Thứ bảy 04/12/2021 15:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải quyết sớm bài toán quỹ đất mới xây được nhà ở cho công nhân

10:51 | 08/10/2021

Vấn đề nhà ở cho công nhân cần phải sớm tháo gỡ hai nút thắt lớn nhất hiện nay, đó là vốn và quỹ đất sạch.

giai quyet som bai toan quy dat moi xay duoc nha o cho cong nhan
Thiếu quỹ đất để triển khai dự án nhà ở cho công nhân. Ảnh: Quang Duy

Nhu cầu lớn, nguồn cung ít

Tại TPHCM, dù đã và đang thực hiện 34 dự án xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, với hơn 5.500 phòng, nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Theo một báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TPHCM, từ cuối năm 2019 đến nay, địa bàn đang triển khai 15 dự án nhà lưu trú cho công nhân, tương đương 47ha.

Quỹ đất này có được là nhờ các doanh nghiệp đã nỗ lực tự tạo quỹ đất riêng cho mình. Trong 15 dự án này, có đến 6 dự án đang trong giai đoạn bồi thường và giải phóng mặt bằng - vấn đề cực kì khó khăn với các doanh nghiệp. Các dự án còn lại vẫn đang thực hiện các thủ tục để đầu tư.

Mới đây, Thanh tra TP.HCM công bố kết quả thanh tra liên quan đến việc điều tiết nhà ở xã hội của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, có 17/26 trong tờ trình của Sở Xây dựng ghi nhận chủ đầu tư thực hiện điều tiết nhà ở xã hội theo quy định pháp luật, nhưng chưa xác định cụ thể phải thực hiện theo hình thức nào. Do vậy, đa số các chủ đầu tư nhà ở thương mại, khu công nghiệp chọn phương án nộp tiền, thay vì trích 20% quỹ đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu quỹ đất (20%) để xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt tại các đô thị lớn (đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I).

Trong khi đó, hiện đang tồn tại thực trạng đáng buồn tại nhiều khu công nghiệp không bố trí đất xây nhà cho công nhân, thậm chí còn cắt đất xây dựng nhà xưởng cho thuê. Có những khu công nghiệp có quy hoạch đất làm nhà cho công nhân hay nhà ở cho chuyên gia, nhưng chỉ sau một thời gian đã "hô biến" thành các dự án bất động sản thương mại hoặc phân lô bán nền.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp chỉ đơn thuần là san lấp mặt bằng và chờ nhà đầu tư tới đầu tư, chưa quan tâm đúng mức vấn đề phát triển nhà ở, ổn định an sinh xã hội cho công nhân.

Giải quyết bài toán quỹ đất

Theo các chuyên gia, để phát triển nhà ở cho công nhân thì phải sớm tháo gỡ 2 nút thắt lớn nhất hiện nay, đó là vốn và quỹ đất sạch. Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM (Hepza) cho rằng, quỹ đất phục vụ nhà ở công nhân phải nằm ngoài khu công nghiệp, nên đòi hỏi nhà quy hoạch phải có kế hoạch sử dụng quỹ đất ngay từ khi bắt đầu xây dựng khu công nghiệp.

Để giải quyết vấn đề tạo quỹ đất cho việc xây nhà ở cho công nhân, mới đây Phó chủ tịch TP.HCM ông Lê Hòa Bình có chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại.

UBND Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện, trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, tránh lãng phí quỹ đất này và hoàn thành trước ngày 15.10.2021.

Trước mắt, Sở TTNMT sẽ phối hợp Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh chương trình này, các chuyên gia cũng ý kiến thêm rằng bên cạnh quỹ đất, các sở, ngành địa phương cũng cần tích cực hỗ trợ đồng bộ về vốn, thủ tục cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở công nhân. Bởi lâu nay đây là một chướng ngại lớn. Thời gian qua, nhiều quy định liên quan tới phát triển khu công nghiệp đã được đổi mới và luật hoá, nhưng chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp vẫn chưa có tiến triển, thủ tục và quy trình xây dựng còn rất nhiêu khê do bị chi phối bởi pháp luật liên quan về nhà ở, ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết.

Theo Gia Miêu/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • moi gioi lien ket kich song dat vung ven dat ngoai thanh ha noi

  Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua.

 • nhung luu y can biet khi cho muon nha

  (Xây dựng) – Nếu bạn đang có ý định cho ở nhờ, cho mượn nhà đất thì nên xác lập hợp đồng để hạn chế rủi ro, tranh chấp về sau. Và những lưu ý này được quy định chi tiết tại Điều 153 Luật Nhà ở 2014 quy định, việc cho mượn, cho ở nhờ nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu nhà ở đó.

 • quang ninh nha o cho cong nhan con nhieu bat cap

  (Xây dựng) - An cư cho người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang là vấn đề nan giải và cấp thiết trên cả nước. Ở Quảng Ninh, vấn đề này còn bất cập hơn khi tỉnh này vẫn đang dồi dào về quỹ đất nhà ở thương mại, nhưng lại đang thiếu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp. Đây là nút thắt về sự mất cân đối nhà ở mà tỉnh đang tìm giải pháp tháo gỡ.

 • ky vo ng bu t pha cu a ba t do ng sa n cong nghie p trong nam 2022

  (Xây dựng) - Bất chấp đại dịch Covid-19, những chỉ số hoạt động thu thập được trong 9 tháng đầu năm 2021 của nước ta khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái, và nhiều xu hướng trong phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội bứt phá trong năm 2022.

 • gia dat tai khu vuc ngoai thanh ha noi se tang hay giam

  Đối với thị trường nhà đất, nhóm chuyên gia VNDirect cho rằng giá đất tại khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển.

 • chuyen gia du bao phan khuc bat dong san nay o tphcm se tang gia nam 2022

  Chuyên gia dự báo, giá bán căn hộ sơ cấp tại TPHCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1%-7% so với cùng kỳ. Trong đó phân khúc trung cấp sẽ tăng mạnh nhất với mức khoảng 7%.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load