Thứ bảy 11/07/2020 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Môi trường vì mục đích cộng đồng: Kỳ vọng sớm được triển khai

20:55 | 25/03/2020

(Xây dựng) – Báo Xây dựng số 11, ra ngày Thứ 5, 06/02/2020 với tiêu đề “Việt Nam cho phép nhận tài trợ để thực hiện các Dự án Môi trường” đã giới thiệu quy trình thực hiện Dự án là xây dựng các khu tái định cư đền bù cho dân trước, rồi giải phóng mặt bằng, đào dòng sông và xây dựng kè sông, đắp đập xây bờ sau. Đây là việc làm có tính cách mạng, chưa có dự án đầu tư nào làm trước đây.

Người dân hưởng lợi đầu tiên

Các nhà quản lý Quỹ đầu tư cho biết, mục tiêu của Quỹ Đầu tư Môi trường là mang lại môi trường sống tốt đẹp cho người dân dựa trên nguyên tắc Dự án thực hiện tại đâu thì người dân ở đó được hưởng lợi đầu tiên.

Hay nói cách khác, nguồn tiền từ Quỹ đầu tư môi trường được chi tiêu trên nguyên tắc bảo đảm các tiêu chí: Tiết kiệm, đẹp, bền chắc và tiện nghi, các mô hình nhà ở và tổ chức sinh sống giúp người dân địa phương dễ chấp nhận và lựa chọn.

Từ năm 2013, Công ty OIKOS JSC đã cử một số cán bộ kỹ thuật ra nước ngoài tìm hiểu về IRIS KOTO SYSTEM. Đơn vị này cũng đã mời ông Kain, Giám đốc Công ty KOTO sang Việt Nam tham quan và truyền bá kinh nghiệm đầu tư, sản xuất sản phẩm bê tông nhẹ do doanh nghiệp của ông sản xuất. 

du an moi truong vi muc dich cong dong ky vong som duoc trien khai
Công nghệ bê tông nhẹ giúp cho việc đầu tư xây dựng nhà ở cho người dân trở nên nhanh chóng hơn, có độ bền cao và, giúp tiết giảm chi phí.

Hiện nay, ông Kain đã sang Việt Nam định cư, nguyện vọng của ông là được xây dựng các nhà máy sản xuất bê tông nhẹ từ rơm, rạ, cỏ, rác… là những nguyên liệu có sẵn tại Việt Nam. Qua đó, những ngôi nhà xây bằng bê tông nhẹ góp phần giảm bớt chất thải, giảm chi phí xây dựng nền móng, giúp cho việc thi công nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng.

Nhà cửa được xây dựng khang trang, tiện nghi, môi trường sạch, đẹp, dịch vụ hạ tầng hợp lý (nước sinh hoạt có thể uống trực tiếp nhờ được lọc theo công nghệ của Công ty  Hải An, điện được sạc bằng công nghệ Biogas hoặc điện tảo…) là một trong những tiêu chí mà Kiến trúc sư Trần Thanh Vân cùng các cộng sự hướng tới và dành nhiều tâm huyết trong quá trình xây dựng Dự án những năm qua.

du an moi truong vi muc dich cong dong ky vong som duoc trien khai
Nhà cửa được xây dựng khang trang, tiện nghi, môi trường sạch, đẹp.

Theo một chuyên gia của Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, công nghệ bê tông nhẹ với những ưu điểm vượt trội như: Nhẹ, thi công nhanh, bền, đẹp… mặc dù đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới nhưng sẽ là xu hướng xây dựng công nghệ mới đối với Việt Nam, phát triển trong vòng 05 năm tới bởi đã có không ít doanh nghiệp quan tâm, mong muốn đầu tư để phát triển và ứng dụng công nghệ này tại thị trường xây dựng Việt Nam.

Bằng việc áp dụng công nghệ bê tông nhẹ để xây dựng nhà ở cho người dân tái định cư tại chỗ, Kiến trúc sư Trần Thanh Vân kỳ vọng , dưới sự trợ giúp của đội thi công chuyên nghiệp và máy móc, thiết bị hiện đại (đã được lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng), người dân cũng có thể tự xây được nhà cho mình sau khi trải qua các khóa đào tạo ngắn hạn.

Cần có quan điểm mới 

Không chỉ có vậy, để đào sông, đắp bờ, Dự án Môi trường sẽ sử dụng rất nhiều lao động đơn giản là những người lao động bình thường, những người thất nghiệp ra thành phố tìm việc làm... Họ có thể được tập hợp lại, được giao việc và trả lương như nhiều lao động có việc làm khác. Và, trong số lao động đơn giản này, có người sẽ được sử dụng như một công nhân chuyên nghiệp nếu như họ có năng lực và nhu cầu.

