Thứ ba 23/07/2024 03:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giám đốc Trung tâm phân tích dữ liệu Viettel Telecom: Luôn có cách vượt qua giới hạn của bản thân

11:12 | 18/10/2023

(Xây dựng) – “Luôn có cách vượt qua giới hạn của bản thân” là một trong những điều mà chị Nguyễn Trần Ngọc Linh tâm đắc trong hơn 15 năm làm việc tại Viettel. Bằng niềm mê công nghệ và máy tính từ năm 14 tuổi, vượt qua nhiều định kiến, chị Nguyễn Trần Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm phân tích dữ liệu Viettel Telecom hiện là một trong những “nữ thủ lĩnh” của nhiều dự án công nghệ quan trọng.

Giám đốc Trung tâm phân tích dữ liệu Viettel Telecom: Luôn có cách vượt qua giới hạn của bản thân
“Nếu minh họa cho hành trình đến với công nghệ bằng một nét vẽ, mình chọn đường gấp khúc vì mục tiêu của mình là luôn hướng lên phía trước” - Giám đốc Trung tâm phân tích dữ liệu Viettel Telecom Nguyễn Trần Ngọc Linh.

Thống kê của Zippia cho thấy, tính đến năm 2022, phụ nữ chỉ chiếm 28% lực lượng lao động ngành công nghệ; phụ nữ làm quản lý chiếm 15,51%. Cũng theo số liệu của Explodingtopics, tỷ lệ phụ nữ trong tất cả các ngành nghề liên quan đến công nghệ đã giảm trong 2 năm qua. Mặc dù có quyền tiếp cận bình đẳng, tỷ lệ phụ nữ theo đuổi các môn học STEM trong giáo dục đại học đang giảm và chỉ đạt được 18% bằng cấp mới về khoa học máy tính.

Đáng chú ý, hơn 50% phụ nữ thuộc lĩnh vực công nghệ báo cáo về tình trạng bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử hoặc quấy rối tình dục trong môi trường do nam giới thống trị. Riêng mảng phần mềm, lao động nữ chỉ được trả lương tương đương 93% so với lao động nam. Theo báo cáo của Accenture và Girls Who Code, có tới hơn 50% phụ nữ làm trong ngành công nghệ được khảo sát từ bỏ công việc của mình trước tuổi 35. Tỷ lệ này cao gấp 2,5 lần so với các ngành khác.

Những số liệu trên cho thấy trong lĩnh vực công nghệ, tình trạng bất bình đẳng về giới vẫn diễn ra khá trầm trọng. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các công ty có sự đa dạng về lực lượng lao động sẽ hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn. Có nhiều rào cản đối với phụ nữ khi tham gia vào lĩnh vực công nghệ như ít có cơ hội thăng tiến so với đồng nghiệp nam hay tác động của văn hóa làm thêm giờ…

Xuất thân từ một kỹ sư phần mềm, chị Nguyễn Trần Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu (Tổng Công ty Viễn thông Viettel) cho rằng, với nỗ lực không ngừng, phụ nữ cũng có thể khẳng định vị thế, năng lực của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào. Từ ước mơ làm công nghệ năm 14 tuổi, Nguyễn Trần Ngọc Linh (Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu Viettel Telecom) là minh chứng cho câu chuyện kiên trì theo đuổi đam mê. Ngay từ khi còn nhỏ, Ngọc Linh đã khẳng định: “Mình phải là một lập trình viên, không nghề nào khác!”.

Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội loại giỏi, năm 2010, Ngọc Linh đầu quân vào Trung tâm Phần mềm Viễn thông Viettel (cũ) nay là Trung tâm Phần mềm Viettel 1 và 2 (VTSoft1, VTSoft2) với tự tin và khát vọng môi trường làm việc của Viettel sẽ giúp mình thể hiện hết khả năng, kiến thức mình học được trong bao nhiêu năm, sẽ cùng mọi người đưa Viettel phát triển.

Nỗ lực bất chấp những rào cản về thiếu thốn công nghệ, thành công đầu đời của chị là Giải nhất Quốc gia môn Tin học, đến Giải lập trình Sinh viên Nhật Bản. Gia nhập Viettel từ năm 2012, từ vị trí lập trình viên, hiện chị là Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu Viettel Telecom và là đại sứ Việt Nam tại Hội nghị khoa học dữ liệu toàn cầu.

Năm 2013, chị được tham gia dự án xây dựng nền tảng cho hệ thống kho dữ liệu kinh doanh tập trung Viettel BI và được giao trọng trách nghiên cứu công nghệ Big Data để xử lý lượng dữ liệu viễn thông ngày càng gia tăng và phức tạp. Đây cũng là dự án đầu tiên đưa chị Linh bén duyên với lĩnh vực này.

Sau 11 năm gắn bó, chị Linh đã tham gia nhiều dự án quan trọng tại Viettel như Viettel Data Lake, Viettel Realtime Big Data Platform (vRTAP)...; giải quyết nhiều bài toán kinh doanh tại Việt Nam và các thị trường nước ngoài như Lào, Campuchia, Peru, Myanmar. Tất cả đều chỉ hướng về một mục tiêu duy nhất, xây dựng một trung tâm phân tích dữ liệu, Big Data mang tầm quốc tế.

