Thứ sáu 25/09/2020 14:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá vàng tăng giảm thất thường, nên mua hay bán?

14:30 | 14/08/2020

Biên độ giá vàng mua vào và bán ra được doanh nghiệp nới rộng tới 3 triệu đồng/lượng cho thấy độ rủi ro cao đối với người mua vàng thời điểm này.

Giá vàng diễn biến khó lường

Thời gian gần đây, giá vàng SJC tăng dựng đứng lên mốc 62,4 triệu đồng/lượng rồi lao dốc không phanh xuống ngưỡng 50 triệu đồng/lượng khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên.

gia vang tang giam that thuong nen mua hay ban
Giá vàng tăng giảm thất thường từ đầu tuần đến nay khiến nhà đầu tư không kịp trở tay, nhiều người không thể tính toán được

Việc mất giá không phanh trong ngày đầu tuần và tăng mạnh trở lại từ 5 đến gần 6 triệu đồng/lượng trong ngày 13 và 14/8 đã gây bất ngờ cho nhiều người, thậm chí ngay cả những người từng có kinh nghiệm kinh doanh vàng cũng không thể bắt đáy giá vàng được.

Theo bà Phạm Thị Tươi, người chuyên đầu tư vàng tại Cầu Giấy, cuối tuần trước và trong đầu tuần này, khi giới đầu cơ vàng lớn của thế giới chốt lời, giá vàng giảm mạnh, trợ lực để giảm thêm là Nga tuyên bố chế tạo thành công vắc xin kháng Covid-19. Giá vàng có xu hướng giảm mạnh từ ngày mồng 9 đến ngày 12/8, ai cũng nghĩ là giá vàng xuống tiếp theo đà thế giới.

Nhưng, ngày 13 đến nay, giá vàng lại tăng ngược trở lại, thuận theo chiều giá vàng thế giới tăng nhẹ. Sự tăng giảm bất ngờ, chỉ trong thời gian ngắn khiến nhiều người không kịp trở tay.

"Đầu tư vàng tôi thường theo dõi giá, biến động từng giờ và trước mọi quyết định phải phân tích xu hướng. Tuy nhiên, giá vàng thời gian qua không theo xu hướng nào cả, bất định nên nhiều người bán đi khi thấy giá lao dốc không phanh cảm thấy rất tiếc nuối khi giá vàng tăng lên lại", bà Tươi nói.

Nên mua vàng hay bán ra?

Theo một số nhà đầu tư vàng có kinh nghiệm, những tính toán giá vàng trong thời điểm năm 2020 đều có rất nhiều sai số. Đơn cử như ngày 12/8, giá vàng SJC sụt giảm mất hơn 13 triệu đồng/lượng so với đỉnh giá trong lịch sử do nhà đầu tư chốt lời, giá vàng thế giới giảm và Nga tuyên bố tìm ra được vắc xin Covid-19.

gia vang tang giam that thuong nen mua hay ban
Nhiều người bán vàng lúc giá vàng mất giá nhưng khi giá vàng lên, họ thực sự cảm thấy đáng tiếc

Tuy nhiên, không ai ngờ, giá vàng ngày 13/8 đến nay đã tăng vọt trở lại 5-6 triệu đồng/lượng, lấy đà tăng mạnh trở lại. Như vậy, chỉ sau 1 quyết định, nhà đầu tư có thể mất lãi từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Chuyên gia về kinh doanh vàng, ông Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, với sự bất ổn về giá vàng hiện nay, người dân không thể mua đáy, bán đỉnh được. Thậm chí ngay cả những người đầu tư vàng chuyên nghiệp nếu không cấp bách họ cũng không chốt lời thời điểm này.

"Không ai biết ngày 12/8 là đáy của giá vàng cả, mọi người thường nghĩ giá vàng sẽ xuống do giá vàng thế giới mất gần 128 USD/ounce. Nga tìm ra vắc xin, nguy cơ giá vàng xuống nữa, rất nhiều người bán chạy vốn. Tuy nhiên, ngay sau đó giá tăng trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Kinh nghiệm và khả năng phân tích là chưa đủ, còn cần yếu tố may mắn khi chốt lời nữa", ông Hùng phân tích.

Theo một số nhà vàng, giá vàng nới biên độ cao trong thời điểm ngày 10 đến 13/8 là do nguồn vàng SJC của họ cạn kiệt, không liên quan gì để việc phòng thủ và kiếm lời. Ngày hôm nay 14/8, mở phiên giao dịch buổi sáng, biên độ chiều mua vào và bán ra của giá vàng đã được thu hẹp, vào lúc 10 giờ sáng, biên độ của giá vàng đang chênh lệch 1 triệu đồng/lượng (55,6 mua vào và 56,6 bán ra).

Với nhiều người chuyên đầu tư vàng, với biên độ thu hẹp, có hai nguyên nhân: Một là nhà vàng đã có đủ số vàng nhất định và mong muốn kéo khách mua vàng vào. Thứ hai là giá vàng sắp tới có thể không tăng mạnh như kỳ vọng. Vì vậy, người có ý định đầu tư vàng phải cân nhắc thiệt hơn, nếu mua vàng vào thời điểm này có lợi về biên độ, nhưng trường hợp giá vàng xuống giá cuối tuần, giá mua vào của nhà vàng sẽ tụt nhanh hơn giá bán ra.

Theo An Linh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • du an nao phai thuc hien theo luat dau tu cong 2019

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được câu hỏi của ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch và có trong kế hoạch đầu tư công được cấp có thẩm quyền quyết định thì có được phép điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công 2019 không?

 • sp du bao toc do phuc hoi kinh te cua viet nam sau dai dich covid 19

  Theo báo cáo của S&P Global Ratings, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021.

 • thai binh muc tieu tro thanh tinh phat trien trong khu vuc dong bang song hong

  (Xây dựng) – Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu này trong nhiệm kỳ 2020-2025, dự thảo Báo cáo chính trị của tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, tạo ra bước đột phá, trong đó điểm quan trọng, nổi bật nhất là xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường bộ ven biển. Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối giữa các phân khu với tuyến đường bộ ven biển. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm đột phá, tiền đề để làm đòn bẩy cho các mục tiêu khác phát triển.

 • bo sung khu cong nghiep nhan co 2 vao quy hoach phat trien cac khu cong nghiep

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 với diện tích 400ha thuộc địa phận xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

 • bi chay y thanh toan doanh nghiep doi thu hoi vat lieu thi cong

  Nhiều doanh nghiệp kiến nghị sẽ “thu hồi” lại vật liệu đã cung cấp xây dựng dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

 • nha dau tu moi co duoc tham gia dau thau du an co su dung dat

  (Xây dựng) – Ông Trần Hữu Phước (Vĩnh Phúc) có câu hỏi liên quan đến việc nhà đầu tư mới có được tham gia đấu thầu dự án có sử dụng đất, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load