Thứ bảy 25/01/2020 04:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi

11:24 | 12/12/2019

Không ở đâu xa, ngay chính những loại gia vị luôn sẵn có trong căn bếp của người Việt lại chính là thứ vũ khí giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới.

gia vi quen thuoc cua nguoi viet lai la sieu thuc pham phong ngua ung thu phoi

Hành là một loại gia vị có chứa nhiều quercetin (chất chuyển hóa trung gian chỉ có trong thực vật), kể cả hành tím lẫn hành tây. Điều này đồng nghĩa với việc: Chế độ ăn càng nhiều hành thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng thấp. Bên cạnh khả năng phòng ngừa ung thư, quercetin còn giúp làm giảm các hiện tượng viêm mãn tính và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

gia vi quen thuoc cua nguoi viet lai la sieu thuc pham phong ngua ung thu phoi

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đến 44%. Theo phân tích, hoạt chất đóng vai trò quyết định trong khả năng tuyệt vời này của tỏi chính là diallyl sulphide. Tuy nhiên, hợp chất này lại dễ bị biến mất ở tỏi đã qua chế biến. Một mẹo nhỏ giúp làm tăng khả năng phòng ung thư của tỏi là sau khi đã nghiền, băm tỏi hãy để yên khoảng 10 phút, trước khi thêm vào món ăn.

gia vi quen thuoc cua nguoi viet lai la sieu thuc pham phong ngua ung thu phoi

Không chỉ là một loại củ gia vị quan trọng, từ lâu nghệ đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc trong Đông Y. Theo phân tích của y học hiện đại, hoạt chất dược liệu quý nhất của của nghệ chính là curcumin. Với đặc tính kháng viêm, chống oxy hoá, lợi mật… curcumin giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi không tế bào nhỏ, ổn định huyết áp và tốt cho dạ dày.

gia vi quen thuoc cua nguoi viet lai la sieu thuc pham phong ngua ung thu phoi

Thứ tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có tên là capsaicin. điều thú vị là chính hoạt chất thực vật này lại được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như ức chế sự phát triển của khối u, thông qua khả năng kích hoạt quá trình tự chết ở các tế bào bất bình thường (bao gồm cả tế bào ung thư). Nếu không quen ăn cay, bạn có thể lựa chọn ớt chuông đỏ để thay thế.

Theo Minh Nhật (Verywellhealth)/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load