Thứ bảy 23/09/2023 12:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM sẽ chạm đỉnh vào cuối năm

14:51 | 02/10/2022

Giá thuê văn phòng hạng A được Knight Frank dự báo chạm đỉnh ở mức 58 USD/m2 vào cuối năm nay, trong khi giá thuê văn phòng hạng B trong các tháng tới tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung văn phòng, ông Leo Nguyễn - Giám đốc bộ phận chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam - dự báo giá thuê văn phòng hạng A sẽ chạm đỉnh với mức 58 USD/m2 vào cuối năm nay, trong khi giá thuê văn phòng hạng B các tháng tới tiếp tục giảm.

Cùng với đó, các bên cho thuê cũng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với người thuê và dường như vị thế hiện nay thuộc về người cho thuê.

Sân chơi của người cho thuê

Trao đổi với Zing, đại diện một doanh nghiệp công nghệ vừa chuyển văn phòng đến quận 10, TP.HCM cho biết công ty phải đáp ứng rất nhiều đòi hỏi khắt khe của bên cho thuê.

"Họ đặt ra rất nhiều yêu cầu, nếu chúng tôi không đáp ứng họ sẽ cho người khác thuê. Dù không hài lòng, chúng tôi buộc phải chấp nhận và tuân thủ, vì văn phòng là một trong những yếu tố góp phần làm nên hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng", vị này nói.

Đây không phải trường hợp duy nhất trên thị trường cho thuê văn phòng gặp tình trạng này. Bà Hà Đào - Quản lý bộ phận phát triển kinh doanh của Knight Frank Việt Nam - nhìn nhận vị thế hiện nay thuộc về người cho thuê. Trong quý III, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A ở TP.HCM lên đến 94,1%. Con số này ổn định qua những năm gần đây do thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới.

gia thue van phong hang a tai tphcm se cham dinh vao cuoi nam
Nguồn cung văn phòng khan hiếm, vị thế thuộc về người cho thuê. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp tăng cao khiến giá thuê tăng liên tục.

Hiện tại, giá thuê vẫn duy trì đà tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức trung bình 57,68 USD/m2 bao gồm phí dịch vụ. Riêng ở khu vực CBD (khu vực trung tâm hành chính, thương mại) giá thuê văn phòng hạng A rơi vào khoảng 62,59 USD/m2, tăng 4,3%, trong khi khu Nam TP.HCM ở mức 34,3 USD/m2 và có tỷ lệ hấp thụ 85,4%.

Mặt khác, giá thuê văn phòng hạng B trong quý III vẫn duy trì ổn định ở mức 33,78 USD/m2, giảm 0,1% so với quý 2, và tỷ lệ trống là 8,4%.

Lý giải về việc thiếu hụt nguồn cung, bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý cấp cao bộ phận cho thuê văn phòng tại Savills Việt Nam, cho rằng sự thiếu hụt này đã diễn ra nhiều năm do nhiều yếu tố, như quy trình phê duyệt dự án kéo dài hay những quy định về thủ tục đối với chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án ngày càng bị siết chặt.

Đồng thời, quỹ đất trong khu vực trung tâm TP.HCM đang đặc biệt khan hiếm kết hợp với giá đất và chi phí xây dựng liên tục tăng.

"Những yếu tố này đã trở thành rào cản đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung mới nhỏ giọt", bà nhấn mạnh.

Cán cân thị trường

Vị chuyên gia Knight Frank nhận định với nguồn cung dồi dào gia nhập thị trường trong hai năm tới, cán cân thị trường sẽ dần dịch chuyển về phía khách thuê.

Dữ liệu mới nhất từ Cushman & Wakefield cũng chỉ ra trong 3 năm tiếp theo, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ đón nhận hàng loạt các dự án văn phòng mới hoàn thành có vị trí đắc địa, điển hình như The Nexus (2023), The Hallmark (2023), The Crest Tower B (2023), The Sun Tower (2024), The Pearl (2024) và IFC One Saigon (2024).

gia thue van phong hang a tai tphcm se cham dinh vao cuoi nam
Nguồn cung văn phòng trong 3 năm tới. Ảnh: C&W.

Đại diện đơn vị này cho biết giá thuê văn phòng trong khu vực trung tâm hiện nay đã cao gần bằng Singapore, mà các tòa nhà hạng A trong tương lai được kỳ vọng sẽ tăng lên tới 80-90 USD/m2. Trong khi mức độ chi trả của doanh nghiệp ở thị trường Việt Nam nằm ở ngưỡng 35-50 USD.

Do đó, dự báo nguồn cung văn phòng khu vực phía Đông trong tương lai sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy cao khi diện tích sàn lớn và giá thuê nằm trong ngưỡng kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp.

