Thứ tư 20/01/2021 21:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gần Tết, người dân phải cẩn trọng tránh mua nhà sổ đỏ giả

20:37 | 14/01/2021

Lợi dụng thị trường bất động sản sôi động dịp cuối năm, dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng giả cũng bùng nổ.

gan tet nguoi dan phai can trong tranh mua nha so do gia
Các trang web này có một điểm chung đó là được quảng cáo rất công khai, bùi tai và cam kết các loại bằng cấp và giấy tờ đều làm 100% bằng phôi thật. Ảnh chụp màn hình.

Công khai làm giấy tờ giả

Đáng nói, nhiều trang web còn ngang nhiên quảng bá việc làm sổ đỏ, sổ hồng giả như thật, có thể mang đi mua bán, vay ngân hàng, cầm cố thoải mái.

Chỉ với vài cú kích chuột trên mạng, người có nhu cầu có thể tìm thấy hàng chục trang web bán giấy tờ giả được quảng cáo ở phần đầu giao diện tìm kiếm Google.

Các trang web này có một điểm chung đó là được quảng cáo rất công khai, bùi tai và cam kết các loại bằng cấp và giấy tờ đều làm 100% bằng phôi thật. Không những thế, các chữ ký, mộc giáp lai, tem phản quang chống hàng giả đều là ký tay, đóng mộc thật, dán tem thật chứ không phải hàng dùng máy in kém chất lượng…

Trên các trang web lamsohongchatluong.com hay như lamgiayto247.xyz. Tại các trang này đặt cơ chế xem, mở công khai. Có số điện thoại và tên tuổi rõ ràng của người nhận làm các loại giấy tờ giả này.

Cụ thể, các trang này nhận làm bất cứ các loại giấy tờ giả từ “Sổ hồng; sổ đỏ; chứng minh nhân dân; đăng ký kết hôn; giấy khai sinh; bằng lái xe; sổ hộ khẩu; hợp đồng lao động…”. Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, các đối tượng chỉ giao dịch thông qua ứng dụng zalo, số điện thoại tìm kiếm được đăng tải công khai trên trang web.

gan tet nguoi dan phai can trong tranh mua nha so do gia
Nhiều trang web nhận làm sổ hồng, sổ đỏ giả nên người mua khi xuống tiền bất động sản phải kiểm tra pháp lý đầy đủ. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan tới việc làm giả sổ đỏ, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều trường hợp trên cả nước tình trạng các đối tượng lừa đảo sử dụng sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan giả để lừa bán các bất động sản. Nhưng đáng nói, các hành vi lừa đảo này chỉ bị phát giác sau khi các đối tượng đã thực hiện một vài "phi vụ" trót lọt.

Đơn cử như, khoảng giữa tháng 12.2020, Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ hình sự 4 nghi can, điều tra làm rõ hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức rồi sử dụng sổ đỏ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 13 tỉ đồng.

Cẩn trọng kiểm tra sổ đỏ khi mua nhà

Quy định pháp luật hiện hành, các cá nhân, tổ chức cần xác minh thông tin về sổ đỏ của cá nhân là thật hay là giả có thể đến cơ quan cấp giấy chứng nhận - đã được ghi trong sổ đỏ (theo điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014).

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì có 02 trường hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Dựa theo thông tin nơi cấp được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua có thể tìm đến và làm thủ tục xác minh sổ đỏ theo hướng dẫn tại Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30.6.2014 của Bộ trưởng TN&MT.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính pháp lý là yếu tố đầu tiên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua bất động sản.

Theo quy định, dự án phải công khai minh bạch, nhất là những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… Nếu chủ đầu tư không cung cấp được những giấy tờ này thì tốt nhất đừng nên đầu tư.

Theo Cao Nguyên/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load