Sự kiện & Bình luận

Được quyết nhưng không dám tự quyết?

15:06 | 14/05/2019

(Xây dựng) - Kể từ khi công cuộc chống tham nhũng được Đảng và Nhà nước đẩy mạnh, nhiều người có cảm giác tính tự chịu trách nhiệm của một số cán bộ lãnh đạo bị vơi đi ít nhiều. Mà biểu hiện phổ biến là rõ ràng sự việc có quyền quyết nhưng không dám quyết, nhanh chóng “cầu cứu lên cấp trên”!

duoc quyet nhung khong dam tu quyet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chẳng hạn như cách đây ít lâu, TCty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đã có đơn “cầu cứu” gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân về tình trạng đáng báo động khi nhiều tỷ đồng vốn Nhà nước có nguy cơ bị thôn tính ép buộc tại khách sạn Saigon Morin (tỉnh TT-Huế).

Kể cũng lạ, trong cơ chế thị trường thì ai ép được ai nếu mình không muốn? Vậy mà một DNNN to đùng như Saigontourist, doanh thu mỗi năm 4 - 5 nghìn tỷ đồng mà một việc liên quan đến “nhiều tỷ đồng” lại phải đề nghị lên đến cấp thượng đỉnh của thành phố “cấp cứu”?

Chuyện rằng năm 1994, khách sạn Saigon Morin (Huế) được xây dựng bởi sự liên doanh giữa Saigontourist và Cty CP Du lịch Hương Giang với tổng vốn đầu tư 6,35 triệu USD, mỗi bên góp 50%, thời hạn hoạt động là 20 năm, kể từ thời điểm cấp giấy phép, tức là đến năm 2014.

Gần hết hạn hoạt động, liên doanh này được UBND tỉnh TT-Huế cho phép kéo dài hợp đồng. Nhưng khổ nỗi vào năm 2016, với hơn 158 tỷ đồng, Tập đoàn Bitexco đã mua được trọn vẹn 62,8% cổ phần từ UBND tỉnh TT-Huế để trở thành cổ đông lớn của Cty CP Du lịch Hương Giang. Cùng với 7,6% cổ phần trước đó đã mua được, Bitexco đã sở hữu 70,4% cổ phần.

Chỉ sau 11 ngày thời điểm chính thức sở hữu Cty CP Du lịch Hương Giang, Bitexco đã có văn bản thông báo về việc thay đổi chủ sở hữu cũng như yêu cầu Saigontourist  phải có kế hoạch tiến tới việc thanh lý hợp đồng liên doanh.

Ừ thì thôi, một khi “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” thì vợ chồng còn bỏ nhau được nữa là liên doanh, nhưng tài sản chung là phải minh bạch và “thuận anh thuận ả, thuận cả đôi bên”. Thế nhưng, khi định giá khách sạn Saigon Morin, phía Bitexco dựa theo kết quả đánh giá của Cty TNHH Grant Thornton Việt Nam cho rằng, mức giá chỉ từ 108 tỷ đến 141 tỷ đồng, còn bên Saigontourist lại đưa ra con số 405 tỷ đồng. Thế là suốt 3 năm qua, cuộc “ly hôn” đã không thành.

Đấy, câu chuyện chỉ có thế mà không tự đàm phán, thuyết phục đối tác và tự quyết được, phải “cầu cứu” đến tận Bí thư Thành ủy, thử hỏi tính tự chủ của DN đã cất đi đằng nào?v

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng