Thứ ba 11/08/2020 11:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đưa yếu tố con người thành kim chỉ nam cho việc thiết kế không gian đô thị

21:38 | 20/03/2019

(Xây dựng) - Đây là thông điệp mà cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” (tên gốc tiếng Anh “Cities for People”) của kiến trúc sư (KTS) nổi tiếng thế giới người Đan Mạch Jan Gehl đề cập. Buổi lễ giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” phiên bản tiếng Việt đã được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp cùng Ashui và các đối tác tổ chức tại AGOhub (12 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) chiều 20/3.


KTS Jan Gehl là KTS và nhà thiết kế đô thị nổi tiếng của Đan Mạch.

Jan Gehl là KTS và nhà thiết kế đô thị nổi tiếng của Đan Mạch. Trong hơn 40 năm sự nghiệp, dựa trên các nghiên cứu của mình, Jan Gehl đã giúp biến đổi môi trường đô thị trên khắp thế giới thành các không gian mà con người có thể vừa sử dụng, vừa có thể tận hưởng.

Ông đồng sáng lập nên Gehl Architects vào năm 2000, cùng với Helle Søholt và giữ vị trí đối tác cho đến năm 2011. Hiện ông đảm nhận vai trò cố vấn cao cấp tại Gehl Architects. Ngoài ra, ông cũng đang tiếp tục nghiên cứu phát triển phương pháp tiếp cận “vị nhân sinh” thông qua việc viết sách và giảng dạy.


Phiên bản “Đô thị vị nhân sinh” tiếng Việt do Mạng truyền thông chuyên ngành quy hoạch – kiến trúc Ashui chuyển ngữ.

Trong suốt sự nghiệp của mình, vị KTS này đã cho ra đời nhiều cuốn sách, bao gồm “Cuộc sống giữa các tòa nhà” (Life between Buildings), “Đô thị vị nhân sinh” (Cities for People), “Không gian đô thị - Đời sống đô thị” (Public Spaces – Public Life), Cuộc sống đô thị mới (New City Life), “Phương pháp nghiên cứu cuộc sống đô thị” (How to study public life). Ông là thành viên danh dự của các tổ chức RIBA, AIA, RAIC và PIA.


Lễ giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” thu hút đông đảo sự quan tâm của giới KTS Việt Nam.

Cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” là một trong những ấn phẩm mới nhất của Jan Gehl, xuất bản bằng 34 ngôn ngữ khác nhau. Phiên bản “Đô thị vị nhân sinh” tiếng Việt là bản chuyển ngữ thứ 33 của cuốn sách, được dịch sang tiếng Việt bởi Mạng truyền thông chuyên ngành quy hoạch – kiến trúc Ashui.


GS. Jan Gehl giao lưu với các KTS Việt Nam.

Chỉ trong vòng 9 năm sau khi ra đời, cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” đã được xuất bản hầu hết mọi nơi trên thế giới và nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, gồm Giải thưởng năm 2011 của Hiệp hội Nghiên cứu thiết kế môi trường (EDRA), Planetizen và dẫn đầu danh sách 100 cuốn sách hay nhất về thiết kế đô thị năm 2013 của Brent Toderian.

Khuấy động suy ngẫm và là tấm gương phản chiếu xã hội hiện đại, “Đô thị vị nhân sinh” tìm kiếm đáp án cho câu hỏi thành phố có chức năng gì, nếu không phải là để phục vụ cho con người.

Dựa trên sự thay đổi không ngừng về cơ cấu dân số cũng như lối sống, tác giả suy tư về những phương án đưa các đô thị phát triển theo cách sinh động, an toàn, bền vững cũng như lành mạnh hơn.


GS. Jan Gehl giao lưu với các KTS trẻ Việt Nam.

Nói cách khác, cuốn sách là một bản phân tích chi tiết về không gian công cộng và khía cạnh xã hội. Bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những yếu tố mà Jan Gehl cho là hết sức cần thiết để xây dựng nên một thành phố đáng sống chính là không gian an toàn phục vụ cho việc đi bộ, đạp xe thay thế cho lối sống lười vận động, ngồi ì sau tay lái vô lăng hay màn hình máy tính.

“Đô thị vị nhân sinh” cũng đưa ra những triết lý kiến trúc rất thú vị như “Một thành phố tốt cần giống như một bữa tiệc vui. Khách khứa nán lại bởi họ cảm thấy thích thú”. Vì vậy, nó là một tác phẩm cuốn hút cho cả giới chuyên môn trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, lẫn bất cứ độc giả thông thường nào.

Mặc dù được viết với văn phong khoa giáo, song cuốn sách được minh họa sinh động với hơn 700 bức ảnh và hình vẽ thu thập từ các công trình của Jan Gehl trên toàn cầu. Qua đó, độc giả được khuyến khích sử dụng trải nghiệm bản thân để suy ngẫm về không gian đô thị của riêng mình.


GS Jan Gehl giao lưu, ký sách cho bạn đọc Việt Nam.

Cuốn sách đóng vai trò tuyên ngôn cho phong cách kiến trúc Đan Mạch: Các thiết kế có tính toán kỹ lưỡng sẽ giúp cải thiện không gian đô thị, đồng thời cũng làm tăng chất lượng cuộc sống của cư dân sinh sống.

