Thứ năm 18/07/2024 18:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ecoba Việt Nam: Củng cố nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường

10:30 | 11/10/2023

(Xây dựng) - Sức ép từ sự suy thoái của nền kinh tế, giá cả vật liệu xây dựng tăng mạnh và những khó khăn của thị trường bất động sản đã tác động tới nhiều nhà thầu xây dựng. Thay đổi định hướng phát triển để phù hợp với tình hình và sẵn sàng nắm bắt cơ hội là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Doanh nghiệp xây dựng đứng trước nhiều thách thức lớn

Trong hai quý đầu năm 2023, bức tranh thị trường ngành Xây dựng không có nhiều khởi sắc. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng giao dịch bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023 chỉ bằng 36,13% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, kinh tế suy thoái đã tác động tới động lực cung - cầu và kéo theo giá vật liệu xây dựng tăng, đặc biệt là gạch, cát, đá, thép,... Từ đầu năm đến nay, giá thép đã trải qua 20 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng giá liên tiếp vượt mốc 16 triệu đồng/tấn.

Trong bối cảnh đó, hầu hết doanh nghiệp xây dựng đều đối mặt với khó khăn do sức khỏe tài chính và sức chống chịu với rủi ro thấp. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Để đối mặt với tình hình hiện tại, phần lớn doanh nghiệp tiến hành cơ cấu lại bộ máy để tối ưu chi phí vận hành và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, số ít tìm cách chuyển hướng sang các thị trường ngách ít cạnh tranh hơn.

Là doanh nghiệp 23 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng và có 4 năm liên tiếp nằm trong Bảng xếp hạng Top 10 Công ty Xây dựng uy tín do Vietnam Report công bố, Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam không xác định mục tiêu tăng trưởng đột phá trong giai đoạn này. Thay vào đó, doanh nghiệp tập trung củng cố nền tảng, bao gồm: tối ưu vận hành, quản trị tài chính, phát triển văn hóa doanh nghiệp để duy trì hoạt động kinh doanh cũng như giữ được chuỗi cung ứng và bộ máy nhân sự.

Ecoba Việt Nam: Củng cố nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường
Đứng trước nhiều thách thức của thị trường, Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam tập trung củng cố nền tảng để duy trì hoạt động kinh doanh.

Ông Võ Tiến Đạt - Tổng Giám đốc Ecoba Việt Nam chia sẻ, sự canh tranh giữa các doanh nghiệp thi công xây dựng ngày càng khốc liệt do nhiều dự án bị dừng hoặc giãn tiến độ, trong khi đó số lượng dự án mới giảm mạnh và nhiều công nợ chưa giải quyết: “Trong thời điểm này chỉ có những doanh nghiệp thực sự khỏe mới có thể tồn tại, vượt qua và có điều kiện tiếp tục phát triển. Vì vậy song song với việc mở rộng thị trường để tìm kiếm những cơ hội mới, hiện Ecoba đang triển khai đồng bộ các hoạt động củng cố nền tảng để có sức cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi thị trường ấm trở lại”.

Vững nội lực để bứt phá đường dài

Phát triển chiều sâu năng lực cốt lõi về hệ thống quản trị, quản trị rủi ro, chuyển đổi số đã được Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam đầu tư từ năm 2021. Doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh mô hình IT hóa để đồng bộ các khâu kiểm soát, tổ chức và điều hành. Không chỉ ứng dụng công nghệ và quy chuẩn quốc tế vào quản lý, công ty còn đầu tư phát triển riêng phần mềm xây dựng dựa theo đặc thù riêng của doanh nghiệp.

Nhờ đó, các khâu vận hành được đơn giản hóa và duy trì xuyên suốt, góp phần nâng cao hiệu quả xử lý các hoạt động cung ứng theo đúng kế hoạch. Theo đại diện Ecoba Việt Nam, các giải pháp liên quan đến công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực và năng suất lao động, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm giá thành thi công.

