Thứ ba 31/01/2023 03:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo trước nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc

19:22 | 04/04/2022

(Xây dựng) - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), miền Bắc đang đứng trước nguy cơ thiếu điện trong một số thời điểm, đặc biệt là vào cao điểm nắng nóng, trong khi các nhà máy nhiệt điện thiếu than. Trước nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc, EVN đề xuất cần có cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo.

evn de xuat phat trien nang luong tai tao truoc nguy co thieu dien o mien bac
EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo trước nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc (Ảnh minh họa: EVN).

Theo thông tin từ EVN, nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc hiện chiếm gần 50% toàn quốc và dự báo tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. Với tình hình thực tế của năm 2022, nguồn điện mới ở miền Bắc dự kiến đưa vào vận hành rất ít, các nguồn điện mới bổ sung ở miền Trung và miền Nam (chủ yếu là năng lượng tái tạo) trong vài năm gần đây cũng chỉ hỗ trợ được một phần cho phía Bắc do công suất truyền tải qua đường dây 500kV bị giới hạn kỹ thuật ở mức đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống.

Theo đó, hệ thống điện miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ, cụ thể là các tháng 5, 6 và 7. Do đó, trong báo cáo về tình hình cung cấp điện giai đoạn 2022-2025, EVN đề xuất sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo ở khu vực miền Bắc nhằm tránh nguy cơ thiếu điện.

Trong đó, đến năm 2025 cần đưa vào vận hành thêm khoảng 5.500 MW các nguồn điện tái tạo, gồm 4.000 MW điện gió và khoảng 1.500 MW điện mặt trời kèm theo hệ thống lưu trữ phù hợp để đáp ứng nhu cầu công suất trong các giờ cao điểm tối. Đồng thời, EVN cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ, không bán lên lưới.

Cùng với đó, EVN cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét bổ sung quy hoạch và chấp thuận chủ trương cho phép EVN triển khai đầu tư điện gió ngoài khơi khu vực Bắc Bộ để tăng cường nguồn cấp điện khu vực phía Bắc và kết hợp đảm bảo an ninh quốc gia.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load