Chủ nhật 09/05/2021 15:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải đáp những thắc mắc về phí bảo trì căn hộ, chung cư

22:32 | 17/04/2021

(Xây dựng) – Vì sao khi mua căn hộ, chung cư để ở lại phải chịu thêm khoản chi phí bảo trì. Mục đích sử dụng của phí bảo trì là gì? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm với khoản phí này, người mua đóng phí bảo trì theo quy định nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

giai dap nhung thac mac ve phi bao tri can ho chung cu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Cách tính phí bảo trì chung cư: Khi chủ đầu tư thông báo bàn giao căn hộ (trước 15 ngày nhận bàn giao) hoặc khi nguồn phí cạn kiệt. Tuy nhiên, thực tế kinh phí bảo trì thường được tính bằng 2% giá trị căn hộ và thanh toán luôn khi mua bán.

Riêng đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích kể trên; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Đối tượng chịu trách nhiệm quản lý phí bảo trì chung cư được quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014 như sau: Sau khi thu quỹ bảo trì chung cư, trong vòng 7 ngày chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển khoản tiền đó vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm của một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Sau 12 tháng kể từ thời điểm tòa nhà được bàn giao và đưa vào sử dụng và có trên 50% căn hộ nhận bàn giao, Chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị tòa nhà.

Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi thành lập, Ban quản trị nhà chung cư cần có văn bản đề nghị chuyển giao kinh phí bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì nhà chung cư đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua sang tài khoản do Ban quản trị.

Tài khoản này được lập tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam do một hoặc nhiều thành viên thuộc ban quản trị đứng tên chủ tài khoản.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load