Thứ năm 11/08/2022 02:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Hanoi Time Tower: Xây dựng dang dở, chủ đầu tư tận dụng mặt bằng để sản xuất kinh doanh

16:42 | 25/11/2019

(Xây dựng) – Được khởi công cách đây gần chục năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng - Căn hộ chung cư cao cấp Hanoi Time Tower nằm tại ngã tư Khu đô thị Văn Phú (sát mặt đường Lê Trọng Tấn kéo dài) thuộc lô CT10 Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông vẫn đang trong tình trạng xây thô dang dở. Dự án đã dừng thi công từ nhiều năm nay, nhưng hiện một phần dự án đã được chủ đầu tư tận dụng làm kho xưởng, ki ốt để kinh doanh.

Dự án nằm ở vị trí đắc địa nhưng lại dang dở đắp chiếu suốt nhiều năm trời

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, dự án Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng - Căn hộ chung cư cao cấp Hanoi Time Tower do Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án được khởi công vào tháng 10/2010 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên, do vướng phải những lùm xùm liên quan đến việc huy động vốn nên sau khi được khởi công, dự án đã phải dừng thi công. Khảo sát thực tế của phóng viên vào đầu tháng 11/2019, dự án hiện mới chỉ được xây dựng thô đến tầng 9 và thời điểm này không có hoạt động xây dựng tại dự án.

Được biết, dự án có tổng diện tích sàn xây dựng là 109.685 m2, diện tích sàn căn hộ kinh doanh là 62.088 m2. Công trình bao gồm tổ hợp 2 tòa tháp cao 39 tầng và 2 tầng hầm với số căn hộ là khoảng hơn 600 căn.

Dự án chưa hoàn thiện nhưng lại được CĐT tận dụng để làm mặt bằng kinh doanh, làm kho xưởng sản xuất.

Trong khi dự án đang còn trong tình trạng “đắp chiếu” nhưng theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, toàn bộ dự án hiện đã được quây tôn, phần đất mặt sau tòa nhà dự án xuất hiện nhiều ki ốt khung sắt mái tôn nằm sát nhau được mở ra để phục vụ cho việc kinh doanh các mặt hàng ăn uống, sửa chữa xe…

Đáng chú ý, toàn bộ mặt bằng tầng 1 và một phần phía trên tầng 2 tòa nhà dự án nằm ngay lối vào cổng chính đã được tận dụng làm kho xưởng sản xuất các mặt hàng liên quan khung nhôm kính. Thậm chí, ngay cạnh dự án còn có một lối ra vào là điểm tập kết thu mua phế liệu, sắt vụn có cửa ra vào rộng rãi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy nổ, môi trường…

Trước thực tế trên không khỏi khiến nhiều người băn khoăn, đặt dấu hỏi hoài nghi việc tại sao dự án vẫn đang ngổn ngang, chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu mà chủ đầu tư dự án lại, đưa một phần diện tích vào sử dụng liệu có đảm bảo an toàn cũng như các quy định hiện hành?

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Phú La xác nhận: Dự án này đã dừng thi công từ năm 2012 đến nay. Dự án này có 2 tòa, tổng diện tích dự án khoảng 7.000m2. Hiện tại chủ đầu tư quây rào tôn kín, có bảo vệ.

Đề cập đến các ki ốt được dựng lên để phục vụ kinh doanh, kho xưởng sản xuất khung nhôm kính trong dự án, theo lý giải của ông Chính là do chủ đầu tư tận dụng để đỡ tiền trông coi bảo vệ của dự án.

Ki ốt cũng được mọc lên trên dự án.

Trao đổi với phóng viên về việc UBND phường nắm được việc chủ đầu tư tận dụng mặt bằng tại dự án đang xây dựng dang dở để làm kho xưởng kinh doanh mà không tiến hành xử lý dứt điểm, ông Chính thừa nhận: UBND phường có những hạn chế trong quá trình tiến hành kiểm tra xử lý.

“Vừa rồi, UBND phường cũng báo cáo đề xuất với UBND quận Hà Đông đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét năng lực chủ đầu tư. Đồng thời, UBND phường có ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư báo cáo những trường hợp đang kinh doanh, sử dụng tại dự án”, ông Chính cho biết.

Cùng liên quan đến vấn đề trên, ông Trịnh Xuân Hoàn - Trưởng Công an phường Phú La cho biết, sau khi UBND phường có thông báo, phía Công an phường cũng cử cán bộ xuống kiểm tra nhân khẩu tại dự án, thống kê các trường hợp đang ăn ở, làm việc tại dự án.

“Đầu tiên dự án này là của bên Dầu khí, giờ Dầu khí đã bán hết cổ phần cho đơn vị khác là Cty Cổ phần Xây dựng Hạ Đình. Đơn vị đấy bây giờ mới là chính…”, Trưởng Công an phường Phú La tiết lộ.

Cũng theo ông Hoàn, qua kiểm tra phía Công an phường đã nắm được cụ thể nhân khẩu đang sinh sống, làm việc tại đây. Theo đó, các công nhân tại đây là của chủ đầu tư đang sản xuất nhôm kính phục vụ cho chủ đầu tư thi công tại công trình khác.

Ông Hoàn cũng cho biết, các ki ốt đang cho thuê tại dự án cũng là của chủ đầu tư. Phía Công an phường đã hướng dẫn tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho những người đang làm việc tại dự án để tự phòng vệ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Khoản 2, Điều 123, Luật Xây dựng 2014 về nghiệm thu công trình xây dựng nêu rõ: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Thảo Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

 • xay dung khu dan cu tan van nghi lan rach ba lo binh duong noi co dong nai noi khong

  (Xây dựng) – Năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã tiến hành ký kết hiệp thương về địa giới hành chính (ĐGHC) thuộc dự án “hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ ĐGHC và xây dựng cơ sở dữ liệu về ĐGHC” theo Quyết định 513 của Thủ tướng Chính phủ. Thời điểm ký hiệp thương hai tỉnh nhận biết rõ ràng ở ngoài thực địa, không có tình trạng tranh chấp hoặc chồng lấn (Giáp ranh 2 địa phương này là rạch Bà Lồ hay còn gọi là sông Ngọc, trục thoát nước chính của thành phố Dĩ An qua phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên đến ngày 2/12/2021, tại cuộc họp giữa các sở ngành liên quan của 2 tỉnh đã xác định có sự thay đổi ĐGHC và thống nhất giao cho đơn vị tư vấn 513 hai tỉnh phối hợp xác định vị trí, tọa độ hiện trạng.

 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

 • ba dinh ha noi ai dung sau vu ho bien tru so cong o 77 nguyen thai hoc

  (Xây dựng) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.

 • du an charm city chu dau tu ep khach hang nhan nha khi chua du dieu kien

  (Xây dựng) – Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.

 • khanh hoa cong ty tnhh du lich tri nguyen nha trang chat pha rung nguyen sinh de thi cong du an

  (Xây dựng) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load