Bên cạnh đó, Ecoba Việt Nam còn hợp tác cùng Haseko - Tập đoàn phát triển bất động sản số 1 Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, giải pháp tiên tiến nhất về xây dựng công trình. Hai doanh nghiệp đã cùng xây dựng Bộ tiêu chuẩn đặc thù VHPS, cũng như thành lập Ủy ban Cải tiến Chất lượng với sự tham gia của các kỹ sư Ecoba và chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Haseko. Từ đó, Ecoba có thể nâng cấp chất lượng thiết kế, thi công và quản lý dự án theo chuẩn quốc tế.

Và để có thể tồn tại vững chắc trong giai đoạn này, Ecoba đặt an toàn tài chính là vấn đề trung tâm. Doanh nghiệp tập trung vào hai hoạt động: chuyển đổi mạnh mẽ thị trường mục tiêu và nâng cao năng lực quản trị dòng tiền. Đây là yếu tố quan trọng để Ecoba có thể duy trì chuỗi cung ứng và giảm giá thành đầu vào, giúp doanh nghiệp có lợi thế trong việc đấu thầu: “Các chủ đầu tư cũng có xu hướng lựa chọn nhà thầu có sức khỏe tài chính tốt bởi nhà thầu đó có thể duy trì hoạt động mua vật liệu, đảm bảo tiến độ xây dựng và đảm bảo thành công chắc chắn cho dự án” - ông Võ Tiến Đạt chia sẻ.

Ecoba Việt Nam: Củng cố nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường
Dự án An Lạc Green Symphony của Ecoba Việt Nam đang được triển khai theo đúng tiến độ nhờ sức khỏe tài chính ổn định.

Chất lượng công trình không chỉ đến từ việc kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí trong xây dựng, mà còn ở văn hóa con người mà Ecoba đã xây dựng trong hơn một thập kỷ qua. Doanh nghiệp kết nối với khách hàng bằng hai giá trị văn hóa cốt lõi là tin cậy và bản lĩnh tiên phong.

Ông Võ Tiến Đạt bày tỏ, tin cậy là tập trung vào giá trị thực, chất lượng thực Ecoba mang lại cho khách hàng, còn bản lĩnh tiên phong là luôn sáng tạo, đổi mới trong mọi hoàn cảnh: “Giai đoạn này không phải lần đầu tiên Ecoba vượt qua khủng hoảng của nền kinh tế. Với tinh thần tiên phong, hiện tại Ecoba vẫn đang tiếp tục tìm thêm các giải pháp khác biệt để chinh phục những khách hàng cao cấp và khó tính”.

Khó khăn được dự báo sẽ kéo dài ít nhất đến nửa cuối năm 2024, và sự cải thiện có thể bắt đầu đến từ cuối năm 2023. Những điểm sáng của thị trường hiện nay theo đại diện Ecoba nhận định đó là: Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nhiều địa phương có định hướng mở rộng mạnh địa giới, thành lập các trung tâm hành chính - kinh tế mới, qua đó sẽ thu hút mạnh mẽ hoạt động phát triển dự án.

Bên cạnh đó, nguồn vốn FDI đang tăng trở lại và các chủ đầu tư FDI thường có nguồn tài chính dồi dào, vì vậy lĩnh vực hạ tầng công nghiệp vẫn sẽ phát triển và an toàn hơn so với xây dựng dân dụng.

Ông Võ Tiến Đạt chia sẻ: “Xu hướng thị trường sắp tới sẽ là cuộc chơi của các nhà thầu có nền tảng và tình trạng tài chính vững mạnh. Vì vậy Ecoba đang nỗ lực duy trì và củng cố nội lực để nắm bắt cơ hội khi thị trường ấm trở lại”.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đèo Cả hợp tác quốc tế phát triển nhân lực đường sắt

  (Xây dựng) - Tiếp nối trong kế hoạch hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực lĩnh vực đường sắt, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ trì kết nối hai đơn vị đào tạo về đường sắt hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc, học tập những thành công từ mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp tại đất nước 1,4 tỷ dân.

 • Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

  (Xây dựng) – Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARs IRE, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng” nổi bật như: Nhiều dự án nhà ở mới được mở bán, có kết quả giao dịch tốt trên 70%; Giá căn hộ chung cư tại hai đô thị đặc biệt liên tục thiết lập mặt bằng cao.

 • Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình báo lãi hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

  (Xây dựng) – Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với kết quả khả quan khi báo lãi hơn 684 tỷ đồng.

 • Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

  (Xây dựng) - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

 • Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc tại PV GAS

  (Xây dựng) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, định hướng phát triển trong thời gian tới.

 • EVN có nhiều dự án đầu tư công vượt tiến độ

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, vì có nhiều dự án đầu tư công đang vượt tiến độ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm
 • Công bố kế hoạch vận hành thử Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II

  (Xây dựng) – Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO) vừa đưa ra thông báo, về các hoạt động chạy thử sắp tới sẽ diễn ra tại công trường Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. Những hoạt động này rất quan trọng với tiến độ và việc hoàn thành dự án, tuy nhiên sẽ có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  19:44 | 17/07/2024
 • Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn

  (Xây dựng) – Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện liên tục tăng cao.

  10:16 | 17/07/2024
 • Ông Nguyễn Việt Cường được bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc SJ Group

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần SJ Group (SJ Group) vừa công bố thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, từ ngày 15/7/2024, ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SJ Group giữ chức vụ quyền Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần SJ Group.

  22:03 | 16/07/2024
 • BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

  (Xây dựng) - Từ 12-14/7, nhà phát triển BIM Land - thành viên Tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.

  16:23 | 16/07/2024
 • Liên danh nào trúng gói thầu xây dựng đường vành đai phía Bắc Quảng Nam?

  (Xây dựng) – Công ty CP Đại Thiên Trường và Công ty CP 873 - Xây dựng công trình giao thông là đơn vị được lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng công trình tại dự án đường vành đai phía Bắc tỉnh Quảng Nam với giá trúng thầu 375,3 tỷ đồng.

  15:04 | 16/07/2024
 • Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2024

  (Xây dựng) – Diện tích trưng bày lên đến 36.000m2 với 1.200 gian hàng, quy tụ 900 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hơn 25.000 lượt khách tham quan; đây là những con số ấn tượng sẽ làm nên dấu ấn khác biệt của Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống và Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 28 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2024).

  10:55 | 16/07/2024
 • PV GAS và PVEP ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103 & 107

  (Xây dựng) - Ngày 14/7, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103 & 107.

  10:55 | 16/07/2024
 • Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024

  (Xây dựng) - Lần đầu tiên, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024, sau 6 năm kể từ khi công ty chính thức lên sàn vào ngày 15/6/2018.

  10:38 | 16/07/2024
 • VinFast VF 7 gây ấn tượng mạnh với khách hàng tại Fun Wheels Festival 2024

  (Xây dựng) - Qua trải nghiệm thực tế và được chứng kiến màn trình diễn Gymkhana trong khuôn khổ lễ hội xe Fun Wheels Festival 2024 vừa diễn ra cuối tuần qua tại Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều khách hàng đánh giá cao VinFast VF 7 về trải nghiệm vận hành cùng công nghệ vượt trội so với phân khúc.

  08:48 | 16/07/2024
 • CityLand Group trên lộ trình trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam

  (Xây dựng) - Với 21 năm xây dựng và phát triển (8/7/2003 – 8/7/2024), hướng đến mục tiêu đa ngành được coi là đòn bẩy giúp CityLand Group vươn mình vượt qua những thay đổi và thách thức trong hành trình mới - hành trình phát triển bền vững

  17:41 | 15/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load