Thứ tư 04/10/2023 04:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

EVN chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6 tại miền Bắc

23:09 | 26/05/2023

(Xây dựng) - Tại Hội nghị trao đổi thông tin về tình hình cung cấp điện và một số vấn đề liên quan, chiều 26/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6.

EVN chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6 tại miền Bắc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông tin tại Hội nghị: Hiện nay, Việt Nam có các đường dây liên kết với các nước như Lào, Trung Quốc, Campuchia. Tuy nhiên, sản lượng điện nhập khẩu mỗi năm tương đối nhỏ cụ thể với: Lào khoảng 7 triệu kWh, Trung Quốc khoảng 4 triệu kWh.

Những nguồn này không hẳn thiếu điện mới nhập mà Việt Nam đã mua điện từ Trung Quốc qua Lào Cai và Hà Giang từ năm 2005, còn nhập khẩu điện của nước bạn Lào theo chương trình của Chính phủ. Việt Nam cũng đang xuất khẩu điện sang Lào và Campuchia. Việc nhập khẩu điện này vừa là kết nối điện lưới vùng vừa là thể hiện mối quan hệ láng giềng.

“Nguồn năng lượng điện tái tạo của Việt Nam hiện chiếm hàng trăm triệu kWh/ngày, tương ứng 1/9 sản lượng điện cả nước. Nguồn điện này đóng góp rất lớn nhưng sản lượng của điện gió trong tổng nguồn năng lượng tái tạo này lại tương đối thấp do điện gió phụ thuộc hướng gió, tốc độ gió. Sản lượng gió chỉ đạt 56% công suất dự kiến, tổng sản lượng khoảng 100 triệu kWh/ngày. Sắp tới vẫn phải có các nguồn năng lượng điện tái tạo linh hoạt để đáp ứng tỷ trọng điện trong nước”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An chia sẻ.

EVN chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6 tại miền Bắc
Quang cảnh tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đang ở giai đoạn cuối mùa khô, nhu cầu sử dụng điện ngày nắng nóng tăng cao. Vào thời điểm này trong năm, lượng nước xuống thấp làm công suất sản xuất điện của các nhà máy giảm đi.

Năm nay, nguồn nước về thấp, dòng chảy so với trung bình nhiều năm chỉ đạt 20%, cá biệt có nhiều hồ còn thấp hơn. Trong khi đó, nền nhiệt luôn ở mức tương đối cao.

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, phụ tải 4 tháng đầu năm 2023 tăng tương đối nhẹ. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 25/5, sản lượng trung bình ngày lên đến 818 triệu kWh, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong ngày 19/5 lập kỷ lục lên 923 kWh.

Việc chuẩn bị nguồn điện cho mùa hè năm nay gặp khó do một số nhà máy có công suất lớn sửa chữa kéo dài như Nhà máy Vũng Áng 1, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả…

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã họp với Bộ Công Thương và chỉ đạo bằng mọi cách đảm bảo cung ứng điện. Những giải pháp chủ chốt được đưa ra gồm: đảm bảo vận hành các nhà máy điện, khắc phục sự cố của các tổ máy.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải lo đủ nhiên liệu cho phát điện, đầu tiên là cung cấp than, dầu; huy động nguồn nhiên liệu khí; điều tiết hồ chứa thủy điện một cách hợp lý; triệt để tiết kiệm điện; sớm thỏa thuận giá để đưa điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp hòa vào lưới điện.

Bộ Công Thương dự báo trong thời gian tới, phụ tải sẽ tăng lên 830 triệu kWh/ngày. Miền Nam bước vào mùa mưa nên nhu cầu sử dụng điện sẽ sớm bình ổn trở lại. Nỗi lo về cung ứng điện chỉ tồn tại ở miền Bắc. Thứ trưởng An cho biết chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6 để đảm bảo cung ứng điện ở khu vực này.

Được biết, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành, EVN và các Cục liên quan về việc đàm phán giá tạm thời của các nhà máy điện chuyển tiếp.

EVN chưa có kế hoạch cắt điện trong tháng 6 tại miền Bắc
Khắc phục sự cố của các tổ máy (ảnh minh họa).

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện.

Đối với các nhà máy điện chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm thời, Bộ Công Thương đề nghị khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát thủ tục để sớm cho vận hành lên lưới điện.

Với các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt và tiến hành đồng thời với việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cà Mau: Dự án Hồ chứa nước ngọt vốn đầu tư 184 tỷ đồng chậm tiến độ hơn 9 tháng

  (Xây dựng) – Ngày 02/10, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, đã thống nhất gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng một số gói thầu Dự án Hồ chứa nước ngọt đến ngày 22/10/2023. Đại diện Sở Xây dựng lý giải, đề xuất trên nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan khác có cơ sở thực hiện hoàn thành các công việc theo các hợp đồng đã ký. Trước đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chủ đầu tư có văn bản gửi Sở Xây dựng gia hạn thời gian thi công xây dựng dự án kéo dài đến ngày 30/4/2023, so với hợp đồng chậm 16 tháng nhưng không nhận được sự đồng ý.

  20:12 | 02/10/2023
 • Sẽ sửa quy định hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư

  (Xây dựng) - Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích về thuế để các nhà đầu tư mở rộng sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

  13:06 | 02/10/2023
 • Vừa ghi nhận kinh doanh thoát lỗ trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty 36 lại bị xử phạt hơn 1 tỷ ở Hòa Bình vì chiếm đất

  (Xây dựng) – Trước khi bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt và truy thu tổng cộng 1,33 tỷ đồng về các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Tổng Công ty 36 – CTCP vừa thông báo kết quả kinh doanh “sáng sủa” hơn khi đạt 1,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2023 và thoát lỗ khi cùng kỳ ghi nhận con số âm 4,6 tỷ đồng.

  22:22 | 01/10/2023
 • BCG Land: Hoạt động kinh doanh trước thềm cổ phiếu lên sàn

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần BCG Land sẽ lên sàn chứng khoán trên thị trường Upcom với mã giao dịch BCR.

  22:19 | 01/10/2023
 • Thái Nguyên: Giá trị sản xuất ngành Xây dựng tăng gần 8% so với cùng kỳ

  (Xây dựng) - Tính chung 9 tháng năm 2023, giá trị sản xuất ngành Xây dựng (theo giá hiện hành) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ước đạt 20,3 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ.

  20:50 | 01/10/2023
 • Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng: Hành trình 30 năm bứt phá thành công

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Tiệp, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (1993 – 2023). Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong sự phát triển của thành phố.

  20:45 | 01/10/2023
 • Thái Nguyên tiếp tục là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư

  (Xây dựng) - Với việc tận dụng tối đa các lợi thế sẵn có, cùng với nỗ lực cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp... tỉnh Thái Nguyên tiếp tục là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh.

  20:41 | 01/10/2023
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load