Thứ tư 22/03/2023 22:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giao dịch nhà đất giảm trong tháng 1/2022

16:24 | 15/02/2022

(Xây dựng) - Thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất có xu hướng giảm mạnh trong tháng 1/2022.

giao dich nha dat giam trong thang 12022
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân phần lớn do tháng 1/2022 trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên việc thiếu hụt nguồn cung mới cũng khiến giao dịch nhà đất trên cả nước suy giảm. Cụ thể, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường giảm đến 38% so với tháng 12/2021.

Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm đăng bán giảm mạnh nhất với mức giảm từ 40-41% so với tháng cuối năm 2021. Cũng như vậy, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.

Bên cạnh lượng tin đăng bán giảm, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất trên cả nước trong tháng 1/2022 giảm tới 24%; đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng thời điểm tháng 1/2021, nhu cầu tìm kiếm bất động sản lại có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề.

Về nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hà Nội tăng 29%, tập trung ở các khu vực Long Biên, Gia Lâm, Thành phố Hồ Chí Minh tăng 30%, tập trung ở Quận 7, Nhà Bè…

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam đánh giá về sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022 chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sớm. Việc nhiều sàn giao dịch cho nhân viên môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm đã khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng giữa tháng 1.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ Tết sớm cũng khiến nguồn cung tao bán suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhận định thị trường bất động sản đang tái mở cửa và sôi động trở lại, với nhiều kế hoạch ra hàng cùng những thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cũng như các chính sách được điều chỉnh.

Đáng chú ý, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, dự kiến tăng trưởng hoạt động xây dựng đạt khoảng 8% trong năm nay.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp chuyên phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load