GS. Jan Gehl cho biết: “Tôi tặng cuốn sách này để dịch miễn phí (không bản quyền) sang các thứ tiếng khác, trong đó có cả tiếng Việt bởi tôi hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ góp ích cho mọi người trên toàn cầu. Tôi nghĩ việc tặng sách cho người đọc ở các quốc gia khác là một điều hết sức tự nhiên và nên làm, bởi họ chính là những người có thể áp dụng cuốn sách để tạo ra những đô thị tốt hơn cho dân tộc mình”.


Các bạn trẻ kiên nhẫn chờ tác giả ký tặng.

Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, bà Louise Holmsgaard cho biết: “Đô thị vị nhân sinh định nghĩa lại khái niệm về một thành phố sôi động, vẽ ra cho chúng ta viễn cảnh những đô thị thân thiện với con người nên hoạt động và có cảnh quan ra sao.

Thông qua việc dịch cuốn sách sang tiếng Việt, chúng tôi hy vọng nó sẽ tìm được đường vào các giáo án và chương trình thiết kế, quy hoạch đô thị cũng như truyền cảm hứng cho những nhà hoạch định chính sách quy hoạch đô thị và giao thông tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng triết lý quy hoạch xanh lấy con người làm trung tâm sẽ hữu ích cho Việt Nam”.

Tại buổi lễ giới thiệu sách, giới KTS cũng như quy hoạch đô thị Việt Nam đã có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi cùng tác giả Jan Gehl.

Linh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • viec trien khai ke hoach di doi cac truong dai hoc cao dang thuc hien van cham

  (Xây dựng) - Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Hà Nam về việc đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh di dời các trường Đại học, Cao đẳng ra khỏi nội đô Hà Nội về các Khu đại học đã được phê duyệt, phía Bộ Xây dựng khẳng định kế hoạch di dời đã liên tục được đốc thúc, tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai thực hiện vẫn chậm.

 • thot not se la do thi cong nghiep thuong mai dich vu sam uat

  (Xây dựng) - Quận Thốt Nốt nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thành phố Cần Thơ, bao gồm phần đất liền và dãy cù lao Tân Lộc hình thoi nằm trên sông Hậu. Thốt Nốt được xem là quận có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp và du lịch sinh thái. Đây là quận đông dân thứ 2 sau Ninh Kiều.

 • ban hanh ke hoach thuc hien chuong trinh phat trien do thi tinh khanh hoa nam 2020

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Khánh Hoà năm 2020, kèm theo Quyết định số 1731/QĐ-UBND.

 • phu quoc dau tu 353 ty dong xay dung quang truong trung tam va tuong dai bac ho

  (Xây dựng) - UBND huyện Phú Quốc vừa mới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết Quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) với diện tích 8,29 ha, có sức chứa 20.000 người. Đồ án Quy hoạch này được Chủ tịch UBND Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký Quyết định phê duyệt số 550/QĐ-UBND ngày 05/3/2020.

 • khoi dong giai thuong ashui awards 2020

  (Xây dựng) - Ngày 8/8, Ashui.com chính thức phát động mùa giải lần thứ 9 - Ashui Awards 2020, với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của năm”, “Nhà thầu của năm”, “Chủ đầu tư của năm”, “Hãng Kỹ thuật của năm”, “Dự án Tương lai của năm”, “Xây dựng Xanh của năm”, “Nhà ở của năm”, “Nội thất của năm” và “Dự án Chung tay của năm”.

 • nhiem vu lap quy hoach tinh khanh hoa thoi ky 2021 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem thêm
 • dong nai dieu chinh tong the quy hoach chung thanh pho long khanh den nam 2035

  (Xây dựng) – Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị góp ý Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Long Khánh đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050.

  19:47 | 07/08/2020
 • bao cao thanh uy ha noi phuong an xay cau tran hung dao vuot song hong

  UBND thành phố Hà Nội vừa họp về phương án kiến trúc và kết nối của cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng. Kết luận cuộc họp vừa được thông báo tới các sở ngành có liên quan.

  20:59 | 06/08/2020
 • thu tuong chinh phu phe duyet nhiem vu lap quy hoach tinh dong thap

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm sớm đưa vị thế phát triển của Đồng Tháp thành một trong những tỉnh dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh.

  19:16 | 06/08/2020
 • gs tskh dang hung vo quy hoach xay dung phai gan voi moi truong song

  Môi trường sống, bao gồm: Công trình xanh, dự án xanh, xử lý nước thải, chất thải, giao thông đô thị, ô nhiễm không khí… đang là những thách thức lớn cho quá trình xây dựng và phát triển đô thị tại Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, trong thời gian tới, Hà Nội cần tập trung cả hệ thống chính trị để xây dựng hành lang pháp lý và huy động nguồn lực cho việc này.Đây là chia sẻ của GS.TSKH Đặng Hùng Võ với Kinh tế & Đô thị liên quan đến vấn đề quy hoạch, xây dựng, góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  11:15 | 06/08/2020
 • nhiem vu lap quy hoach tinh nghe an thoi ky 2021 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  21:36 | 05/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load