Thứ sáu 16/04/2021 16:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giao đất không thu tiền sử dụng trong trường hợp nào?

20:46 | 25/02/2021

Giao đất không thu tiền sử dụng là chính sách của Nhà nước đối với một số người sử dụng đất.

Khi nào được giao đất mà không thu tiền sử dụng đất?

Căn cứ vào Điều 54 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong 5 trường hợp sau:

- Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp.

- Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

- Tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp.

- Tổ chức sử dụng đất để xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư theo dự án của Nhà nước.

- Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp, gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

giao dat khong thu tien su dung trong truong hop nao
Người sử dụng đất sẽ được Nhà nước giao đất có thu tiền và không thu tiền khi sử dụng. Ảnh: Trần Lưu

Căn cứ giao đất không thu tiền sử dụng

Theo Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, theo Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, khi giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân phải xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, cụ thể:

- Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

- Căn cứ để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

Theo Kim Nhung/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • hoa binh trong con sot dat nhieu loan thi truong

  Từ giữa năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra tình trạng "sốt đất," đặc biệt tại huyện Lương Sơn, nhiều người từ khắp nơi đổ về săn lùng để mua bằng được cho mình một lô đất.

 • bo tri nha o de phuc vu tai dinh cu gom nhung hinh thuc nao

  (Xây dựng) – Các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư được quy định cụ thể ra sao? Có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

 • hoi moi gioi bat dong san viet nam to chuc binh chon vinh danh cac ca nhan don vi xuat sac

  (Xây dựng) - Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có uy tín cao trong cộng đồng và có đóng góp tích cực cho xã hội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức và tiếp nhận hồ sơ tham gia chương trình bình chọn danh hiệu trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở Việt Nam và một số lĩnh vực liên quan.

 • trach nhiem cua cac ben trong bao hanh cong trinh xay dung

  (Xây dựng) -  Việc xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thi công công trình nhằm khắc phục, sửa chữa hay còn gọi là bảo hành công trình xây dựng là điều cần thiết. Pháp luật quy định như thế nào về yêu cầu và thời hạn bảo hành công trình xây dựng? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

 • bit ke ho trong luat dat dai nhieu bat cap sau gan 10 nam thuc thi

  Luật Đất đai 2013 mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Song, sau gần 10 năm có hiệu lực, Luật Đất đai 2013 cũng bộc lộ nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến việc mập mờ trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện. Hệ quả là quá trình chuyển dịch đất đai để đầu tư phát triển trở nên phức tạp, gây phiền hà cho doanh nghiệp, cản bước phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Quan trọng hơn, những kẽ hở đang tồn tại trong bộ luật này là mầm mống để tham nhũng, tiêu cực nảy sinh...

 • nguon cung moi bat dong san biet thu nha lien ke tai ha noi tang manh

  (Xây dựng) – Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, nguồn cung mới phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội tăng mạnh trong quý I/2020.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load