Thứ hai 27/01/2020 01:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương lừa đảo tiền tỷ

14:12 | 04/12/2019

Trong thời gian đương chức Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, ông Cao Minh Huệ có hành vi sai phạm liên quan khu đất 658 ha cao su thanh lý. Cá nhân ông Huệ mua 75ha đứng tên người thân, hưởng lợi tiền tỷ.

giam doc so dia chinh tinh binh duong lua dao tien ty
Cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, ông Minh Huệ đang kháng án kêu oan.

Hôm nay (4/12), TAND cấp cao tại TPHCM cho biết, đơn vị này đang lên lịch đưa vụ án Cao Minh Huệ (nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương) cùng Phan Văn Trung (nguyên Trưởng phòng NN&PTNN huyện Bến Cát) và Đỗ Văn Sâm (nguyên cán bộ Phòng NN&PTNN huyện Bến Cát) – cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương, 3 bị cáo Huệ, Trung và Sâm bị tuyên phạt tổng cộng 33 năm tù. Sau án sơ thẩm, cả 3 bị cáo kháng cáo kêu oan, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, tuyên 3 bị cáo không phạm tội.

Theo cáo trạng của VKSND nhân dân tối cao, Cty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (Sobexco)& được UBND tỉnh Bình Dương giao 706 ha đất tại xã An Tây (thị xã Bến Cát). Sobexco đã thanh lý 650 ha vườn điều, vay vốn để trồng cây cao su.

Tháng 4/2000 và tháng 6/2002, Sobexco đã bán 658 ha cây cao su/706 ha đất được giao. Những người mua cây cao su đã được UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến nhà nước không thu hồi được tiền cho thuê đất.

UBND tỉnh Bình Dương giải phóng mặt bằng để làm Khu công nghiệp An Tây thì những người mua vườn cây cao su lại được bồi thường về đất, gây hậu quả thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 131 tỷ đồng.

Sai phạm của ông Cao Minh Huệ là không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương trong chỉ đạo làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật. Ông Huệ cũng là người làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ trái với quy định pháp luật.

Ngoài ra ông Cao Minh Huệ cũng đã mua hơn 75 ha để vợ, con, chị em ruột của mình đứng tên, hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 1,3 tỷ đồng (chưa kể tiền đền bù).

Ngoài án phạt tù, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị thu hồi lại số tiền bồi thường 128 tỷ đồng; thu hồi hơn 40 nghìn mét vuông đất tái định cư đã cấp và kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với hơn 174ha đất chưa bồi thường theo quy định pháp luật về thuê đất.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thanh Hải (Giám đốc Cty Sobexco) đã chết do bị bệnh vào năm 2010, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Hải.

Theo Tân Châu/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load