệp Đà Lạt để minh chứng Đà Lạt là thiên đường Nông nghiệp.

Trong chương 3: “Hai hội tụ - Cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt”, tác giả đã đi sâu phân tích trong suốt quá trình hình thành và phát triển, thành phố Đà Lạt luôn thực hiện nguyên tắc: “Bảo tồn cảnh quan kiến trúc trong phát triển đô thị” giải quyết hài hòa lợi ích giữa bảo tồn và phát triển đã tạo cho Đà Lạt một nét rất riêng và về cảnh quan kiến trúc.

Chương cuối cùng mang tên “Một tầm nhìn – Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế”, tác giả đã phân tích về quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu, quy luật khách quan của sự phát triển các quốc gia trên thế giới. Quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế có tác động nhiều lĩnh vực kinh kinh tế - xã hội, đặc biệt trong điều kiện tác động vô cùng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong điều kiện cụ thể quá khứ, hiện tại và tương lai của thành phố Đà Lạt, tác giả khuyến nghị và đề xuất một một số ngành và lĩnh vực mà Đà Lạt có lợi thế đến năm 2030 để thế hệ trẻ Đà Lạt và những người quan tâm sự phát triển của Đà Lạt tham khảo, nhận thấy cơ hội trong tương lai với tầm nhìn dài hạn, từ đó luôn có khát vọng, có quyết tâm cao, biến những tri thức trở thành những hành động cụ thể góp phần xây dựng Đà Lạt ngày càng phồn vinh, thịnh vượng tương xứng với tiềm năng vốn có.

Cuốn sách “Đà Lạt – Ba thiên đường, Hai hội tụ, Một tầm nhìn” của Tiến sỹ Phạm S là lời bộc bạch tâm huyết, khao khát của ông khi viết về Đà Lạt. Cuốn sách bổ ích cho những người Đà Lạt, những người đã từng đến Đà Lạt và cả những người chưa từng đến Đà Lạt, thông qua cuốn sách càng yêu Đà Lạt hơn. Cuốn sách cũng gợi mở cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước với ý tưởng sáng tạo, có thêm động lực mới khi nghĩ về Đà Lạt.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • lay y kien cong dong ve cac phuong an thiet ke cong trinh km0 o ho hoan kiem

  Ngày 20/11, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội), Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế công trình Km0 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) được tổ chức.

  14:47 | 20/11/2020
 • ha noi nhung mua hoa gay nho

  (Xây dựng) - Chẳng biết tự bao giờ tôi hình thành thói quen cứ mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi ra khỏi nhà phải xem bản tin dự báo thời tiết. Thế nhưng không như mọi người xem để đơn thuần muốn biết thời tiết trong ngày hôm đó mưa nắng ra sao, tôi chỉ chăm chăm vào những chấm tròn sắc màu dự báo chất lượng không khí. Ngày hôm nào màu xanh thì vui rồi, chất lượng không khí tốt. Nhưng, những ngày ấy cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, hôm nào màu vàng chất lượng không khí trung bình đã là mừng lắm rồi. Còn lại ở Hà Nội chủ yếu là màu cam với đỏ là kém và xấu có hôm còn lên đến mức tím là rất xấu. Nhiều hôm ngán ngẩm tôi thở từng tiếng dài thườn thượt, làm sao có thể sống ở cái mảnh đất Thủ đô này đây! Mẹ ở quê mấy hôm thời sự báo chất lượng không khí cảnh báo tím gọi giục tôi liên tục:

  15:26 | 19/11/2020
 • di tim hoa dai

  (Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

  15:18 | 19/11/2020
 • trien lam my thuat cua cac nha giao truong dai hoc kien truc ha noi

  (Xây dựng) – Trong các ngày 11 - 18/11, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm mỹ thuật của các giảng viên, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sự kiện nhằm tri ân các thầy, cô giáo và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  17:05 | 18/11/2020
 • thoi trang va nghe thuat dua khu do thi phu my hung len ban do sang tao

  (Xây dựng) - Triển lãm “Dệt trải nghiệm thành ký ức” (Weaving Experience Into Memory) giới thiệu dự án hợp tác giữa một nghệ sỹ và một nhà thiết kế thời trang từ Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, sử dụng thời trang để truyền đạt các ý tưởng nghệ thuật về bản đồ địa tầng kiến trúc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:47 | 18/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load