Chủ nhật 02/04/2023 08:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA khẳng định tay nghề người thợ

13:12 | 21/01/2023

(Xây dựng) - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) chuẩn bị về đích ở dự án hóa dầu Long Sơn, nhờ thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng cam kết với tổng thầu. Thành quả này, một lần nữa khẳng định, sự trưởng thành về tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân LILAMA tại các dự án lớn.

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA khẳng định tay nghề người thợ
Thành công tại Dự án hóa dầu Long Sơn khẳng định sự trưởng thành về tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân LILAMA.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Dự án hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn SCG (Thái Lan) đầu tư xây dựng tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh BR-VT, với tổng kinh phí 5,4 tỷ USD. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án có 5 tổng thầu tham gia quản lý và Tổng công ty LILAMA ký hợp đồng có giá trị hơn 1.400 tỷ đồng, với 3 tổng thầu (Hyundai Engineering, TPSK và Samsung Engineering). Các hạng mục thi công của LILAMA bắt đầu triển khai từ tháng 11/2019, đến nay, đã hoàn thành 97 - 98% khối lượng công việc, trong đó có 2 gói thầu đã hoàn thành và bàn giao.

Để có được thành quả hôm nay, đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân LILAMA đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công. Chia sẻ về vấn đề này, kỹ sư Lê Hải Long - Giám đốc Ban dự án LILAMA tại hoá dầu Long Sơn cho biết: Khó khăn lớn nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến tình trạng vật tư, thiết bị nhập về công trường phục vụ thi công bị chậm tiến độ, thậm chí có thiết bị chậm tới 9 tháng.

Bên cạnh đó, tình trạng giãn cách, cách ly xã hội, người lao động bị nhiễm bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Ngay sau giai đoạn ảnh hưởng này là Tết cổ truyền của Việt Nam nên khó khăn về nhân sự càng kéo dài. Từng có thời điểm LILAMA có 1.700 kỹ sư, công nhân tham gia thi công nhưng khi dịch Covid -19 bùng phát thì con số này giảm xuống còn 400 người, tương đương 23% nhân lực so với bình thường.

Khó khăn thứ hai là Dự án hóa dầu Long Sơn không có liên danh tổng thầu như các dự án khác mà mỗi gói thầu lại có một tổng thầu riêng biệt. Mỗi tổng thầu sẽ yêu cầu một bộ máy quản lý thực hiện độc lập với từng gói thầu nên công tác tổ chức quản lý điều hành gặp nhiều khó khăn.

Việc phối hợp giữa các nhà thầu để đồng bộ các hạng mục là vấn đề được quan tâm hàng đầu trên công trường. Tất cả công việc đều cần lên kế hoạch chi tiết với từng mốc tiến độ cụ thể, nhằm bảo đảm đồng bộ, tránh chồng chéo giữa các nhà thầu. Các giải pháp thi công phải đa dạng, phù hợp với từng hạng mục.

Khó khăn thứ ba là Dự án hóa dầu Long Sơn có đơn giá khá thấp, thấp hơn cả đơn giá của Dự án lọc dầu Nghi Sơn thi công vào 10 năm trước. Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư Thái Lan chủ động tham gia sâu vào quá trình quản lý thi công dự án của tổng thầu cũng dẫn đến nhiều thủ tục phát sinh, cần phải được phê duyệt của cả tổng thầu và chủ đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA khẳng định tay nghề người thợ

Tay nghề là yếu tố sống còn

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, Ban dự án LILAMA tại Dự án hoá dầu Long Sơn đã triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

Giám đốc Ban dự án LILAMA, kỹ sư Lê Hải Long cho biết, ngoại trừ một số nhân sự chủ chốt từng tham gia các dự án lớn như lọc hoá dầu Dung Quất, lọc hoá dầu Nghi Sơn thì kỹ sư của Dự án hóa dầu Long Sơn chủ yếu là người mới. Đội ngũ kỹ sư này được đào tạo bài bản, có trình độ cao, đặc biệt là ngoại ngữ nên tiếp cận công việc rất nhanh, chỉ mất khoảng 2 - 3 tháng là đảm nhận công việc tại công trường. Đặc biệt, một số kỹ sư có thể làm việc một cách độc lập, giúp năng suất lao động tăng cao gấp 1,5 - 2 lần so với các dự án trước đó.

Khi dịch Covid -19 bùng phát dữ dội, LILAMA đã áp dụng triệt để những biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ; tổ chức sản xuất 2 tại chỗ, 3 tại chỗ; tuyên truyền, phổ biến đến toàn bộ người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu người lao động tuyệt đối tuân thủ thực hiện biện pháp 5K, tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Khi người lao động có tư tưởng muốn về nhà vào Tết Nguyên đán, Ban dự án của LILAMA cũng phải triển khai nhiều giải pháp để giữ chân kỹ sư và công nhân ở lại công trường, từ vận động tư tưởng cho đến hỗ trợ bằng lương, thưởng, khoảng 1 - 1,2 triệu đ/người/ngày. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và thiết thực này, đã vận động được 300 người ở lại công trường làm việc trong Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, nhân lực vẫn bị thiếu hụt vì nhiều người bị mắc Covid -19. Đứng trước tình hình này, LILAMA đã kêu gọi mọi người tăng ca, làm thêm giờ nhằm bảo đảm tiến độ của dự án. Các đơn vị như LILAMA 18 đều phải tổ chức họp vào các buổi tối để đưa ra kế hoạch và biện pháp thi công cho ngày hôm sau. Có thể nói, chính sự linh hoạt và những nỗ lực tuyệt vời trong quá trình làm việc đã giúp LILAMA không bị mất kiểm soát tiến độ so với các nhà thầu khác.

