Chủ nhật 02/10/2022 07:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đường phố hóa sông, nhà cửa bị cuốn trôi trong mưa bão kỷ lục ở Trung Quốc

19:29 | 19/06/2022

Nhiều khu vực ở miền nam Trung Quốc hứng lượng mưa kỷ lục trong 60 năm qua, khiến đường phố ngập trong nước lũ, nhà cửa, ô tô bị cuốn trôi.

duong pho hoa song nha cua bi cuon troi trong mua bao ky luc o trung quoc
Nhân viên cứu hộ sơ tán những người dân sau trận mưa lớn Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc ngày 17/6 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, nhiều vùng rộng lớn ở miền nam Trung Quốc đã bị tàn phá bởi các cơn bão nghiêm trọng, gây ra lũ lụt ở các thành phố và lở đất ở các vùng nông thôn.

Đường phố biến thành sông trong khi ô tô và nhà bị cuốn trôi ở ít nhất hai quận ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc hôm thứ 18/6, theo các video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Lượng mưa ở một số khu vực lên mức kỷ lục trong vòng 60 năm qua.

Tại khu vực Quảng Tây lân cận, 5 dân làng đã thiệt mạng khi một ngôi nhà xây bằng gỗ bị sập trong những trận mưa xối xả, truyền thông Trung Quốc đưa tin. Các vụ lở đất và sập đường khác cũng đã được ghi nhận.

Mưa lớn dự kiến sẽ kéo dài ở các tỉnh Quý Châu, Giang Tây, An Huy và Chiết Giang, cũng như ở Quảng Tây, cho đến đầu tuần tới.

duong pho hoa song nha cua bi cuon troi trong mua bao ky luc o trung quoc
Nhân viên cứu hộ tại hiện trường một ngôi nhà bằng gỗ bị sập sau trận mưa lớn Quảng Tây, Trung Quốc ngày 18/6 (Ảnh: Reuters).

Thông thường, miền nam Trung Quốc xuất hiện mưa lớn vào tháng 6 hàng năm do luồng không khí nóng ẩm ở miền nam gặp khối khí lạnh hơn từ miền bắc thổi xuống.

Tuy nhiên, trong năm nay, các trận bão sớm vào mùa hè đã gia tăng cường độ và kéo dài bất thường. Lượng mưa ở Quảng Tây, Quảng Đông và Phúc Kiến ở mức cao nhất kể từ năm 1961, theo cục thời tiết địa phương.

Trong lịch sử, Trung Quốc là quốc gia thường xảy ra lũ lụt vào mùa hè, nhưng trong thời gian gần đây, nước này trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do nạn phá rừng, cải tạo đất ngập nước và tích trữ nước để sản xuất điện và tưới tiêu. Biến đổi khí hậu cũng được cho là nguyên nhân.

Vào tháng 7/2021, hàng trăm người đã thiệt mạng trong trận lũ lịch sử ở Trịnh Châu, thành phố 12 triệu dân ở miền trung Trung Quốc, trong đó một số người chết đuối trong đường tàu điện ngầm ngập nước.

Theo Đức Hoàng (Reuters)/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load