Thứ hai 02/10/2023 19:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

16:45 | 03/06/2023

Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?
UBND huyện Gia Lâm không thể ra quyết định trúng thầu do gia đình ông Tuấn không chịu giải phóng mặt bằng các công trình vi phạm, bàn giao lại hồ cho chính quyền địa phương. Ảnh: SN

Không giải phóng được mặt bằng

Hồ Đầm Biển thuộc thôn 7, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm có diện tích rộng hơn 8ha nằm sát chân đê sông Hồng, thuộc quỹ đất công do UBND xã Đông Dư quản lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ những năm 1990, UBND xã Đông Dư có ký hợp đồng giao khoán hồ Đầm Biển cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn (ở thôn 6, xã Đông Dư) thuê để nuôi cá.

Đến năm 2017, do cơ chế, chính sách về quản lý đất đai thay đổi, UBND xã Đông Dư đã trình UBND huyện Gia Lâm chủ trương đấu thầu quyền khai thác hồ để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong quá trình chờ đợi chủ trương được thông qua, ông Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục được gia hạn thuê với hợp đồng 1 năm một.

Năm 2020, chủ trương đấu thầu quyền khai thác hồ được thông qua và chuẩn bị triển khai. UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Đông Dư phải thanh lý tất cả các hợp đồng đang ký kết cho thuê khoán để bàn giao hồ Đầm Biển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức đấu thầu theo đúng quy định.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Đông Dư đã nhiều lần mời gia đình ông Tuấn lên làm việc, yêu cầu hết năm 2020 phải thu dọn toàn bộ các lều câu, trại lợn… đã xây dựng trên mặt nước hồ Đầm Biển, bàn giao mặt bằng cho xã để tổ chức đấu thầu.

Ông Nguyễn Hữu Nhật - Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết, ông Nguyễn Văn Tuấn đã đồng ý, ký vào biên bản làm việc và không kiến nghị gì thêm.

Ngày 26/1/2021, UBND xã Đông Dư và ông Nguyễn Văn Tuấn đã lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất, yêu cầu hết ngày 28/2/2021 phải tháo dỡ toàn bộ lều câu, bàn giao mặt bằng.

“Từ đó tới nay, gia đình ông Tuấn không chấp hành việc thu dọn, tháo dỡ các công trình đã xây dựng, chây ỳ, gây khó khăn cho chính quyền địa phương. Hơn nữa, ông Nguyễn Văn Tuấn còn cho rằng gia đình phải được ưu tiên ký hợp đồng thuê thầu tiếp…”, ông Nhật cho hay.

Ngày 26/2/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm tổ chức đấu thầu theo đúng quy định quyền sử dụng đất khu vực hồ Đầm Biển. Người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều (trú tại xã Đông Dư). Đáng nói là, UBND huyện Gia Lâm không thể ra quyết định trúng thầu vì gia đình ông Tuấn không chịu giải phóng mặt bằng, bàn giao hồ trả về cho địa phương.

Chây ì, gây khó khăn cho chính quyền địa phương

Trong quá trình được giao khoán hồ Đầm Biển trước đây, ông Nguyễn Văn Tuấn đã lấp một phần hồ, xây dựng mở rộng căn nhà đang ở, một số công trình chăn nuôi cũng được xây đua ra mặt nước hồ, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Phần giáp ranh giữa hồ Đầm Biển và đê sông Hồng, gia đình xây dựng quán xá, lắp đặt barie chặn lối đi ven hồ, không cho ai qua lại.

Một người dân sinh sống gần hồ Đầm Biển cho biết, con đường ven hồ là đường mòn cũ đã có từ lâu. Vừa qua đường đã bị nhà ông Nguyễn Văn Tuấn chặn mất, nhiều khi xảy ra cãi vã, xô xát gây mất an ninh trật tự. Chủ tịch UBND xã Đông Dư xác nhận có hiện tượng này, và cho biết đã yêu cầu Công an xã lên phương án giữ gìn trật tự.

Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?
Ông Tuấn tự ý lập barie, xây dựng các công trình trái phép tại hồ Đầm Biển. Ảnh: SN

Về các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hồ và hành lang đê của hộ ông Nguyễn Văn Tuấn, ngày 4/8/2022, UBND xã Đông Dư đã thiết lập hồ sơ. UBND huyện Gia Lâm đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời yêu cầu gia đình ông Tuấn phải tự tháo dỡ các công trình trên khu vực hồ Đầm Biển, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Vậy nhưng suốt thời gian qua, các công trình xây dựng lấn chiếm mặt hồ, hàng lang đê vẫn mặc nhiên tồn tại, khiến không chỉ nhân dân mà ngay cả chính quyền xã Đông Dư cũng vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Hữu Nhật cho biết, UBND xã vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng các công trình vi phạm, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND xã phương án xử lý.

Theo Sơn Nguyễn/Thanhtra.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load