Với diễn biến của tình hình dịch bệnh bệnh COVID-19 như hiện nay cùng với nạn thất nghiệp đang xảy ra khắp nơi, những con người đã dành bao công sức và tâm huyết khi triển khai các Dự án Môi trường kỳ vọng sớm được triển khai Dự án, sức lao động của người nông dân được sử dụng và được trả lương nhờ có được việc làm trên chính quê hương của mình. Sản phẩm của người nông dân làm ra phục vụ cho lợi ích cuộc sống của chính họ. Nhờ đó, những người dân làm việc có trách nhiệm, công trình có chất lượng, và đó cũng là yếu tố quyết định sự thành công của Dự án.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam và tình hình thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19, không ít ý kiến lo ngại Dự án Môi trường bị đình trệ mặc dù nguồn tiền từ Quỹ Môi trường đã được chuyển giao đến Việt Nam. 

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng các Dự án Môi trường sẽ sớm được triển khai bởi các Dự án này sử dụng vốn từ quốc tế với đặc thù được quản lý rất chặt, nguồn tiền phải sử dụng sòng phẳng, minh bạch, người lao động được tôn trọng, đãi ngộ, không có chuyện tư túi.

Các yếu tố về nhân lực và nguồn lực đã sẵn sàng cho việc triển khai Dự án Môi trường, vấn đề đặt ra lúc này là sự chủ động tự chuyển hóa tư tưởng của chính quyền địa phương các cấp, họ cần tạo cho mình quan điểm mới về sử dụng con người, từ bỏ cửa quyền, lợi ích nhóm, trong đó huyện Thanh Trì và các huyện ngoại thành Hà Nội sẽ là tấm gương đi đầu cho các địa phương khác học tập. Đây cũng chính là điều mà Việt Nam đang làm rất tốt để chống lại đại dịch COVID-19 được nhân dân trong nước đồng tình, ủng hộ và ghi nhận, thế giới có cái nhìn thiện cảm hơn.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoa ky van la thi truong tiem nang cua nganh thep viet nam

  Dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhiều tiềm năng với ngành thép.

 • bi quyet don gian de chon gach op tuong dep

  (Xây dựng) - Gạch ốp tường mang lại vẻ đẹp sang trọng cho không gian sống, giúp gia chủ thể hiện phong cách và cá tính riêng qua từng thiết kế.

 • vat lieu xay khong nung can hanh lang phap ly manh hon

  (Xây dựng) - “Thời gian tới, hành lang pháp lý cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm này sẽ “mạnh” hơn. Những thách thức trong sử dụng vật liệu xây không nung cần được nghiên cứu sớm và sửa đổi phù hợp” – Đây là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại hội thảo “Sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng” và hội nghị thường niên “Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII” diễn ra tại Hà Nội ngày 3/7.

 • quang tri nang cao hieu qua quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Những tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng Quảng Trị đã thực hiện công bố hợp quy 4 sản phẩm vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình khai thác cát, sỏi, cuội lòng sông.

 • ky 2 di tim giai phap phat trien vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Việc sử dụng gạch không nung là xu thế tất yếu trong quá trình xây dựng, nhất là lĩnh vực dân dụng và nhà ở; góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ tài nguyên đất, công nghiệp hóa và tự động hóa xây dựng trong thời đại công nghiệp 4.0. Để vật liệu xây không nung đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc và triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành liên quan.

 • thi truong vat lieu xay dung bat dau hoi phuc

  (Xây dựng) - Sau một thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng đang bắt đầu hồi phục - Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về thị trường những ngày gần đây.

Xem thêm
 • gia tang xuat khau thep viet bi nhieu quoc gia chu y

  Việc tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam khiến nhiều quốc gia chú ý và điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

  11:15 | 29/06/2020
 • xu huong su dung vat lieu nhat ban trong xay dung

  (Xây dựng) - Vật liệu xây dựng Nhật Bản không chỉ giàu tính thẩm mỹ mà còn có khả năng tái sử dụng, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là lý do thúc đẩy nhiều người Việt lựa chọn những sản phẩm đến từ quốc gia này.

  20:35 | 28/06/2020
 • ha tinh manh tay xu ly cham dut hoat dong 2 mo dat co nhieu vi pham

  (Xây dựng) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng các mỏ khoáng sản hoạt động để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2  mỏ đất.

  22:28 | 27/06/2020
 • nhom vinh hung xuat hien tai vietbuil 2020 voi cac san pham gan gui voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong bối cảnh chung do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng triển lãm Vietbuild 2020 khai mạc sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế SECC (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã thu hút được 1.800 gian hàng đa dạng về các chủng loại sản phẩm của ngành Xây dựng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

  16:48 | 25/06/2020
 • ton ho lan giai phap an toan cho duong cao toc

  (Xây dựng) - Mỗi ngày, tại Việt Nam có khoảng 25 người chết do tai nạn giao thông. Nhiều vụ việc tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc khi các phương tiện đang lưu thông với vận tốc cao làm thiệt hại về người và tài sản. Từ thực tế như vậy, rất cần một thiết bị bảo vệ an toàn đường bộ như tôn hộ lan (rào chắn an toàn).

  14:00 | 06/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load