Thứ sáu 30/07/2021 23:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá thép đảo chiều, nhu cầu tụt giảm: Thêm lo lắng trước đề xuất mới

14:54 | 22/07/2021

Giá phôi thép từ mức 16.700 đồng/kg trong tháng 6 đã giảm mạnh xuống còn 13.700 đồng/kg. Trong khi đó, tiêu thụ phôi trong nước đang gặp khó do dịch bệnh.

Giá thép đang giảm

Hiệp hội thép Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 57 năm 2020 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi vừa được hoàn thiện. Tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép xây dựng (giảm từ 5-10%) và tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%.

gia thep dao chieu nhu cau tut giam them lo lang truoc de xuat moi
Dịch Covid-19 khiến thị trường thép xoay chuyển nhanh chóng

Chỉ trong ít ngày được đưa ra lấy ý kiến, nhiều doanh nghiệp đã có ý kiến về nội dung này. Công ty CP Thép Đà Nẵng cho rằng: Giá phôi thép từ mức 16.700 đồng/kg trong tháng 6 đã giảm mạnh xuống còn 13.700 đồng/kg. Giá bán này có thể thấp so với giá thành sản xuất phôi nhưng tiêu thụ phôi trong nước không được do không có đơn vị sản xuất nào hỏi mua phôi trong tình hình này.

Vì thế, công ty này đề nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu phôi thép là 0% như hiện nay.

Công ty TNHH thép VINA KYOEI cho rằng: Tình hình thị trường Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn kể từ tháng 6 vừa qua do sự mở rộng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Mọi hoạt động kinh tế dường như dừng lại ở thị trường chính là TP.HCM và các tỉnh lân cận Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Hầu hết các công trình xây dựng đã ngừng hoạt động do hạn chế về việc di chuyển của người dân cũng như các phương tiện giao thông. Chúng tôi không thể có bất kỳ triển vọng bán hàng nào trong lúc này. Nhiều khả năng doanh số bán các sản phẩm thép sẽ giảm mạnh trong tháng 7, có thể ít hơn 70% so với tháng 6. Chúng tôi chắc chắn rằng tất cả các nhà sản xuất thép đều đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Trong tương lai khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, khi đó ảnh hưởng của sự thay đổi thuế suất trong dự thảo Nghị định sẽ càng mạnh mẽ hơn đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước và sẽ gây khó khăn lớn hơn nhiều.

“Dự thảo chính sách mới liên quan đến xuất nhập khẩu các sản phẩm thép này sẽ không có ý nghĩa gì vào thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Hiện nay giá thép thành phẩm đang giảm từng ngày, thấp hơn so với các nước khác. Trong tương lai, giá thép trong nước sẽ vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi giá thị trường thế giới. Chính sách mới nếu được áp dụng càng làm tăng áp lực tồn tại với các nhà sản xuất trong nước. Một số nhà sản xuất thép có thể phá sản nếu chính sách mới được áp dụng", công ty này lo ngại.

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen cho rằng việc thép tăng giá thời gian qua chỉ mang tính ngắn hạn, bằng chứng là hiên nay giá thép thành phẩm đang giảm từng ngày. Vì vậy, không nên dùng chính sách thuế để điều tiết những biến động giá ngắn hạn của thị trường.

gia thep dao chieu nhu cau tut giam them lo lang truoc de xuat moi
Giá thép đang có xu hướng giảm, nhiều nơi không tiêu thụ được do dịch Covid-19

Thép "ngoại" tràn vào, đe dọa sản xuất trong nước

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, kể từ đợt dịch bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đến hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và 15 của Chính phủ. Do đó công tác xây dựng cơ bản từ công nghiệp đến dân dụng đều ngưng trệ, tình hình tiêu thụ thép trong nước đã giảm mạnh. Cụ thể, bán hàng thép thành phẩm trong nước tháng 6/2021 đã giảm so với tháng 5/2021 là 20% và chỉ tăng 1% so với cùng kỳ 2020. Nếu loại trừ tăng trưởng thép cuộn cán nóng thì bán hàng nội địa giảm lần lượt là 28% và 22%.

Xuất khẩu thép hiện tại là hướng mở rộng thị trường để tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động của nhà máy, giữ vững phát triển kinh tế, mang lại nguồn doanh thu cho doanh nghiệp và đất nước trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Xuất khẩu thép của Việt Nam đang là một trong những ngành thu hút nhiều ngoại tệ hàng năm cho đất nước. 6 tháng năm 2021 thu về 4,9 tỷ USD và 6,1 tỷ USD năm 2020), góp phần giảm thâm hụt cán cân thương mại và tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động cả nước”, Hiệp hội thép cho biết.

Trong 10 năm trở lại đây, xu hướng bảo hộ ngày càng gia tăng trên toàn thế giới ngay cả tại các quốc gia phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản. Việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu và xuất khẩu một phần sẽ làm thép từ bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vốn đang rất khó khăn. Các FTA Việt Nam đã và sẽ kí với các quốc gia và khu vực đã là một thách thức đối ngành thép, trong đó có FTA với các cường quốc sản xuất thép như Trung Quốc, Nhật Bản.