Hiện nay, chị Ngọc Linh đã có gần 15 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Công nghệ thông tin và ứng dụng Khoa học dữ liệu giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Hiện chị đang là Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu lớn (DAC) tại Tổng công ty Viễn thông Viettel với nhiều sản phẩm ứng dụng phân tích dữ liệu mang lại giá trị cho doanh nghiệp và đạt nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Chị là một trong những thành viên đóng góp chính vào nền tảng Big data của Viettel hiện nay với sản phẩm cốt lõi là Viettel Data Lake. Chị đã giải quyết rất nhiều bài toán ứng dụng data science vào thực tế kinh doanh của Viettel tại Việt Nam và cả Viettel ở các thị trường nước ngoài như Lào, Campuchia, Peru, Myanmar, East Timor nhằm tối ưu các chương trình khuyến mại và chiến dịch chiến lược của công ty.

Ngoài công việc, chị cũng không ngừng tự học và nâng cao kỹ năng của bản thân, đạt các chứng chỉ quốc tế như Data Science and Big Data Analytics của Massachusetts Institute of technology (MIT) - trường top đầu về công nghệ tại Mỹ, chứng chỉ Cloudera và Databricks-Apache Spark Developer Certification Program.

Chia sẻ tại sự kiện WiDS, đã gắn bó và là đại sứ của WiDS tại Việt Nam từ năm 2021, chị thấy đây là một tổ chức thúc đẩy phụ nữ tự tin hơn trong ngành kỹ thuật công nghệ nói chung và ngành Khoa học dữ liệu nói riêng. Với WiDS, chị Linh không chỉ muốn lan tỏa cảm hứng và thúc đẩy các bạnnữ trong các ngành kỹ thuật và công nghệ ngày càng tự tin hơn và trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lại, đây cũng là cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ cả nam lẫn nữ học hỏi được nhiều kiến thức khi tham gia cuộc thi Datathon của WiDS.

Có thể nói Giám đốc Nguyễn Trần Ngọc Linh là hình ảnh tiêu biểu của những phụ nữ hiện đại trong xu thế chuyển dịch số. Chị biết cách cân bằng được công việc ở cơ quan lẫn thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Với các bạn nữ làm kỹ thuật, công nghệ nói chung và ngành khoa học dữ liệu nói riêng, chị nhắn nhủ: Hãy đam mê với nghề, rèn luyện chuyên môn sâu, và đừng ngại ngần bước chân vào các cộng đồng quốc tế, nghĩ mình làm được thì sẽ làm được, cố gắng hết mình nhé các bạn!

Trải qua 15 năm làm công nghệ, Giám đốc Nguyễn Trần Ngọc Linh đã trở thành nguồn động viên, nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ đang bắt đầu những bước như mình ngày trước, cổ vũ thêm nhiều chị em tham gia vào nghề này: Các bạn hãy đam mê với nghề, rèn luyện chuyên môn sâu, và đừng ngại ngần bước chân vào các cộng đồng quốc tế, nghĩ mình làm được thì sẽ làm được, cố gắng hết mình nhé các bạn gái nhỏ xinh.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Logistics xanh – Nền tảng phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Triển lãm quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (VILOG 2024) hướng đến giải pháp cho một trong những thách thức cấp bách nhất hiện nay – logistics bền vững. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 01 - 03/8/2024 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, hứa hẹn sẽ thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp logistics và các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới dưới chủ đề “Logistics xanh – Nền tảng phát triển bền vững”.

 • Bamboo Capital khởi công nhà máy đốt rác phát điện tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 20/7, Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh).

 • Tập đoàn Hanaka kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập

  (Xây dựng) - Trong những ngày tháng 7 lịch sử, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tập đoàn Hanaka, kỷ niệm một năm khởi công Khu công nghiệp Gia Bình II, cùng với Tuần lễ tri ân cha mẹ, báo đáp quê hương với tinh thần hiếu đạo của thế hệ con cháu.

 • Loạt đặc quyền “thăng hạng đẳng cấp” cho chủ xe VF 8 Lux

  (Xây dựng) - Từ 16/7 – 22/7, khách hàng đặt mua dòng xe VF 8 Lux – phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” của mẫu D-SUV điện nhà VinFast – sẽ nhận được loạt đặc quyền “khủng” chưa từng có. Nổi bật là cơ hội trúng biệt thự 12 tỷ đồng, voucher lên tới cả trăm triệu đồng, cơ hội sở hữu phiên bản giới hạn Hỏa Long Độc Bản… cùng hàng loạt ưu đãi trên mọi hành trình “từ nhà ra ngõ”.

 • VinFast chính thức mở bán ô tô điện VF 5 tại Philippines

  (Xây dựng) – Ngày 20/7/2024, tại Manila (Philippines), VinFast Auto chính thức công bố giá và mở đặt cọc mẫu SUV điện VF 5 tại Philippines, chỉ hơn một tháng sau khi ra mắt thương hiệu tại thị trường.

 • Làm trạm dừng nghỉ nhìn từ kinh nghiệm nhà đầu tư lớn nhất Trung Quốc

  (Xây dựng) - Quy mô đầu tư, vị trí quy hoạch, quản lý hoạt động… và nhiều vấn đề xoay quanh việc triển khai các trạm dừng nghỉ tại Việt Nam đang là vấn đề được các cơ quan quản lý và nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load