Thứ ba 11/05/2021 13:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Fitch: Biện pháp chống dịch góp phần nâng tín nhiệm của Việt Nam

21:27 | 15/04/2021

Fitch kỳ vọng Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng mạnh, khoảng 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2022, nhờ việc tiếp tục mở rộng xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư.

fitch bien phap chong dich gop phan nang tin nhiem cua viet nam
Dây chuyền sản xuất, lắp ráp linh kiện cho bếp gas tại khu công nghiệp, đô thị VSIP Hải Phòng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ và các biện pháp chống dịch hiệu quả đã hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19 và góp phần nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia từ “ổn định” lên “tích cực.”

Đây là nội dung bài viết đăng trên trang mạng của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây.

Theo bài viết, so với các nước khác, các chỉ số tài chính công của Việt Nam được cải thiện rõ rệt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tháng 12/2019, trước khi quyết định điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ “triển vọng” lên “ổn định” vào tháng 4/2020 trong bối cảnh bất ổn bắt nguồn từ đại dịch, Fitch đã dự đoán nợ công/GDP của chính phủ của Việt Nam ở mức 40,3% GDP vào năm 2021, so với mức trung bình 41,7% cho các hồ sơ quốc gia xếp hạng BB và 43,8% cho các hồ sơ xếp hạng BBB.

Hiện Fitch kỳ vọng nợ công/GDP của Việt Nam sẽ ở mức trung bình khoảng 39% trong giai đoạn 2021-2022, song các dự báo trung bình tương đương đã tăng lên khoảng 60% và 58% đối với các quốc gia xếp hạng BB và BBB.

Tác giả bài viết nhận định vị thế tài chính được cải thiện phản ánh sức mạnh kinh tế lớn hơn của Việt Nam. Thu nhập từ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, song các bộ phận khác của nền kinh tế vẫn vững chắc.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên toàn cầu đạt mức tăng trưởng dương vào năm 2020, là 2,9%. Tăng trưởng được thúc đẩy nhờ nhu cầu bên ngoài, với xuất khẩu hàng hóa tăng 6,9%. Hoạt động trong nước cũng được hỗ trợ nhờ các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Fitch kỳ vọng Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng mạnh, khoảng 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2022, nhờ việc tiếp tục mở rộng xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư.

Gói tài chính hỗ trợ trong giai đoạn đại dịch trị giá khoảng 292.000 tỷ đồng (khoảng 3,6% GDP năm 2020) sẽ củng cố triển vọng tăng trưởng.

Trong quý 1/2021, xuất khẩu hàng hóa tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước, hỗ trợ tăng trưởng GDP thực tế trong quý là 4,5% so với cùng kỳ.

Bài viết nhận định Việt Nam đang hưởng lợi từ sự chuyển hướng thương mại, các hiệp định thương mại mới như Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực và khả năng cạnh tranh về chi phí.

Đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng và FDI tăng nhanh sẽ thúc đẩy tính bền vững của tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn.

Fitch chỉ ra rằng tăng trưởng cao bền vững giúp giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người của Việt Nam so với các nước trong khu vực, trong khi duy trì ổn định kinh tế vĩ mô có thể gây sức ép đối với xếp hạng quốc gia.

Áp lực tăng cũng có thể xuất phát từ việc củng cố tài chính bền vững, giảm các khoản nợ tiềm tàng của nhà nước, hoặc những cải thiện về vốn hóa, minh bạch và quy định của khu vực ngân hàng./.

Theo Thọ Anh (TTXVN/ Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • gang thep thai nguyen mong muon du an tiep tuc duoc trien khai

  (Xây dựng) - Phiên tòa xét xử “đại án” gây thất thoát 830 tỷ đồng đối với gần 20 bị cáo xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Dự án 2 - Tisco) đã khép lại. Các cơ quan tố tụng đã tiến hành điều tra, xét xử vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát. Các bị cáo đã bị trừng phạt thích đáng, phải đền bù số tiền thất thoát do mình gây ra. Tuy nhiên, tập thể cán bộ công nhân viên Tisco mong muốn các cơ quan quản lý có một quyết định mở lối để tránh thiệt hại thêm nữa và hồi sinh dự án hàng đầu này.

 • giai quyet dut diem vuong mac anh huong den cac du an vay von nuoc ngoai

  Bộ Tài chính cho biết, công tác giải ngân vốn nước ngoài 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt rất thấp (1,05%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (5,92%). Thực trạng này không phải giờ mới xảy ra và nếu không giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện dự án, hiệu quả sử dụng vốn vay trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài đang thu hẹp lại.

 • gia xang co the tang len muc cao nhat trong 15 thang

  Giá xăng ngày 12/5 dự kiến tăng theo xu hướng giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 260 đồng/lít.

 • chuc ngan ty don ve cac ty phu viet dong tien nong lap ky luc moi

  Dòng tiền ồ ạt đổ vào các cổ phiếu có triển vọng và kéo thị trường chung đi lên bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 • tiep tuc dieu hanh gia than trong linh hoat ho tro thuc hien muc tieu kep

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

 • hoi thao quan ly dien gio ngoai khoi va chuoi cung ung

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và Chuỗi cung ứng đã được tổ chức bởi dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (viết tắt là dự án 4E) và Viện Năng lượng với mục tiêu cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và triển khai công tác logistics của các doanh nghiệp trong ngành Điện gió ngoài khơi, cũng như quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load