Thứ sáu 09/06/2023 14:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

EU hối thúc Israel chấm dứt xây nhà định cư ở Đông Jerusalem

08:58 | 20/01/2022

Ủy ban quy hoạch và xây dựng quận Jerusalem hôm 17/1 đã quyết định lên kế hoạch xây dựng hơn 1.450 ngôi nhà ở định cư giữa Har Homa và Givat Hamatos cho Kế hoạch “Lower Aqueduct Plan."

eu hoi thuc israel cham dut xay nha dinh cu o dong jerusalem
Khu định cư Givat Zeev của Israel ở gần Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/1 đã ra tuyên bố phản đối chính quyền Israel phá dỡ ngôi nhà của một gia đình trong khu Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng, đồng thời hối thúc nhà chức trách của quốc gia Do Thái chấm dứt hoạt động xây dựng những ngôi nhà định cư mới ở khu vực này.

Trước đó, Ủy ban quy hoạch và xây dựng quận Jerusalem hôm 17/1 đã quyết định lên kế hoạch xây dựng hơn 1.450 ngôi nhà ở định cư giữa Har Homa và Givat Hamatos cho Kế hoạch “Lower Aqueduct Plan," trong đó có các vùng đất ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng. EU kêu gọi Israel không tiến hành kế hoạch này và tạm dừng mọi hoạt động chiếm đóng.

EU nhấn mạnh hành động mở rộng khu định cư, phá dỡ và trục xuất là bất hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế. Hành động này làm trầm trọng thêm căng thẳng, đe dọa khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước và làm giảm triển vọng cho một nền hòa bình lâu dài.

EU sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ nỗ lực của các bên nhằm mở ra con đường tiến tới mục tiêu khởi động lại tiến trình hòa bình Palestine-Israel càng sớm càng tốt./.

Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load