Bên cạnh nội lực của LILAMA, chủ đầu tư và các tổng thầu cũng thực hiện nhiều hỗ trợ giúp đảm bảo tiến độ dự án như tiền thưởng khi đạt tiến độ cam kết, tiền làm thêm giờ, nơi ăn chốn ở, phương tiện đi lại, phương tiện thi công…

Việc triển khai đồng bộ và kịp thời các biện pháp nêu trên đã giúp LILAMA duy trì được nhân lực làm việc trên công trường, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư có trình độ cao, từ đó đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án như cam kết với tổng thầu.

Dự án hóa dầu Long Sơn tạo ra khoảng 15.000 - 20.000 việc làm trong quá trình xây dựng và hơn 1.000 lao động kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại, ước tính đóng góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm, kể từ khi đi vào hoạt động.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chủ tịch HĐQT DIC Group Nguyễn Thiện Tuấn gửi “tâm thư” đến cổ đông trước thông tin bị thanh tra

  (Xây dựng) - Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ công bố quyết định Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group). Ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Group vừa có tâm thư gửi đến các cổ đông.

  11:24 | 29/03/2023
 • Báo giá trụ đèn công viên VNLICO 2023

  (Xây dựng) - Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu về đời sống vật chất lẫn tinh thần của con người ngày càng nâng cao. Sau ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn được thư giãn tạo những không gian thoải mái, tự nhiên với nguồn ánh sáng mạnh đem lại cảm giác thư thái trong tâm hồn. Chính vì vậy việc trang trí không gian sân vườn, công viên bằng hệ thống chiếu sáng là nhiệm vụ thiết yếu.

  11:26 | 28/03/2023
 • Dễ dàng tra cứu giá nhà đất trên Cenhomes.vn với VNPay, OnePay

  (Xây dựng) - Cú bắt tay giữa Cenhomes.vn với VNPay và OnePay trên website Gianhadat.cenhomes.vn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình tra cứu giá nhà đất, thông tin quy hoạch dễ dàng và ưu việt hơn.

  10:00 | 28/03/2023
 • Lasen Việt Nam - Công ty chống thấm bền bỉ vượt thời gian

  (Xây dựng) - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, sửa chữa các công trình cần chống thấm - Lasen Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu trong ngành dịch vụ chống thấm, mang tới những giá trị tốt nhất đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng đặt ra.

  09:56 | 28/03/2023
 • Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Golden Dragon: Chinh phục thị trường nhôm đúc bằng nỗ lực vươn đến sự hoàn mỹ

  (Xây dựng) - Từ một cơ sở đúc kim loại thủ công nhỏ, với những nỗ lực không ngừng, sau hơn 5 năm hình thành, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Golden Dragon (GDG) đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nhôm hợp kim cao cấp trên thị trường hiện nay.

  19:17 | 27/03/2023
 • Báo giá trụ đèn trang trí VNLICO 2023

  (Xây dựng) - Trụ đèn chiếu sáng công viên là một trong những thiết bị chiếu sáng được ưa chuộng nhất, phục vụ cho nhu cầu vui chơi và ngắm cảnh của con người. Không chỉ được sử dung nhằm mục đích chiếu sáng, các mẫu trụ đèn công viên còn được thiết kế riêng biệt mang lại tính thẩm mỹ cho khu vườn nhà bạn.

  10:56 | 27/03/2023
 • Mừng ngày chung đôi - Quà tặng nhân đôi cùng Trang sức cưới DOJI

  (Xây dựng) - Đồng hành cùng các cặp đôi trong ngày trọng đại, DOJI mang đến hàng ngàn mẫu thiết kế nhẫn cưới dẫn đầu xu hướng cùng đặc quyền nhân đôi ưu đãi từ 25/3 - 10/4/2023.

  10:00 | 27/03/2023
 • Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Theo báo cáo, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này. Trong các doanh nghiệp Viễn thông toàn cầu, Viettel đứng số 1 ở Châu Á và đứng thứ thứ 14 trên toàn cầu. Theo tính toán của Brand Finance, giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1.05 tỷ USD.

  09:54 | 27/03/2023
 • “Trái tim” của nhà máy tạo ra những sản phẩm ống nhựa EUROPIPE với chất lượng vượt trội

  (Xây dựng) - Sở hữu nhà máy rộng lớn được ví như “Thế giới sản xuất ống nhựa” với máy móc hiện đại hàng đầu thế giới, EUROPIPE đã tạo ra sản phẩm khác biệt trên thị trường ống nhựa Việt suốt một thập kỷ qua.

  17:32 | 25/03/2023
 • Ứng dụng của tờ rơi trong kinh doanh bất động sản

  (Xây dựng) - Với tình hình biến động của thị trường bất động sản năm 2023, nhiều chủ đầu tư muốn tăng cường quảng cáo thu hút khách hàng không thể bỏ qua việc sử dụng tờ rơi, tờ gấp. Ứng dụng tờ rơi trong kinh doanh bất động sản mang lại hiệu quả kinh doanh cao và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

  17:19 | 25/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load