Thứ tư 17/07/2024 22:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gỡ vướng cho thị trường BĐS: Cần nhiều biện pháp đồng bộ hơn nữa

09:57 | 26/10/2023

(Xây dựng) - Dù thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, công tác gỡ vướng bất động sản (BĐS) trên toàn quốc vẫn còn ghi nhận nhiều khó khăn, hạn chế, phần lớn đến từ việc không thể “một sớm một chiều” giải quyết những khó khăn đã tồn tại từ rất lâu.

Nhiều dự án đã được tháo gỡ khó khăn

Báo cáo tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã gỡ vướng cho 67 dự án BĐS, tương đương 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu. Tại Hà Nội đã giải quyết được 419 dự án, tương đương 58,8% so với 712 dự án ban đầu, đang chỉ đạo giải quyết cho 293 dự án. Tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận cũng đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

Theo khảo sát mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đánh giá về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách với hơn 500 doanh nghiệp (DN) BĐS cho thấy, có tới 43% DN được khảo sát cho biết các cơ chế, chính sách mới được ban hành từ đầu năm 2023 đã có tác động tích cực tới nguồn cung BĐS. 57% DN đánh giá các cơ chế, chính sách này mới chỉ ghi nhận tác động ở mức độ bình thường. Về tâm lý nhà đầu tư, dữ liệu khảo sát cho thấy, chỉ có 21% DN được khảo sát đánh giá các cơ chế, chính sách mới được ban hành từ đầu năm 2023 có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư. Các DN còn lại đều cho rằng, nhà đầu tư vẫn vô cùng “thận trọng” trước các quyết định của mình.

Khang Điền khai trương căn hộ mẫu The Privia
Cùng với các động thái gỡ vướng, thị trường BĐS đã ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực.

Đối với thị trường BĐS, các động thái tháo gỡ khó khăn sẽ góp phần tăng cường niềm tin cho thị trường bất động sản, bước đầu thị trường đã ghi nhận tín hiệu tích cực ngày càng rõ nét. Cụ thể vào những tháng cuối quý II và đầu quý III, đã xuất hiện thông tin các dự án mở bán tại một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng,…

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, Nghị quyết số 164/NQ-CP sau phiên họp Chính phủ thường kỳ vào tháng 9/2023 được xem như “kim chỉ nam”, thể hiện một cách khá rõ ràng quan điểm và quyết tâm khôi phục thị trường BĐS từ phía Chính phủ, các bộ ngành, là “nguồn oxy quý báu” đúng thời điểm, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào bất ổn, kịp thời ngăn chặn nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính, đến đà phát triển của quốc gia cũng như năng lực cạnh tranh của DN và an sinh xã hội.

Thị trường BĐS hồi phục sẽ tạo đà cho các thị trường khác khởi sắc, nhất là thị trường vật liệu xây dựng, trang trí nội thất… Những biện pháp đồng bộ để phát triển thị trường như kích thích sức mua, tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn vốn, khuyến khích CĐT cung cấp sản phẩm mới với chính sách bán hàng ưu đãi, có mức giá phù hợp,… nên được ưu tiên.

Đồng Nai - Điểm “nóng” tập trung gỡ vướng BĐS

Là cửa ngõ của miền Nam với hệ thống đường xương sống quốc gia như đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; trục quốc lộ 1A nối các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ với TP.HCM; sở hữu các KCN lớn như Nhơn Trạch III, Giang Điền, Amata, Bàu Xéo, Sông Mây, Đồng Nai là một trong những địa phương thu hút giới đầu tư cũng như các dự án BĐS quy mô lớn.

Hầu hết khó khăn mà các DN và dự án trên địa bàn tỉnh gặp phải đến từ tình trạng chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án đang triển khai thực hiện với quy hoạch chung tại địa phương, cũng như đồ án quy hoạch chi tiết dự án chưa bố trí NƠXH do các thay đổi trong quy định về phát triển quỹ đất NƠXH.

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số vướng mắc khác như chưa có quy định mang tính tổng thể và thiết thực nhằm hỗ trợ các DN trúng đấu giá được rút ngắn các thủ tục đầu tư. Cụ thể, với trường hợp của Gem Sky World (CĐT là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS Hà An, thuộc Đất Xanh Group) là dự án trúng đấu giá cũng vướng mắc do Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định bổ sung CĐT phải hoàn thiện đầu tư hạ tầng xã hội và hàng loạt các hạng mục trong dự án vẫn yêu cầu các thủ tục triển khai độc lập.

Khang Điền khai trương căn hộ mẫu The Privia
Việc tập trung gỡ vướng BĐS sẽ giúp tỉnh Đồng Nai thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Thời gian vừa qua, Tổ công tác đã trực tiếp đã làm việc để giải đáp, hướng dẫn đối với 7 dự án BĐS lớn của CĐT Donacoop, CĐT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, CĐT Tập đoàn Novaland, CĐT Tập đoàn Hưng Thịnh, CĐT Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC).

Hay với trường hợp của dự án Gem Sky World, mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã ra thông báo 2.305 thửa đất thuộc dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Động thái này thể hiện sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải.

Đồng thời, liên tục giám sát, chỉ đạo để tiếp tục giải quyết cho các dự án còn gặp khó khăn, vướng mắc tồn đọng trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Đồng Nai là một trong số ít địa phương tích cực hành động quyết liệt trong việc tháo gỡ nút thắt tại các dự án BĐS nhưng vẫn tuân thủ quy định, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh thông qua nguồn thu từ khai thác quỹ đất.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load