Thứ hai 05/06/2023 03:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp cấp nước sạch cho Đồng bằng sông Cửu Long

16:19 | 03/12/2020

(Xây dựng) - Nhằm nắm thực trạng về việc cung cấp nước sạch cho người dân tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp nước sạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

giai phap cap nuoc sach cho dong bang song cuu long
PGS. TS Vũ Ngọc Anh khẳng định: Việc tổ chức Hội thảo để tìm ra các giải pháp về cấp nước ổn định và bền vững cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long là hết sức cần thiết.

Hội thảo này nhằm tổng hợp thực trạng, đánh giá, phân tích những khó khăn về cung cấp nước sạch cho người dân tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dựa trên các cơ sở khoa học và thực tiễn để đề xuất các giải pháp có tính khả thi về cung cấp nước sạch, đảm bảo đủ nước, an toàn trước mắt và ổn định lâu dài cho người dân khu vực này.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa công nghệ môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu từ cuối năm 2019 đến nay dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông bị thiếu hụt, mực nước thấp không có khả năng đẩy mặn dẫn đến mặn trên sông xuất hiện sớm và xâm nhập sâu về phía thượng lưu và độ mặn cũng cao hơn mọi năm.

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nêu trên đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vấn đề cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở những nơi chưa có công trình cấp nước tập trung.

Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện có khoảng 82.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt và trong thời gian tới, con số này sẽ tăng thêm khoảng gấp đôi. Mặc dù các cấp, các ngành đã tích cực triển khai các giải pháp đã được đề xuất thực hiện song trên thực tế mới chỉ đáp ứng được một phần trước mắt, chưa có những giải pháp mang tính lâu dài, ổn định và bền vững.

giai phap cap nuoc sach cho dong bang song cuu long
Hội thảo đã đề cập đến vấn đề đang được các chuyên gia, cấp quản lý Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích gần 40 ngàn km2, dân số hơn 1 triệu người, đây là vùng kinh tế giàu tiềm năng về nhiều mặt, chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong chiến lược an ninh lương thực quốc gia.

Do đó, việc quản lý khai thác nguồn nước khu vực này phục vụ cho sản xuất, phát triển kinh tế xã hội có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự phát triển chung của cả nước.

Những năm qua, với sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ có hiệu quả của các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân, nhiều công trình xử lý nước sạch đã được tập trung đầu tư xây dựng cảở khu vực đô thị và nông thôn, tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch được tăng lên hàng năm.

Tuy nhiên, việc xây dựng phương án ứng phó hạn, xâm ngập mặn, thiếu nước chỉ được thực hiện cục bộ, chưa có sự liên kết các địa phương cấp vùng, trước mắt chỉ giải quyết được yêu cầu tạm thời, chưa đáp ứng được yêu cầu về lâu dài.

Đại diện tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: Nhu cầu sử dụng nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng cao, trong khi nguồn cấp nước sạch ngày càng có nguy cơ nhiễm mặn, ở nhiễm và thiếu nguồn cung cấp nước cho các nhà máy nước. Tuy nhiên, việc xây dụng phương án ứng phó hạn, xâm ngập mặn, thiếu nước chỉ được thực hiện cục bộ, chưa có sự liên kết các địa phương cấp vùng, trước mắt chỉ giải quyết được yêu cầu tạm thời, chưa đáp ứng được yêu cầu về lâu dài.

Nhận thức rõ những thách thức tác động của biến đổi khí hậu đến tình hình cấp nước tại các tỉnh khu vực vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng, nên việc tìm ra những giải pháp cấp nước sạch cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tình hình hiện nay là nhiệm vụ cấp thiết nhằm giúp cho khu vực này có được những giải pháp cấp nước sạch có tính căn cơ, lâu dài và phù hợp với diều kiện đặc thù của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load