Thứ ba 26/09/2023 06:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gỡ nút thắt mặt bằng để sớm đưa đường Quảng Ngãi – Chợ Chùa về đích

21:52 | 23/07/2022

(Xây dựng) – Chỉ còn hơn 1% khối lượng nữa là sẽ hoàn thành, nhưng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường huyết mạch từ Quảng Ngãi đi Chợ Chùa đã bị “ách” lại trong thời gian dài do gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng. Trước tồn tại trên, để kịp đưa dự án về đích trong năm 2022, các bên liên quan đang nỗ lực hoàn thành những phần việc thuộc trách nhiệm của mình trong thời gian sớm nhất.

go nut that mat bang de som dua duong quang ngai cho chua ve dich
Dự án bị vướng mặt bằng tại vị trí nút giao đồng mức với đường sắt Bắc – Nam tại xã Nghĩa Điền.

Tuyến đường từ Quảng Ngãi đi thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) thuộc Tỉnh lộ 624 kết nối trung tâm thành phố Quảng Ngãi với các huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Minh Long, đồng thời là cửa ngõ ra, vào cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi của đô thị này. Do phải “gánh” lưu lượng phương tiện vượt xa thiết kế nên nhiều năm quatuyến đường trên đã quá tải nghiêm trọng, người dân rất khổ sở mỗi khi lưu thông qua đây, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Trước thực tế đó, năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định đầu tư 141 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường tỉnh Quảng Ngãi - Chợ Chùa với chiều dài 4,45km đi qua địa bàn các xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa), Hành Thuận và thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).

go nut that mat bang de som dua duong quang ngai cho chua ve dich
Khu vực dốc xe lửa có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn nhưng bị “thắt cổ chai”, mặt đường hẹp và che khuất tầm nhìn.

Theo thiết kế, công trình được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn công trình giao thông cấp II, tốc độ thiết kế 80Km/h. Đoạn chạy qua xã Nghĩa Điền và xã Hành Thuận có bề rộng mặt đường 12m (mặt đường rộng 11m, lề đường mỗi bên rộng 0,5m), còn đoạn chạy qua thị trấn Chợ Chùa có bề rộng mặt đường 23,5m (mặt đường rộng 13,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 5m).

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) làm chủ đầu tư, được khởi công từ quý I/2019 và dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Tuy nhiên, sau đó dự án đã “lỡ hẹn” do gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng nên ngày 24/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2022. Ban Quản lý cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến công tác giải phóng mặt bằng, cũng như tiến độ hoàn thành chung của cả dự án bị chậm trễ là do chủ đầu tư không chủ động được quỹ đất để bố trí tái định cư cho người dân thuộc diệndi dời.

go nut that mat bang de som dua duong quang ngai cho chua ve dich
Khu tái định cư phục vụ dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để giao đất cho người dân.

Để giải quyết tận gốc tồn tại làm ảnh hưởng đến tiến độ cả dự án, tháng 2/2022, Ban Quản lý đã khởi côngxây dựng khu tái định cư rộng 2,33ha, với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng, tại xã Nghĩa Điền để phục vụ dự án. Chủ đầu tư cho biết, đến thời điểm hiện tại dự án đường Quảng Ngãi – Chợ Chùa đã thi công hoàn thành được 4,4/4,45km toàn tuyến, đạt 98,9% khối lượng, chỉ còn vướng 10 hộ dân với khoảng 50m mặt bằng hai bên đường tại khu vực dốc xe lửa thuộc thôn Điền Hòa, xã Nghĩa Điền.

Ông Hoàng Minh Thiện – Trưởng Phòng Quản lý dự án 2 (Ban Quản lý) cho biết, sau khi đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động thì các hộ dân đã đồng thuận di dời nhà ở, nhường đất cho dự án, đồng thời đang chờ khu tái định cư xây dựng xong để chuyển đến. “Ngay khi bà con bàn giao mặt bằng sạch, chúng tôi sẽ chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công dứt điểm vị trí này một cách nhanh nhất để đưa toàn bộ công trình vào sử dụng trong Quý IV năm nay”, ông Thiện nói.

Sống cạnh dốc xe lửa, bà Nguyễn Thị Phúc – một hộ dân có đất thuộc diện Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án cho biết, mong muốn lớn nhất của bà lúc này là khu tái định cư xây dựng xong để sớm chuyển đến sinh sống. “Đường thì hẹp, trong khi xe cộ lại quá đông nên chúng tôi luôn sống trong lo sợ”, bà Phúc lo lắng.

go nut that mat bang de som dua duong quang ngai cho chua ve dich
Trong tháng 8, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được giao đất tái định cư.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, công trường thi công khu tái định cư rất nhộn nhịp,một lượng lớn phương tiện và nhân lực của nhà thầu đang tập trung hoàn thành các hạng mục như: Hệ thống thoát nước, bó vỉa, san gạt lớp cấp phối đá dăm để tạo lớp móng chuẩn bị cho công đoạn thảm bê tông nhựa mặt đường nội khu.

Ông Phan Văn Thạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh cho biết, trước cam kết tiến độ với chủ đầu tư, nhiều tháng qua ông thường xuyên túc trực trên công trường để giám sát và đôn đốc việc thi công.Bên cạnh đó, yêu cầu về chất lượng, yếu tố thẩm mỹ của từng hạng mục cũng được nhà thầu này đặc biệt lưu ý. “Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã hoàn thành hơn 80% khối lượng của dự án. Tranh thủ thời tiết thuận, đầu tuần tới chúng tôi sẽ thảm bê tông nhựa các tuyến đường nội khu, cùng với đó gạch lát vỉa hè và cây xanh cảnh quan cũng được tập kết song song để việc thi công đảm bảo tiến độ đề ra. Trong tháng 8, Phú Gia Thịnh sẽ bàn giao công trình để chủ đầu tư đón người dân”, ông Thạnh cho biết thêm.

Theo kế hoạch, sau khi đơn vị thi công xây dựng hoàn thành khu tái định cư, Ban Quản lý sẽ trình UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án tái định cư và giao đất cho các hộ dân thuộc diện di dời, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công hoàn thiện những mét đường cuối cùng của dự án đường Quảng Ngãi – Chợ Chùa, sớm đưa công trình vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân.

go nut that mat bang de som dua duong quang ngai cho chua ve dich
Dự án có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội liên vùng trong tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc nâng cấp, mở rộng đường Quảng Ngãi - Chợ Chùa có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh. Bởi lẽ không chỉ tạo sự thuận tiện, an toàn cho người dân khi tham gia giao thông… mà dự án còn giảm thiểu ách tắc, tăng tính kết nối giữa trung tâm hành chính tỉnh Quảng Ngãi với các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Minh Long. Cùng với đó là tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội liên vùng, cũng như từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load