Thứ năm 13/08/2020 19:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm

19:30 | 04/07/2020

Sau dịch bệnh COVID-19, chính quyền tỉnh Gia Lai đã tăng cường thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm, mang tính động lực trên địa bàn. Trong đó tập trung chủ yếu vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án năng lượng mặt trời.

gia lai vao cuoc thao go kho khan cho cac du an trong diem
Nhiều nhà đầu tư đang tìm về mảnh đất cao nguyên để triển khai các dự án chăn nuôi, nông nghiệp quy mô lớn. Ảnh THANH TUẤN

Nhiều dự án làm động lực phát triển

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 26 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký là 1.350 tỉ đồng, tăng 11 dự án so với cùng kỳ. Năm ngoái, tỉnh có 53 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 8.200 tỉ đồng.

Hiện nay, có 30 dự án đã đưa vào hoạt động với tổng vốn đầu tư ước đạt 3.410 tỉ đồng. Tiêu biểu có các dự án như Dự án Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao tại Bệnh viện tỉnh Gia Lai, Dự án nhà máy chế biến nước ép trái cây của Công ty Cổ phần Xuất khẩu thực phẩm Đồng Giao, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Chư Ngọc-LICOGI 16 vốn đăng ký 365 tỉ đồng. Ngoài ra, có 28 dự án được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu, lập dự án với tổng vốn gần 5.500 tỉ đồng.

Tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm đến 147 dự án điện mặt trời và điện gió, tổng vốn đăng ký khoảng 480.000 tỉ đồng.

Theo ông Phùng Văn Phước - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Gia Lai, từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp thành lập mới và bổ sung ngành nghề liên quan đến điện áp mái tăng đột biến. Số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 200, doanh nghiệp bổ sung ngành nghề trên 500.

Được biết, Gia Lai là tỉnh cao nguyên, nằm trong số ít những tỉnh ở nước ta có bức xạ nhiệt tốt, số giờ nắng nhiều với trung bình khoảng 4 giờ nắng/ngày rất thích hợp cho việc phát triển điện mặt trời. Nhiều nhà đầu tư có năng lực kinh doanh tìm đến mảnh đất cao nguyên để tìm hiểu cơ hội, khảo sát đầu tư điện mặt trời cả nhà máy lẫn điện mặt trời áp mái.

Ứng dụng công nghệ trong thủ tục hành chính

Những tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 diễn ra, tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Gia Lai. UBND tỉnh không thể tổ chức hội nghị, hội thảo để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, chủ yếu là về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Một phần, nhiều nhà đầu tư có công trình dang dở, vay vốn ngân hàng mà không thể khởi công được. Dịch bệnh làm chững lại mọi hoạt động.

Ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Gia Lai - cho biết, hằng tuần UBND tỉnh đều tổ chức cuộc họp thường xuyên với lãnh đạo đầu ngành, Chủ tịch UBND các huyện về tham dự, bàn và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các cuộc họp này không cho đại diện hoặc cấp phó mà người đứng đầu trực tiếp tham dự. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời, giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

“Quan trọng nhất là thái độ của cán bộ, họ phải am hiểu chuyên môn, thân thiện, nhiệt tình mới giúp đỡ được nhiều nhà đầu tư, góp phần thu hút đầu tư” - ông Hồ Phước Thành khẳng định.

Theo THANH TUẤN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • gia vang vuot vu mon dan ban chay bao lo the tham

  Lo sợ giá vàng tiếp tục xuống đáy, một bộ phận nhà đầu tư đã mang vàng đi bán khiến lỗ chồng lỗ khi giá vàng "vượt vũ môn", bật tăng ngoạn mục qua vùng 56 triệu đồng/lượng.

  09:47 | 13/08/2020
 • nhung tru so co quan tien ty bi bo hoang o lao cai

  Trong khi không ít cơ quan của Lào Cai đang phải sử dụng diện tích chật hẹp thì những công trình, trụ sở lại bỏ hoang đặt ra dấu hỏi về đầu tư xây dựng.

  09:26 | 13/08/2020
 • tham dinh trung tam dien khi lng thai binh cong suat 4500 mw

  (Xây dựng) – Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Thái Bình về việc thẩm định dự án Trung tâm điện - khí LNG Thái Bình công suất 4.500 MW để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (quy hoạch điện VIII).

  09:23 | 13/08/2020
 • ben tre phe duyet va trien khai 6 nha may dien gio

  (Xây dựng) - Hiện nay, tỉnh Bến Tre đã phê duyệt và triển khai 6 nhà máy điện gió với tổng công suất 179,7MW. Các nhà máy điện gió đó là: Nhà máy điện gió số 2, Nhà máy điện gió số 5 và Nhà máy điện gió Thanh Phong (huyện Thạnh Phú), Nhà máy điện gió số 7 (huyện Ba Tri), Nhà máy điện gió số 9, Nhà máy điện gió số 10 (huyện Bình Đại).

  08:59 | 13/08/2020
 • du an cua cong ty co phan khi nao phai theo luat dau thau

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng có câu hỏi liên quan quan đến nguồn vốn của Nhà nước và nguồn vốn của doanh nghiệp khi đầu tư dự án, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

  21:09 | 12/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load