Thứ sáu 30/07/2021 23:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án ĐZ 500KV Tây Hà Nội: 3 năm chưa được vận hành

19:44 | 20/07/2021

(Xây dựng) - Công trình xây dựng tuyến đường dây 500KV Tây Hà Nội - Thường Tín là dự án trọng điểm mang tính cấp thiết được khởi công từ cuối tháng 7/2018, với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho Trạm biến áp 500KV Thường Tín và mạng điện trong khu vực theo sơ đồ cấp điện cho Thủ đô vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là công trình cấp đặc biệt nhóm B do Tổng công ty truyền tải Điện quốc gia làm Chủ đầu tư - công trình được triển khai thi công xây lắp gói thầu tuyến từ VT52 đến VT74 với 23 vị trí gồm 11 khoảng néo có chiều dài 10,2 km nằm trên địa phận 2 huyện Chương Mỹ và Thanh Oai do đơn vị trúng thầu là Công ty CP Sông Đà 11 tiến hành thi công xây lắp mở đầu dự án ngay sau lễ khởi công công trình.

du an dz 500kv tay ha noi 3 nam chua duoc van hanh
Chi nhánh Sông Đà 11.1 trao đổi nghiệp vụ điểm thi công lắp dựng cột tuyến.

Trong hơn 1 năm thi công (đến tháng 9/2019), Nhà thầu Sông Đà 11.1 đã khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục như: đào, đúc móng, lắp dựng cột và tiến hành kéo dây… Mặc dù phải thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lại đúng vào thời điểm dịch Covid-19 phong tỏa, song đơn vị luôn dồn sức tập trung đầy đủ phương tiện, nhân lực tích cực thi công toàn tuyến nhằm đảm bảo gói thầu được hoàn thành thông thuận.

Tuy nhiên kể từ tháng 3/2020, công trình đã bị ngưng trệ một thời gian khá dài do vướng mắc tại đoạn khoảng néo từ VT59 đến VT62 vì Chủ đầu tư chưa bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân là tại khu vực này có 7 hộ dân xã Thanh Mai (Thanh Oai) có đất bị ảnh hưởng dưới hành lang tuyến đã không đồng ý nhận tiền đền bù (mặc dù phương án bồi thường và mức đền bù đã được UBND huyện Thanh Oai chấp thuận phê duyệt).

Ông Đoàn Ngọc Sơn - Giám đốc CN Sông Đà 11.1 cho hay: Việc chậm trễ bàn giao mặt bằng tại vị trí nói trên kéo dài gần 3 năm; nay lại gặp phải thời kỳ dịch bệnh Covid-19 không những gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công, công trình không được bàn giao để đưa vào hoạt động theo kế hoạch khiến nhà thầu chịu thêm nhiều thiệt hại về các khoản phát sinh như phí nhân công, phí bảo trì - thuê kho bãi lưu trữ vật tư thiết bị… và nhà thầu phải mỏi mòn chờ đợi đến bao giờ?!

Tính đến thời điểm tháng 7/2021, việc dựng cột, kéo dây toàn tuyến 500KV Tây Hà Nội - Thường Tín đã hoàn thành khoảng 90%, chỉ còn lại 10% khối lượng công việc tồn đọng nơi đất của 7 hộ dân chưa bàn giao thì công trình vẫn chưa thể đóng điện vào Trạm biến áp 500KV Tây Hà Nội...

Nguyễn Tất Lộc

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

 • ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

  (Xây dựng) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load