Giá thuê trong tương lai vẫn tiếp tục tăng, do vấn đề lạm phát và chi phí xây dựng liên tục tăng.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield tại Việt Nam

Trao đổi với Zing, bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield - nhận định giá thuê trong tương lai vẫn tiếp tục tăng, do vấn đề lạm phát và chi phí xây dựng liên tục tăng.

Trong khi đó, các chuyên gia Knight Frank lại cho rằng giá thuê văn phòng hạng A dự kiến chạm đỉnh là 58 USD/m2 vào cuối năm nay, sau đó sẽ có xu hướng giảm vào năm 2023-2024. Riêng đối với giá thuê văn phòng hạng B sẽ tiếp tục hạ, và duy trì mức giá khoảng 55% giá thuê văn phòng hạng A nhằm cạnh tranh với nguồn cung mới trên cả hai phân khúc.

Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và nhu cầu tìm kiếm văn phòng ngày càng cao. "Một số tòa nhà tại khu vực trung tâm TP.HCM, đặc biệt là nhà đã xây dựng cách đây 15 năm, đang bắt đầu cải tạo để nâng cấp phục vụ đối tượng khách hàng của mình tốt hơn", bà Trang chia sẻ thêm.

Chiếm đa số giao dịch thuê lớn trong quý này là chuyển đổi địa điểm (48%), thuê mới (32%) và gia hạn hợp đồng (20%). Ông Leo Nguyễn cho biết xu hướng chủ yếu trong quý III là khách thuê văn phòng hạng A chuyển chỗ hoặc mở rộng diện tích thuê trong cùng phân khúc.

Mặc khác, không nhiều khách thuê văn phòng hạng B có nhu cầu nâng cấp lên hạng A. Thậm chí, những đơn vị có ngân sách khiêm tốn còn ưa chuộng các tòa nhà văn phòng hạng B có tuổi đời từ 5 năm trở lên, trong đó phổ biến nhất là diện tích sàn thuê từ 500-700 m2 và giá thuê dưới 30 USD/m2/tháng.

Theo Liên Phạm - Lan Anh/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • “Điểm trũng” giá bất động sản tại 4 thành phố lớn của Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Mặc dù không phải là tỉnh có dân số đông nhất và diện tích lớn nhất, nhưng Quảng Ninh lại là 1 trong 2 tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước khi sở hữu đến 4 thành phố. Thị trường bất động sản nơi đây đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 5 năm qua và đến thời điểm hiện tại vẫn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

  19:30 | 21/09/2023
 • An Giang: Nhiều homestay xây dựng tự phát trên khu vực Núi Cấm

  UBND thị xã Tịnh Biên (An Giang) xác định tất cả các hạng mục, công trình xây dựng homestay trên địa bàn Núi Cấm vi phạm xây dựng trên đất chưa được cấp Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng Đất.

  19:21 | 21/09/2023
 • Nha Trang: Bar Sailing Club xin gia hạn hoạt động kinh doanh

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Liên doanh CLB Bơi thuyền Nha Trang đã có kiến nghị đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa về việc xin phép gia hạn sử dụng đất tại khu đất phía Đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang để tiếp tục kinh doanh.

  19:17 | 21/09/2023
 • Thị trường văn phòng cho thuê tiềm năng nhưng nguồn cung hạn chế

  (Xây dựng) - Thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả Việt Nam nói chung đã từ lâu được coi là một phần sáng trong bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản. Trong nhiều năm qua, nguồn cung các loại văn phòng hạng A, B, và C ở Thành phố Hồ Chí Minh đã bị hạn chế. Nguồn cung hạn chế này đã tạo ra sự khan hiếm trong thị trường.

  14:52 | 21/09/2023
 • Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

  (Xây dựng) - Đất nông nghiệp xen kẹt (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay. Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên những mảnh đất nông nghiệp này thường có diện tích không lớn, chỉ khoảng 30 - 50m2.

  10:35 | 21/09/2023
 • Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

  (Xây dựng) - Kiến trúc sư Đường Văn Mạnh (BALEINE Architectes), chủ nhân bản thiết kế CHP House - under the eaves bộc bạch, để theo đuổi đam mê công trình xanh, đôi khi kiến trúc sư phải chấp nhận tự thu hẹp tệp khách hàng của mình.

  17:46 | 20/09/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận chủ đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa quyết định thu hồi, chấm dứt việc công nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

  17:17 | 20/09/2023
 • Bất động sản xanh (Kỳ III)

  (Xây dựng) - Ông Alberto Beretta - CEO I.F.O SRL, Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 đánh giá cao về sự phát triển các dự án xanh ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Theo ông Alberto Beretta, việt phát triển dự án xanh sẽ đem lại giá trị lớn cho Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản và người tiêu dùng.

  11:05 | 20/09/2023
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

  09:37 | 20/09/2023
 • Lạng Sơn: Tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden

  (Xây dựng) – Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn vừa phát đi thông báo, mời nhà đầu tư quan tâm thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

  07:40 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load