Hiệp hội Thép cho rằng: Nếu thêm việc điều chỉnh thuế như dự thảo sẽ làm gia tăng khó khăn cho các nhà sản xuất thép trong nước. Chính sách thuế xuất nhập khẩu nói chung và thuế xuất nhập khẩu thép là những chính sách dài hạn góp phần thúc đẩy ngành sản xuất trong nước trong đó có ngành thép phát triển bền vững, chứ không phải là giải pháp ngắn hạn trước mắt để xử lý các hiện tượng thị trường tăng giảm nhất thời. Vì thế, cần có chính sách nhất quán để bảo vệ sản xuất trong nước.

VSA cho rằng nguyên nhân giá thép tăng là do thị trường nguyên liệu thế giới biến động và không phải do tác động của chính sách thuế nhập khẩu cũng như các chính sách phòng vệ thương mại được áp dụng đối với các sản phẩm thép.

Trong một cuộc họp tham vấn với Bộ Tài chính ngày 18/6/2021, đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng chưa nên điều chỉnh chính sách thuế suất xuất nhập khẩu thép trong thời điểm hiện nay.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị không điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu phôi thép thuộc Hiệp hội Thép Việt Nam đề nghị không tăng thuế xuất khẩu phôi thép (mã HS 7206, 7207), đồng thời không giảm thuế nhập khẩu MFN đối với các mặt hàng thép thành phẩm (mã HS 7213, 7214, 7215, 7216 và 7210).

Theo Hải Nam/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa nhin nhan va giai phap cho doanh nghiep xay dung khi gia vat lieu dau vao tang dot bien

  (Xây dựng) - Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp sản xuất, xây dựng tăng giá cao khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nguyên nhân chính do tác động từ dịch bệnh Covid-19.

 • tong cong ty viglacera 47 nam khong ngung phat trien lon manh

  (Xây dựng) - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trải qua một hành trình dài với nhiều thử thách, nhiều sự thay đổi lớn về mô hình hoạt động, từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ - Công ty Gạch ngói sành sứ Xây dựng, Viglacera đã hoàn toàn “lột xác” để trở thành một Tổng Công ty lớn mạnh của ngành Xây dựng, nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản tại Việt Nam, hoạt động trên mọi miền đất nước và vươn rộng ra thị trường quốc tế. 

 • thi truong gach op lat hang noi van chiem uu the

  (Xây dựng) - Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy vậy có thể nhận thấy, thị trường vật liệu ốp lát nội địa vẫn rất sôi động. Nhiều sản phẩm có sự cách tân về thiết kế, cạnh tranh về giá thành, chiếm ưu thế hơn so với hàng ngoại nhập, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. 

 • dieu chinh thue doanh nghiep thep con co hoi lai khung

  Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép. Theo đó, cổ phiếu ngành thép – nhóm động lực, dẫn dắt thị trường nửa đầu năm 2021, được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

 • bo cong thuong gia han tra loi ve dieu tra chong ban pha gia thep ma

  Cục Phòng vệ thương mại vừa gia hạn thời gian nộp trả lời câu hỏi cho nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài vụ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

 • dn thep gap kho truoc de xuat tang thue xuat giam thue nhap khau

  Việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép trong nước sẽ khiến thép bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm
 • buoc chuyen minh ngoan muc cua phu kien kinh austdoor

  (Xây dựng) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Austdoor ghi nhận mức tăng trưởng 225% doanh thu và 238% sản lượng tiêu thụ các sản phẩm phụ kiện kính sau nhiều nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của Covid-19.

  15:00 | 22/07/2021
 • su dung tro xi cua cac nha may nhiet dien lam nguyen lieu san xuat

  Bộ Công Thương ban hành kế hoạch về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

  08:36 | 22/07/2021
 • eurostyle khai truong showroom gach op lat va thiet bi ve sinh nhap khau cao cap tu porcelanosa

  (Xây dựng) – Vừa qua, EuroStyle và Porsa Việt Nam chính thức khai trương showroom Porcelanosa tại 77 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Với thư viện vật liệu mẫu và concept box mang tính thực tiễn với quy mô lên tới gần 1,000m2 trưng bày các giải pháp ốp lát và thiết bị vệ sinh cao cấp từ Tây Ban Nha, showroom Porcelanosa mang tới trải nghiệm thực tế và chi tiết cho các kiến trúc sư và chủ đầu tư mong muốn định vị dự án của mình khác biệt so với số đông.

  20:35 | 21/07/2021
 • hung yen khoi cong xay dung nha may panel phuong nam mien bac

  (Xây dựng) - Ngày 20/7, với tinh thần khẩn trương, đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công ty cách âm cách nhiệt Phương Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Panel Phương Nam miền Bắc, tại xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

  10:58 | 21/07/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load